TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn bởi Pakistan chính thức “lọt rổ” Emerging Market ngay trong tháng 5 này

Chứng khoán Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn bởi Pakistan chính thức “lọt rổ” Emerging Market ngay trong tháng 5 này

Theo dự báo, trong tháng 5, VnIndex sẽ dao động trong khoảng 705 – 730 điểm với thanh khoản xoay quanh mức bình quân 3.900 tỷ đồng/phiên.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, diễn biến TTCK Việt Nam nhìn chung khá tích cực với mức tăng trưởng 8% của chỉ số VnIndex. Đóng góp quan trọng vào đà tăng của thị trường phải kể tới hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài khi họ đã mua ròng 5.863 tỷ đồng chỉ trong 4 tháng, đây là con số khá cao so với những năm gần đây.

Theo đánh giá trong báo cáo chiến lược tháng 5 của CTCK Rồng Việt (VDSC) thì nhiều khả năng con số mua ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Lý do được VDSC đưa ra bởi ngay trong tháng 5 này, TTCK Pakistan chính thức được MSCI đưa vào rổ chỉ số MSCI Emerging Market Index.

Việc Pakistan thăng hạng sẽ để lại một khoảng trống cho rổ chỉ số các thị trường cận biên của MSCI. Do đó, các quỹ đầu tư đang dùng chỉ số này làm chuẩn sẽ có chiến lược phân bổ lại vốn vào các thành viên còn lại của rổ chỉ số, trong đó có Việt Nam. Đây sẽ là động lực chính để thị trường chứng khoán Việt Nam có thể kỳ vọng đón nhận thêm dòng vốn ngoại.

Cẩn trọng với “Sell in May”

Đánh giá về diễn biến TTCK Việt Nam trong tháng 5, VDSC cho rằng câu nói kinh điển “Bán trong tháng Năm”, dù được lý giải bởi nguyên nhân nào và được thống kê với tần suất xuất hiện ra sao, có thể vẫn sẽ tạo nên tâm lý thận trọng cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, mùa đại hội cổ đông gần như đã kết thúc cũng như KQKD quý 1 đã được công bố thì bức tranh về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp gần như đã rõ ràng. Hay nói cách khác, thị trường đang bước vào vùng trũng thông tin hỗ trợ. Do vậy, VDSC không cho rằng tháng 5 sẽ là giai đoạn thuận lợi của thị trường.

Tuy nhiên, những kết quả kinh doanh đã được công bố trong Quý 1 không có nghĩa sẽ ngay lập tức phản ánh vào giá cổ phiếu. Những doanh nghiệp với triển vọng tiếp tục sáng trong các quý còn lại của năm sẽ vẫn giữ được mặt bằng giá hoặc mức tăng giá hợp lý với kỳ vọng.

VDSC dự báo VnIndex sẽ dao động trong khoảng 705 – 730 điểm với thanh khoản xoay quanh mức bình quân 3.900 tỷ đồng/phiên. CTCK này cũng lưu ý trong tháng 5, vĩ mô trong nước có thể sẽ không có nhiều tin tức hỗ trợ đặc biệt. Trong khi đó, không loại trừ các biến động bất ngờ từ địa chính trị thế giới sẽ là cái cớ cho phe đánh xuống. Mặc dù xác suất tiêu cực không cao nhưng VDSC vẫn khuyên nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này.

Với những đánh giá như trên về triển vọng TTCK tháng Năm, VDSC cho rằng hoạt động đầu tư lướt sóng hay ngắn hạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn. Thay vào đó, việc giải ngân trong giai đoạn này nên được tập trung cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên