TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chương trình đào tạo đặc biệt tại trường học đắt đỏ nhất, "lò" sản sinh tầng lớp thượng lưu của thế giới

01-07-2017 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Chương trình đào tạo đặc biệt tại trường học đắt đỏ nhất, "lò" sản sinh tầng lớp thượng lưu của thế giới

Với một danh sách dài bao gồm những gia đình trâm anh quý tộc từng cho con cái của họ theo học tại đây, Le Rosey có một tầm ảnh hưởng và vai trò to lớn đối với tầng lớp thượng lưu trên thế giới.

Học viện Le Rosey Thụy Sĩ là trường học đắt đỏ nhất trên thế giới. Tiền học phí mỗi năm ở đây lên tới 108.900 franc Thụy Sỹ (tương đương với 87.300 bảng Anh, tức hơn 2,5 tỷ đồng).

Đây là nơi học tập của những vị công chúa, hoàng tử thuộc vào những gia đình, hoàng tộc giàu có trên khắp thế giới. Một số cựu học sinh nổi tiếng của Học viện Le Rosey bao gồm Đức vua Bỉ Albert II, Đức vua Iran, Hoàng tử Rainer của Monaco và Đức vua Farouk của Ai Cập.

Trường Le Rosey cho biết 30% học sinh sau tốt nghiệp đều tham gia học tập tại những trường đại học trong top 25 của thế giới như Ivy League, MIT và Oxbridge.

Le Rosey là trường nội trú quốc tế lâu đời nhất ở Thụy Sĩ. Với một danh sách dài bao gồm những gia đình trâm anh quý tộc từng cho con cái của họ theo học tại đây, Le Rosey có một tầm ảnh hưởng và vai trò to lớn đối với tầng lớp thượng lưu trên thế giới.

"Tôi nghĩ rằng một số gia đình đang tiềm kiếm điều đó. Vì học có thể đã từng học ở đây và họ muốn con cái của họ tiếp tục thừa kế những di sản đó", Felipe Laurent - cựu học sinh và hiện nay là phát ngôn viên của Institut Le Rosey cho biết. Cả Laurent và chị gái của anh đều tốt nghiệp trường Le Rosey.

Đây là khu trường chính của Học viện Le Rosey - trường học đắt đỏ nhất trên thế giới. Nó nằm tại Rolle thuộc địa phận giữa nằm giữa Geneva và Lausanne, trên mảnh đất rộng 28 héc-ta.

Vào mùa xuân, hè và thu, học sinh sẽ học tại tòa lâu đài Château du Rosey được xây dựng từ thế kỷ 14.

Quang cảnh bên ngoài trường học giống như một khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp với rất nhiều loại hoa và cây.

Tất cả mọi góc đều giống như một khu nghỉ dưỡng hạng sang.

Học sinh đến học ở khu trường chính vào tháng 9, sau đó nghỉ học từ tháng 10 đến tháng 12. Sau Giáng sinh, họ bắt đầu đến một khu trường khác nằm tại thị trấn Gstaad để tham gia khóa học mùa đông tại đây.

Học sinh có thể trượt tuyết 4 lần một tuần. Đổi lại, họ phải đi học vào buổi sáng thứ bảy.

"Kỳ học ở Gstaad khá nặng", Laurent nói. "Ý tôi nói tới là 8-9 tuần ở trên dãy núi Alps, Thụy Sỹ. Tôi nghĩ bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy mệt".

Sau nghỉ đông vào tháng 3, học sinh sẽ quay trở lại khu trường chính từ tháng 4 đến tháng 6 và cuối tháng 6, họ sẽ được nghỉ hè.

Laurent nói thêm: "Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và sau đó trở lại trường với một cái đầu mới mẻ để tiếp tục học tập".

Hiện có 400 học sinh nằm trong độ tuổi từ 8 đến 18 tuổi học tại Le Rosey. Họ đến từ 67 quốc gia trên thế giới. Le Rosey duy trì một tỷ lệ giới tính hoàn hảo để tất cả học sinh theo học tại đây đều cảm thấy sự bình đẳng giữa nam và nữ. Tất cả những học sinh tốt nghiệp Le Rosey đều có khả năng nói ít nhất là hai ngôn ngữ nước ngoài và còn có thể lên tới 4 thứ tiếng cùng một lúc, bao gồm cả tiếng Dzongkha hoặc tiếng Swahili.

"Chúng tôi tìm kiếm những học sinh giỏi về học thuật, nhưng đó cũng là những đứa trẻ thú vị, và đặc biệt chúng tôi nghĩ rằng chúng có tiềm năng", Laurent nói. "Cho dù đó là những tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu hay trở thành nhà lãnh đạo hoặc vận động viên trong tương lai".

Thư viện của Le Rosey có rất nhiều loại sách thuộc 20 ngôn ngữ khác nhau.

Một ngày bình thường tại khu trường chính của học sinh bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng. Học sinh đi xuống nhà ăn để lấy bữa ăn sáng tự chọn không chính thức và check in.

Trong "khu học thuật", học sinh phải mặc quần áo "đúng và thoải mái". Tức là áo sơ mi nên được sơ vin vào trong quần hoặc váy. Váy nên có "độ dài hợp lý" và áo không được hở vai hoặc hở bụng. Áo khoác da, áo khoác bò, trang phục thể thao, giày cao gót và tất cả những bộ quần áo xuyên thấu, hở hang và khiêu khích là không được phép.

Ngoài khu học thuật và ăn tối, trang phục thể thao và quần áo bình thường được cho phép mặc tự do.

Đối với các sự kiện chính thức của trường, chẳng hạn như tiệc và hội nghị, học sinh được quy định mặc đồng phục.

Các lớp học diễn ra từ 8 giờ sáng đến 12h20, với một khoảng thời gian nghỉ giữa buổi dành cho một cốc sô-cô-la nóng. Sau bữa trưa, các lớp học trở lại từ 1h30 đến 3h30.

Với 150 giáo viên, các lớp học tại Le Rosey trung bình có chưa đến 10 học sinh. Không chỉ có những môn học cơ bản, ở đây học sinh cấp 2 còn được học về cây cối và làm vườn.

Từ 4-6h chiều là khoảng thời gian cho các hoạt động thể thao và nghệ thuật. Paul and Henri Carnal Hall là 2 trung tâm nghiên cứu và nghệ thuật của trường với ba dàn nhạc, hai dàn hợp xướng, ba rạp hát một vài phòng triển lãm tranh. Hơn 60% học sinh của trường có khả năng chơi các loại nhạc cụ hoặc hát. Họ tham gia vào các dàn nhạc, hợp xướng của trường hoặc lập ban nhạc rock cá nhân.

Hoạt động thể thao cũng rất được chú trọng với nhiều loại hình bao gồm bóng rổ, đua ngựa, chèo thuyền, bơi lội, hockey, bóng rổ, bóng đá,...

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM