TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển đổi số: Chậm chân là thiệt!

Chuyển đổi số: Chậm chân là thiệt!

Doanh nghiệp TP HCM sẽ đóng vai trò tiên phong trong kỷ nguyên tới nếu tích cực chuyển đổi số, áp dụng kinh tế số...

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá như vậy khi nói về tầm quan trọng của chuyển đổi số tại chương trình "Kỷ niệm 3 năm Café doanh nhân - HUBA". Chuyển đổi số được hiểu là số hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp (DN) giúp sản xuất sản phẩm chất lượng tốt, giá thành thấp.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số không chỉ là chuyện của các DN lớn, mà DN nhỏ, siêu nhỏ cũng đang nhập cuộc với sự thay đổi của công nghệ, sức ép cạnh tranh trên thị trường.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân TP HCM, cho biết cách đây nhiều năm, DN bà đã mời đơn vị tư vấn tìm giải pháp thay đổi, triển khai chuyển đổi số. Nhưng thực tế, nhiều DN Việt Nam ngại chuyển đổi, ngay cả vấn đề quản trị, vì nhiều lý do.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ FPT IS (Tập đoàn FPT), cho biết cả thế giới đang chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực. Hiện có 5 cấp độ chuyển đổi số trên thế giới gồm: Đăng ký, thăm dò, trang bị đầy đủ "đồ chơi" để tham gia, thật sự chuyển đổi và cuối cùng là phá vỡ mô hình cũ. Hiện thế giới tập trung ở mức thấp thăm dò và chỉ 4% ở mức cuối cùng. Vì vậy, tham gia bây giờ không phải quá muộn và DN Việt Nam cần xác định chiến lược sớm để chuyển đổi thành công. "Do đó, nếu DN không kịp thay đổi thì có thể mất vị trí của mình trong tương lai, nên cần hành động thay vì ngồi nghiên cứu" - ông Sơn nói.

Cho rằng chuyển đổi số là cơ hội để DN cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh với hiệu quả, tốc độ nhanh nhất, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, cho rằng điều quan trọng là cần có chiến lược, có tầm nhìn. "Cần xác định rõ DN phải làm gì, thống nhất lộ trình để triển khai, trong đó, từ khóa "số" là yêu cầu bắt buộc" - ông Dũng gợi ý.

Theo Linh Anh

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên