TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ tịch Thaco và bầu Đức 1.000 tỷ đồng

Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ tịch Thaco và bầu Đức 1.000 tỷ đồng

Đối với các khoản phải trả ngắn hạn khác, dư nợ cá nhân tính đến cuối kỳ cũng tăng mạnh so với thời điểm đầu năm, trong đó HAG vừa được ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco - cho mượn 500 tỷ đồng với tư cách cá nhân, bầu Đức cũng cho mượn tạm 427 tỷ đồng.

Kể từ cái bắt tay hồi tháng 8 giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) và Ô tô Trường Hải (Thaco, THA), bộ đôi HNG-HAG nhận được nhiều quan tâm đi cùng với những động thái mới của thương vụ này. Từ việc đưa người vào bộ máy lãnh đạo, Thaco mới đây đã tuyển dụng nhân sự chủ chốt kinh doanh trái cây đến cơ cấu tài chính của HAG-HNG cũng có những chuyển biến đáng kể.

HNG đang mượn bầu Đức 427 tỷ

Nhấn mạnh về bài toán nợ của HAGL Agirco (HNG), BCTC quý 3/2018 ghi nhận sự cắt giảm mạnh của nợ dài hạn, từ 15.782 về chỉ còn 11.429 tỷ, đặc biệt nợ vay dài hạn giảm hơn 3.000 tỷ về mức 9.425 tỷ đồng tính đến ngày 30/9/2018. Chủ yếu trong kỳ HNG đã giảm được số tiền vay HAG từ 5.377 tỷ xuống còn 3.658 tỷ đồng, đồng thời tất toán được 550 tỷ vay dài hạn tại hai đơn vị trực thuộc khác của Tập đoàn.

Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ tịch Thaco và bầu Đức 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Chiều ngược lại, vay ngắn hạn tăng đáng kể chủ yếu ghi nhận khoản trái phiếu chuyển đổi trị giá 2.217 tỷ. Song song với đó, HNG cũng tất toán một vài khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng, điển hình khoản vay 120 tỷ từ Ngân hàng Liên doanh Lào Việt, khoản 35 tỷ từ BIDV Campuchia và giảm hơn 90 tỷ nợ vay ngắn hạn tại BIDV trong nước.

Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ tịch Thaco và bầu Đức 1.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đặc biệt, HNG cũng đang thiếu cá nhân bầu Đức 427 tỷ đồng.

HAG đang mượn ông Trần Bá Dương 500 tỷ, mượn bầu Đức 427 tỷ

Còn với HAG, tổng nợ phải trả tính đến cuối quý 3 cũng giảm mạnh so với đầu kỳ, chỉ còn 31.335 tỷ đồng. Trong đó, vay dài hạn giảm gần 5.000 tỷ đồng nhờ tất toán khoản vay 1.190 tỷ tại TPBank, thanh toán một phần 1.900 tỷ cho khoản vay tại Sacombank và chuyển những khoản đến hạn trả trong vòng một năm tới thành vay ngắn hạn.

Trong khi đó, vay ngắn hạn lại tăng gấp đôi lên 5.790 tỷ, lý do quý 3 này là quý đầu tiên Công ty ghi nhận 2.216 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cổ phần HNG.

Chuyển động nợ tại HAG-HNG: Tăng ngắn giảm dài, đang mượn tạm Chủ tịch Thaco và bầu Đức 1.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Đối với các khoản phải trả ngắn hạn khác, dư nợ cá nhân tính đến cuối kỳ cũng tăng mạnh so với thời điểm đầu năm, trong đó HAG vừa được ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco - cho mượn 500 tỷ đồng với tư cách cá nhân, bầu Đức cũng cho mượn tạm 427 tỷ đồng.

Trước đó, nửa đầu năm HAG cũng phát sinh một khoản phải trả ngắn hạn với bầu Đức lên đến 1.557 tỷ đồng. Đây là khoản HAG mượn tạm nhằm phát triển các dự án kinh doanh, được biết Công ty đã hoàn trả số tiền này trong tháng 8 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi.

Tăng nợ ngắn hạn, từng bị nghi ngờ về khả năng hoạt động

Được biết, việc ghi nhận khoản tiền trên vào nợ ngắn hạn từng là một trong những nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán đưa ra nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAG. 

Phản hồi điều này, HAG cho biết tại thời điểm lập BCTC bán niên 2018 được soát xét, Tập đoàn đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm và Tập đoàn vẫn tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Bên cạnh đó, ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích trồng cây ăn trái lên 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh.); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống; và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, vào ngày 16/8/2018, cổ đông của Công ty đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ ( phát hành 185 triệu cp, giá 7.200 đồng/cp) năm 2018 của Công ty. Nếu phương án phát hành thành công sẽ đem lại cho Công ty nguồn tiền lớn trong tương lai giúp Công ty cơ cấu lại tài chính, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của Công ty.

Với những luận điểm trên, HAG tin rằng Tập đoàn sẽ vượt qua được khó khăn và tiếp tục lập BCTC hợp nhất bán niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở hoạt động liên tục.

Túc Mạch

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên