TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển động quỹ đầu tư: Lượng tiền khủng từ thoái vốn sẽ đi đâu?

Chuyển động quỹ đầu tư: Lượng tiền khủng từ thoái vốn sẽ đi đâu?

Công bố giao dịch trong tuần qua (20/11-26/11) cho thấy một lượng lớn tiền của các quỹ đã thoát ra tại các mã VNM, CII, VPB, NLG,…

Đột biến Vinamilk

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) vẫn là điểm nhấn khi lượng tiền lớn của quỹ ngoại Platinum Victory Pte. Ltd liên tục rót vào và đẩy khối lượng giao dịch lên rất cao.

Platinum chính là tổ chức duy nhất trúng thầu lô cổ phần VNM do SCIC thoái vốn với mức giá 186.000 đồng/cp. Như vậy, nhà đầu tư này bỏ ra gần 9.000 tỷ để sở hữu lượng cổ phần trên. SCIC cũng đã thực hiện chuyển quyền sở hữu lô cổ phần trên cho Platinum vào 23/11.

Không chỉ đấu giá, Platinum còn thực hiện mua qua sàn hơn 51,3 triệu cp để nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,73% lên 8,27% và chính thức trở thành cổ đông lớn của VNM vào ngày 22/11.

Platinum rót một lượng lớn vốn mới vào VNM, ngoài SCIC thu về một phần thì phần còn lại sẽ đi vào đâu?

Platinum Victory Pte. Ltd là quỹ đầu tư 100% vốn thuộc sở hữu của Jardine Cycle & Carriage có trụ sở đóng tại Singapore, và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Jardine Matheson thành lập năm 1832 đặt trụ sở tại Hongkong. Hiện tập đoàn này sở hữu cổ phần tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á như REE, Ngân hàng ACB, Ô tô Trường Hải … Đồng thời, tập đoàn này cũng sở hữu cổ phần tại KFC Việt Nam và nhượng quyền chuỗi cửa hàng Pizza Hut.

VIP, Goldman Sachs, Deutsche Bank,… đang có tiền thoái vốn

Do chính sách kế toán tại Phillippines, VIP Infrastrucre Holdings PTE. LTD (VIP – thuộc tập đoàn Ayala) đã thực hiện việc thoái vốn khỏi CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật TPHCM (HoSE: CII).

Cụ thể, VIP sau khi đã bán 11,3 triệu cp và không còn là cổ đông lớn thì lại tiếp tục bán thêm gần 6,3 triệu cp nữa từ 30/10 đến 22/11/2017. Sau giao dịch, quỹ này chỉ còn sở hữu 4 triệu cp, ứng với 1,62%.

CII cho biết việc Ayala giảm bớt tỷ lệ sở hữu là chuyện bình thường sau thời gian dài đầu tư và tuân thủ theo chính sách kế toán mới của Phillippines. Tuy nhiên, Ayala Corporation vẫn khẳng định có kế hoạch tăng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành nước và điện.

Ngoài Ayala thì nhóm Goldman Sachs cũng công bố bán ra khoảng 7,87 triệu cổ phiếu CII.

Tổng khối lượng mà 2 quỹ này thoái vốn tại CII là khá lớn khoảng 25,44 triệu cổ phiếu. Theo đó, số tiền thu về cũng không nhỏ.

Không chỉ CII, nhóm Goldman Sachs cũng tiếp tục thoái vốn mạnh tại CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG). Theo đó, Nam Viet Ltd đã bán ra 1,53 triệu cp NLG giảm tỷ lệ sở hữu từ 4,37% về 3,4%, tương đương với 5,35 triệu cp.

Được biết, Nam Viet Ltd là đơn vị liên kết với Goldman Sachs Group. Tại NLG, Goldman Sachs International đang nắm giữ 1,3 triệu cp. Như vậy, tổng nhóm nhà đầu tư này hiện chiếm 6,65 triệu cp, tương đương 4,23% tổng số cổ phần đang lưu hành và không còn là cổ đông lớn tại NLG vào 14/11.

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HoSE: VPB), Deutsche Bank AG London đã bán ra hơn 1,7 triệu cp vào 23/11, đơn vị mua vào là Phatra Capital Public Company Limited.

Cùng ngày 2 quỹ Arjuna Fund và Ashoka Pte. Ltd đã đầu tư mới thêm 3 triệu cp. Bên ngược lại, có đến 8 tổ chức đã chuyển nhượng 3 triệu cp VPB. Trong bên thoái vốn có 2 quỹ IPO là Mirae Asset Vietnam IPO và Yurie Vietnam IPO.

Ngoài ra, nhóm Fides Xin Moi B&I cũng có một lượng tiền từ thoái vốn khỏi VPB.

Ở các mã cổ phiếu khác, Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) mua vào 936.236 cp VMC; Asia Value Investment Limited nhận chuyển nhượng 644.765 cp VJC; VietinBank Capital bán ra 120.000 cp BXH; Krohne Fund mua 60.000 cp MAS, Vietnam Equity Holding bán 50.000 cp NBB và Finansia Syrus Securities Public mua 500 cp INN.

Ở diễn biến đăng ký giao dịch, Platinum lại tiếp tục bơm thêm một lượng vốn mới vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi đăng ký mua 6,6 triệu cp REE. Trong khi đó, Vietnam Ventures Ltd sẽ thoái 2 triệu cp KDH từ 28/11 đến 27/12.

Theo Thiếu Cung

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên