TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia BSC: FED tăng lãi suất không đáng ngại, cổ phiếu ngân hàng sẽ giúp TTCK tăng điểm trong thời gian tới

Chuyên gia BSC: FED tăng lãi suất không đáng ngại, cổ phiếu ngân hàng sẽ giúp TTCK tăng điểm trong thời gian tới

Ông Bùi Nguyên Khoa cho biết việc FED nâng lãi suất lần này có chăng chỉ tác động về mặt tâm lý và điều quan trọng là dòng tiền khối ngoại vẫn liên tục đổ ròng vào TTCK Việt Nam, bất chấp dự báo tăng lãi suất.

Số liệu điều chỉnh công bố vào cuối tháng 5 cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn báo cáo trước đó. Cụ thể, GDP quý 1 tăng 1,2% so với cùng kỳ, được điều chỉnh tăng từ mức 0,7%. Chi tiêu tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn nhất của nền kinh tế đã tăng 0,6% trong Q1, được điều chỉnh từ mức 0,3%. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP vẫn còn thua xa con số 2,1% trong quý cuối cùng của năm 2016.

Về triển vọng quý 2, sản xuất và tiêu dùng tư nhân dự kiến có khả năng tiếp tục cải thiện, là bước đệm cho FED điều chỉnh nâng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 13-14. Với những số liệu trên, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng FED chắc chắn nâng lãi suất trong tháng 6 năm nay.

Khảo sát của Bloomberg được tiến hành từ ngày 5-8/6 cho thấy các chuyên gia cũng tin rằng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 13-14/6, và sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa vào tháng 9.

Trước đây, những lần nâng lãi suất của FED thường khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh. Vậy lần nâng lãi suất tiếp theo của FED sẽ có ảnh hưởng ra sao tới TTCK Việt Nam? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).

Bất chấp dự báo FED tăng lãi suất, khối ngoại vẫn dồn dập đổ tiền vào Việt Nam

Theo ông Khoa, các đợt nâng lãi suất của FED thường sẽ khiến các thị trường tài chính phản ứng mạnh như vàng giảm, trái phiếu tăng lên. Tuy nhiên, lần này các xu hướng đó đã không diễn ra và ngay cả các chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng vẫn diễn biến khá tích cực. Vừa qua, chỉ số Nasdaq có điều chỉnh đôi chút, nhưng là do cơ cấu của chỉ số và không liên quan đến việc FED sẽ tăng lãi suất.

Đối với TTCK Việt Nam, trong những lần tăng lãi suất trước đây của FED nhìn chung đều có ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, lần gần nhất FED tăng lãi suất thì TTCK Việt Nam vẫn tăng và lần này có lẽ cũng tương tự vậy, nhất là khi TTCK Thế giới vẫn tăng thì Việt Nam có lẽ sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng.

Ông Khoa cho biết việc FED nâng lãi suất lần này có chăng chỉ tác động về mặt tâm lý và điều quan trọng là dòng tiền khối ngoại vẫn liên tục đổ ròng vào TTCK Việt Nam, bất chấp dự báo tăng lãi suất.

“Việc thị trường điều chỉnh (nếu diễn ra) trong giai đoạn này có lẽ chỉ bởi thị trường đã tăng quá nóng và không liên quan nhiều tới FED”, ông Khoa nhấn mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường tăng điểm

Về nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, ông Khoa cho rằng ngân hàng sẽ là cái tên đáng chú ý khi có Quốc hội đang họp bàn về nghị quyết xử lý nợ xấu cũng như những thông tin về việc cơ cấu một số ngân hàng. Do đó, chuyên gia BSC đánh giá đây là những yếu tố sẽ hỗ trợ tích cực cho cổ phiếu ngân hàng.

Với thị trường chung, ông Khoa nhận định dòng tiền tham gia vào thị trường hiện khá tốt, cùng với những biến động tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng – nhóm chiếm tỷ trọng lớn sẽ là yếu tố giúp thị trường tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên