TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia dự báo thế nào về cổ phiếu ngân hàng 2018?

21-12-2017 - 12:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia dự báo thế nào về cổ phiếu ngân hàng 2018?

Theo TS. Võ Trí Thành, việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu, các ngân hàng yếu kém, lành mạnh hoá ngân hàng theo hệ thống Basell 2 sẽ khiến cho cổ phiếu một số định chế ngân hàng trở nên hấp dẫn lên trong năm 2018.

Năm 2017 đã chứng kiến làn sóng cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu có mức tăng giá tính bằng lần trên OTC và tăng từ 30 - 70% trên hai sàn chính thức. Những động lực thúc đẩy giá cổ phiếu lên ngoài thị trường chung lạc quan, bức tranh kinh tế vĩ mô tích cực còn đến từ nội tại các ngân hàng và hệ thống. Đó là những quy định về xử lý nợ xấu được thông qua, những nỗ lực tái cơ cấu được triển khai đồng bộ và quan trọng là sức khỏe các ngân hàng tăng lên cùng với triển vọng lạc quan hơn nữa trong các năm tới.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Trí thức trẻ phối hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức chiều 20/12, các chuyên gia cũng đã có những nhận định và đánh giá về ngành ngân hàng và đưa ra những dự báo về cổ phiếu ngành này trong năm tới.

Theo ông Trương Văn Phước - Q.Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ngân hàng Nhà nước năm nay đã điều phối các công cụ chính sách tiền tệ rất nhịp nhàng.

Cụ thể, với mức tăng trưởng tín dụng và tăng cung tiền khá cao mà đã điều hành uyển chuyển, không tạo ra áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên đến 46 tỷ USD mà vẫn giữ được tỷ giá hối đoái ổn định. Với tăng trưởng tín dụng 18-19% cùng với sự quản lý tốt để vốn đi vào các kênh sản xuất kinh doanh có thể xem là thành công của chính sách tiền tệ.

Trước câu hỏi năm 2018, đầu tư vào ngành nào sẽ có triển vọng, Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng, trong một chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu thì tài chính, vật liệu cơ bản, dầu khí là những ngành tăng trưởng mạnh và đó cũng là những ngành mà các chuyên gia tài chính khuyến nghị “đặt tiền” trong năm 2018.

Song bà cũng cho rằng ngành ngân hàng tuy còn vướng nhiều rủi ro về thể chế quản lý và nợ xấu tồn đọng nhưng trong năm qua, các ngân hàng đã rút ra nhiều bài học quản trị và đã có thời gian để dự phòng nợ xấu.

Trong khi đó, ông Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, về những tiềm năng trong chứng khoán thì cổ phiếu của một số định chế ngân hàng sẽ trở nên hấp dẫn lên trong năm tới do đẩy nhanh được xử lý nợ xấu, các ngân hàng yếu kém, lành mạnh hoá ngân hàng theo hệ thống Basell 2.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên