TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chuyên gia HSC: Chứng quyền có đảm bảo nên là sản phẩm trading, khác với cổ phiếu để mua và nắm giữ dài hạn

Chuyên gia HSC: Chứng quyền có đảm bảo nên là sản phẩm trading, khác với cổ phiếu để mua và nắm giữ dài hạn

Do đặc điểm CW là sản phẩm mang tính đòn bẩy cao, chuyên gia Chứng khoán HSC cho rằng nhà đầu tư phải thật hiểu rõ về rủi ro của sản phẩm và có kỷ luật chặt chẽ khi tham gia giao dịch.

Ngày 28/6 tới đây, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) sẽ được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chia sẻ tại buổi họp báo triển khai CW diễn ra ở HoSE ngày 24/6, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN - cho biết đã nhận được 16 bộ hồ sơ phát hành của 8 CTCK với tổng số CW là 28,9 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị tối đa 104 tỷ đồng. Kết quả ghi nhận, khối lượng thành công là 8,6 triệu CW, đạt tỷ lệ 39,37% tổng số CW được chào bán, tương ứng giá trị phân phối đợt đầu hơn 15 tỷ đồng.

Vị này cũng nhấn mạnh khối lượng chào bán trong đợt này không quá quan trọng bởi lẽ có công ty chưa kịp điều chỉnh nên giá thực hiện khá cao. Đồng quan điểm, đại diện Chứng khoán HSC, bà Trần Thị Mỹ Linh – Trưởng phòng Phát triển Sản phẩm, cho rằng để hạn chế rủi ro do biến động giá cơ sở trong giai đoạn trước khi niêm yết, nhà đầu tư nên tham gia mua CW sau khi CW chính thức niêm yết trên HoSE. Khi đó, thông qua hoạt động tạo lập thị trường, khách hàng có thể dễ dàng mua/bán CW theo nhu cầu với rủi ro thay đổi giá chỉ là T+3.

Với quan điểm thận trọng, HSC sẽ phát hành CW quy mô nhỏ thời gian đầu

Riêng HSC, Công ty chào bán đợt đầu 1 triệu CW mã chứng khoán MBB - tỷ lệ thực hiện 1:1; và 2 triệu CW mã chứng khoán MWG - tỷ lệ thực hiện 5:1, cả 2 mã này đều có kỳ hạn 6 tháng. MBB và MWG đều là những mã đầu ngành, có bức tranh tài chính tốt, doanh thu lợi nhuận tăng trưởng đều qua các năm, và có tiềm năng tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Vì chứng quyền là một sản phẩm mới và có tính chất phức tạp, HSC sẽ tham gia một cách khá thận trọng với quan điểm sử dụng các CW này làm sản phẩm "demo" cho khách hàng, chuẩn hóa các quy trình vận hành, hoàn thiện hệ thống giao dịch và tạo lập thị trường. Do đó trong đợt phát hành đầu tiên, HSC sẽ tập trung tổ chức đào tạo cho nhà đầu tư nhằm giúp họ hiểu rõ về sản phẩm khi ra quyết định giao dịch.

Nếu thị trường thuận lợi, dựa trên những hiểu biết về sản phẩm và kinh nghiệm tích lũy từ các đợt phát hành, HSC có kế hoạch gia tăng quy mô phát hành và đẩy mạnh việc chào bán sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Để hỗ trợ khách hàng ra quyết định, HSC còn hướng đến xây dựng một trang web dành riêng cho CW để khách hàng có thể tìm hiểu về sản phẩm, tham khảo tài liệu và tra cứu các thông tin liên quan. Bên cạnh đó, Công ty cũng liên tục triển khai các buổi đào tạo và tư vấn trực tiếp cho khách hàng trong thời gian đầu ra mắt sản phẩm.

Là một trong số những CTCK tham gia phát hành CW đợt đầu, một số ưu điểm của HSC có thể kể đến chỉ tiêu an toàn tài chính luôn ở mức cao đảm bảo khả năng thanh toán chứng quyền tại mọi thời điểm; hệ thống tạo lập thị trường tự động với công nghệ hiện đại; kinh nghiệm tạo lập thị trường Việt Nam đã được kiểm chứng với sản phẩm ETF VFMVN30…

Nhà đầu tư tham gia CW phải có kỷ luật chặt chẽ

Do đặc điểm CW là sản phẩm mang tính đòn bẩy cao, chuyên gia HSC cho rằng nhà đầu tư phải thật hiểu rõ về rủi ro của sản phẩm và có kỷ luật chặt chẽ khi tham gia giao dịch. Nhà đầu tư cần đặt ra kỳ vọng về diễn biến giá cơ sở và đặt các mốc chốt lời/cắt lỗ mục tiêu dựa trên diễn biến giá cơ sở trước khi đặt lệnh giao dịch chứng quyền.

Mặt khác, với giá trị tương đối thấp, HSC cũng khuyến khích nhà đầu tư thử nghiệm giao dịch CW với một số vốn ban đầu tương đối nhỏ trên một số mã CW đã niêm yết. Sau khi giao dịch một thời gian, nhà đầu tư có thể hiểu hơn về các đặc tính của CW, cách xác định giá cũng như đánh giá được chất lượng tạo lập thị trường của từng tổ chức phát hành, đồng thời xác định được cách đầu tư phù hợp với mình.

"Tuy nhiên, do tính đòn bẩy và vòng đời có giới hạn của CW nên tôi nghĩ nhà đầu tư không nên dành nhiều tỷ trọng danh mục đầu tư cho sản phẩm này. CW nên là sản phẩm dùng cho mục đích trading (mua-bán với kỳ hạn ngắn tại các thời điểm phù hợp) với mục tiêu gia tăng tỷ suất lợi nhuận của danh mục đầu tư, hơn là mua và nắm giữ cho mục đích đầu tư dài hạn như cổ phiếu", đại diện HSC cho biết thêm.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên