TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Hi vọng của doanh nghiệp đã trở lại, nhưng nuôi dưỡng được bao lâu?

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Hi vọng của doanh nghiệp đã trở lại, nhưng nuôi dưỡng được bao lâu?

Trong năm 2016 có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng kỷ lục, đấy là tín hiệu vui của nền kinh tế. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng băn khoăn với câu hỏi: “Liệu hi vọng này được nuôi dưỡng trong bao lâu, có dài hạn không?”.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 16/1, bà Chi Lan cho biết một trong những điểm sáng của nền kinh tế năm 2016 là sự gia tăng kỷ lục của các doanh nghiệp thành lập mới.

Cụ thể, nếu năm 2015, số doanh nghiệp ngừng hoạt động lên đến khoảng 83.000 doanh nghiệp thì đến năm 2016, số lượng này đã được chững lại, chỉ còn 73.000 doanh nghiệp, đồng thời, số doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng rất mạnh.

Tuy nhiên, bà Chi Lan vẫn băn khoăn với những thách thức nặng nề về mặt bối cảnh quốc tế, môi trường kinh doanh cải thiện nhưng chậm, với câu hỏi: Liệu niềm tin này có thể được nuôi dưỡng, duy trì trong bao lâu?

“Năm 2016, Việt Nam đặt chỉ tiêu bằng ASEAN 4 nhưng khoảng cách ở ASEAN 4 không ngừng tăng lên. Mặt khác, những đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy Việt Nam vẫn bị tụt hạng về năng lực cạnh tranh, thành ra mình cố rượt đuổi ngang bằng người ta nhưng khoảng cách giữa 2 bên càng lúc càng xa hơn...”, bà Lan phân tích.

Bối cảnh đó cộng với nhân tố trong nước như môi trường kinh tế vĩ mô còn nhiều nhân tố bất ổn khiến bà “e ngại không biết niềm tin của doanh nghiệp có còn được củng cố thành niềm tin thực sự để tiếp tục phát triển trong năm 2017 nữa không”.

Về điều hành Chính phủ, bà Chi Lan nhận xét năm 2016 đã có nhiều chuyển biến tốt. Tuy nhiên, bà vẫn cho rằng sự chuyển biến này chưa đồng đều, mới chỉ thể hiện mạnh mẽ ở Thủ tướng và một số lãnh đạo khác trong Chính phủ, còn ở các bộ, ngành, địa phương thì vẫn chưa nhiều.

“Chúng ta mới chỉ gỡ đi được một chút những cái khó còn những cái mới, mang tính chất hỗ trợ thì chưa được bao nhiêu”, bà nói.

Do đó, trong năm 2017, bà cho rằng cần phải tiếp tục cải cách, tiếp tục nỗ lực hơn. Bởi lẽ, bối cảnh đang buộc Việt Nam phải chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên