TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mỹ: Nhiều khả năng Alibaba sắp vào Việt Nam

15-05-2017 - 17:18 PM | Doanh nghiệp

Chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mỹ: Nhiều khả năng Alibaba sắp vào Việt Nam

Theo chuyên gia phân tích đầu tư kỳ cựu Mark Mobius thì những công ty Trung Quốc như Alibaba hay Tencent nhiều khả năng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh sang Việt Nam và Myanmar trong thời gian tới.

Một vài công ty lớn của Trung Quốc hiện không chỉ đang tập trung vào thị trường quê nhà mà họ còn hướng tới những thị trường cận biên, chuyên gia phân tích đầu tư Mark Mobius trả lời phỏng vấn với tờ CNBC.

“Những công ty Trung Quốc như Tencent hay Alibaba… đang bắt đầu mở rộng hoạt động sang nước ngoài và họ đang chỉ vừa bắt đầu vận dụng những kiến thức thu được từ thị trường quê nhà để tấn công sang những quốc gia khác”, chuyên gia Mobius nói trong một hội thảo diễn ra tại Nhật Bản mới đây.

Mobius hiện là chủ tịch Templeton Emerging Markets Group cho rằng các công ty Trung Quốc tới đây sẽ tập trung vào thị trường châu Á mà tiềm năng nhất là những quốc gia như Việt Nam và Myanmar.

“Đây là sân nhà của họ. Họ nắm châu Á trong lòng bàn tay. Họ đang sẵn sàng xâm nhập vào những quốc gia dù có thể gặp rủi ro lúc ban đầu nhưng có tiềm năng tăng trưởng về sau”.

Dẫu vậy, tốc độ tăng trưởng của một vài công ty tại thị trường mới nổi ở châu Á có thể không phát triển theo cách nguyên bản.

“Dĩ nhiên bản thân các quốc gia này cũng đang tồn tại những công ty internet và đang tự phát triển. Tuy nhiên họ cũng có thể sáp nhập với những công ty Trung Quốc và thực tế đã có một vài thương vụ như vậy xảy ra rồi”.

Mobius nói rằng ông rất quan tâm tới thị trường Trung Quốc và nhấn mạnh rằng những công ty Internet như Tencent và Alibaba đang tăng trưởng ở “mức độ đáng kinh ngạc”.

Ông cũng tỏ qua quan tâm tới những công ty khác chưa được nhiều người biết đến.

“Có một số lượng lớn những công ty vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng to lớn tại Trung Quốc. Điều tuyệt vời là Trung Quốc đang mở cửa hơn và chúng tôi có thể sớm được tiếp cận với những công ty này".

Theo Phương Linh

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên