TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Savills Việt Nam: Thách thức lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là câu chuyện quỹ đất

01-12-2018 - 09:30 AM | Bất động sản

Chuyên gia Savills Việt Nam: Thách thức lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là câu chuyện quỹ đất

Tại hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu BĐS”, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, cái vướng lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là khủng hoảng thiếu, không có sản phẩm mới để bán. Do đó, bài toán của doanh nghiệp không phải là thiếu vốn mà thiếu quỹ đất để làm dự án.

Theo ông Khương, cuối năm cả giá và giao dịch BĐS có xu hướng nhích dần lên. Trong đó, phân khúc đất nền, nhà phố tăng giá khả quan; chung cư trung cấp mức tăng dao động từ 5-7%. Lý do đến từ nguồn cung mới khan hiếm bung thị trường, quỹ đất triển khai dự án dần cạn kiệt.

Ông Khương cho rằng, hiện tại điều lo lắng nhất của thị trường BĐS chính là nguồn cung thiếu hụt. Cái khó lớn nhất của doanh nghiệp BĐS là câu chuyện quỹ đất chứ không phải câu chuyện vốn.

Chuyên gia Savills Việt Nam: Thách thức lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là câu chuyện quỹ đất - Ảnh 1.

Theo ông Khương, thách thức lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là quỹ đất để làm dự án

Chúng ta đang nhìn thấy bức tranh màu hồng của nền kinh tế và làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào thị trường BĐS Việt Nam. Tuy vậy, cái các NĐT tìm kiếm ở thị trường BĐS Việt Nam là quỹ đất sạch, là sản phẩm mới trên thị trường. 

Khi các doanh nghiệp huy động nguồn vốn qua sàn chứng khoán thì cũng phải thông qua hoạt động của các dự án, quỹ đất. Ông Khương chỉ ra, hiện nay các doanh nghiệp đầu tư thông qua mua lại dự án không còn nhiều cơ hội như trước đây vì quỹ đất, nguồn cung sản phẩm trên thị trường khan hiếm.

Nếu nhìn lại năm 2017 và nửa đầu 2018, theo Giám đốc đầu tư Savills, chúng ta có thể nhận thấy rằng, sự hoạt động của nhà đầu tư BĐS trong nước lẫn quốc tế tại thị trường Việt Nam diễn ra khá sôi nổi ở các loại hình BĐS cũng như phân khúc. Những cơ hội đầu tư mà các nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo công ty hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên thị trường chứng khoán hóa. 

Trong ba năm trở lại đây thì có thể chứng kiến được sự tham gia khá mạnh mẽ của các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong khi ở thời điểm trước đó, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm một cơ hội phát triển tại nước ta. Hoạt động đầu tư FDI tại thị trường BĐS Việt Nam sôi động với quy mô các dự án từ lớn đến nhỏ chính là một minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và một chu kỳ phát triển mới bền vững của thị trường Việt Nam. 

Tuy nhiên, thị trường BĐS Việt Nam đang diễn ra tình trạng "khủng hoảng thiếu"- thiếu những sản phẩm phù hợp với đa số người tiêu dùng, chính điều này theo ông Khương sẽ ảnh hưởng rõ nét đến hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Vị sếp Savills cũng chỉ ra khi điều kiện nguồn cung hạn chế vì thủ tục kéo dài hoặc quỹ đất sạch ngày càng thu nhỏ, hay việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sau bàn giao… đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của thị trường BĐS.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên