TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia trả lời cho hoang mang muôn thuở của sinh viên sắp rời ghế giảng đường: Làm thế nào để kiếm được việc làm tốt?

Chuyên gia trả lời cho hoang mang muôn thuở của sinh viên sắp rời ghế giảng đường: Làm thế nào để kiếm được việc làm tốt?

Nắm bắt thông tin được xem là chiếc chìa khoá đầu tiên để mỗi cá nhân giải được bài toán việc làm của mình, theo TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ LĐTB&XH.

Chỉ còn một thời gian nữa, một lượng lớn sinh viên sẽ tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động. Một câu hỏi muôn thưở của các bạn trẻ này là làm thế nào tìm được công việc tốt, lương cao.

Tuy nhiên các ghi nhận thị trường cho thấy sinh viên vẫn chưa đánh giá đúng được năng lực bản thân cũng như cầu của thị trường. Đơn cử như báo cáo của Navigos đầu năm 2018 cho thấy đa số sinh viên vừa ra trường đã muốn nhận lương từ 15 – 22 triệu đồng, trong khi mức thị trường đánh giá họ chỉ khoảng 5-11 triệu đồng.

Điều này, mặc dù như TS. Đào Quang Vinh đánh giá, là bình thường đối với những người lần đầu gia nhập thị trường lao động, chưa "biết mình biết ta" và sẽ tự điều tiết khi có kinh nghiệm hơn, nhưng bước đầu, sẽ khiến cho các bạn sinh viên khó tìm được việc làm phù hợp.

Do đó, vị Viện trưởng này nhấn mạnh, điều quan trọng đầu tiên đối với sinh viên sắp sửa tốt nghiệp là phải nắm chắc thông tin về thị trường lao động.

Ví dụ như xu hướng tuyển dụng là gì, những ngành nghề nào được quan tâm, các mức lương có thể đạt được… Thông qua đó, tập trung củng cố các kỹ năng mà thị trường cần, như: làm việc nhóm, tư duy phản biện, sáng tạo… bởi trường học chỉ trang bị kiến thức về lý thuyết, trong khi nhà tuyển dụng cần nhiều hơn thế.

Mặt khác, qua việc tìm hiểu kỹ các thông tin, sinh viên  sẽ có cái nhìn thực tế về mức lương, thưởng mà mình có thể đạt được để tránh bỏ qua những cơ hội tốt vì "ảo tưởng".

Bên cạnh đó, ông Đào Quang Vinh cũng cho biết, các ngành khát nhân lực được dự báo bao gồm: công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin, phần mềm…

"Nếu các em chịu khó trau dồi ngoại ngữ lẫn chuyên môn, cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài là rất lớn", ông nói.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, đại diện Navigos Search đã cung cấp một số thông tin để giúp các ứng viên trẻ bước đầu có thể gây ấn tượng được với các nhà tuyển dụng. Đó là chuẩn bị hồ sơ thật tốt.

"Tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng trong chuyện làm Curriculum Vitae – CV thì không thể nào tốt gỗ được mà phải tốt nước sơn trước", phía Navigos nhấn mạnh.

Theo đó, các ứng viên cần phải có thái độ thật sự chuyên nghiệp đối với việc chuẩn bị CV của mình. Một bộ hồ sơ tốt ngoài cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản về cá nhân còn phải mô tả được các kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí ứng tuyển.

"Bạn cũng phải nêu bật được điểm mạnh của bạn là gì, bạn đã đóng góp được gì cho công ty trước đó, nhưng những điều này đều phải gần gũi, phù hợp nhất với vị trí mà bạn nộp đơn", Navigos cho biết.

Ngoài ra, đơn vị này cũng nhấn mạnh các ứng viên nên thẳng thắn, thật thà khi đối diện với người phỏng vấn. Bởi, yếu tố trung thực luôn được đặt lên hàng đầu và những nhà tuyển dụng thì thừa khôn khoan để đọc vị được ứng viên.

Số lượng thất nghiệp trình độ cử nhân trở lên đã giảm đáng kể!

Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý 4/2017 ra ngày 15/3 cho biết cả nước có 215,3 nghìn người có trình độ "đại học trở lên" bị thất nghiệp trong quý 4, giảm 21,7 nghìn người so với quý trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 4,12% (quý trước là 4,51%).

TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội nhận xét đây là một tin mừng đối với thị trường lao động. Bởi nó cho thấy công tác đào tạo đã sát hơn với thực tế. Điều này giúp cho cung - cầu gặp được nhau, thay vì bị vênh như trước đây.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên