TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện rèn con đáng học tập của những người thành công hàng đầu trên thế giới

02-01-2017 - 09:47 AM | Sống

Mỗi người có một cách dạy con khác nhau và các nhà lãnh đạo, chính trị gia cũng vậy. Cho dù họ nắm trong tay địa vị quyền lực và khối tài sản hàng chục tỷ đô nhưng không phải ai cũng nuông chiều hay để lại toàn bộ tài sản cho con.

Barack Obama: Dạy con sống tự lập, bình dị và có trách nhiệm

“Tôi muốn chúng là những đứa trẻ bình thường, sống khiêm nhường và đối xử tôn trọng với mọi người”.
“Tôi muốn chúng là những đứa trẻ bình thường, sống khiêm nhường và đối xử tôn trọng với mọi người”.

Nhà tổng thống Barack Obama có nguyên tắc nuôi dạy con cái rất bình dị, gần gũi nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc. Dù sống trong tòa nhà quyền lực và có rất nhiều người phục vụ nhưng hai cô con gái nhỏ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn phải tự dọn phòng, giặt là và chăm sóc chú chó cưng của gia đình.

Theo quan niệm dạy con của ông Obama, các bậc cha mẹ nên cương nhu đúng thời điểm, không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà phải hướng dẫn chúng nhận thức đúng: “Chúng tôi có những cuộc thảo luận thực sự về sống có trách nhiệm. Không thể cứ ỷ lại vào người khác khi bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng không ở mãi trong Nhà Trắng mà còn phải đi học đại học”.

Còn với đệ nhất phu nhân Michelle, bà luôn sử dụng từ “bình thường” khi nói về các con: “Tôi muốn chúng là những đứa trẻ bình thường, sống khiêm nhường và đối xử tôn trọng với mọi người”.

Donald Trump: Áp dụng nguyên tắc “3 không” và làm gương cho con

“Tiền bạc hay chức vụ không thể tự nhiên mà có, nếu không làm mà hưởng là một điều vô cùng xấu hổ”.
“Tiền bạc hay chức vụ không thể tự nhiên mà có, nếu không làm mà hưởng là một điều vô cùng xấu hổ”.

Dù không cắt quyền thừa kế của các con nhưng tổng thống đắc nhiệm của Mỹ - Donald Trump vẫn nổi tiếng là người dạy con theo phong cách truyền thống. Ông Donald Trump rất chú ý dạy con phải biết cách ứng xử với tiền bạc và sống lành mạnh theo nguyên tắc “ba không”. Đó là không ma túy, không rượu, không thuốc.

“Từ khi những đứa trẻ nhà tôi bắt đầu nói sõi, tôi đã dạy cho chúng về nguyên tắc “ba không” này. Tôi nhắc đi nhắc lại với chúng bởi vì tôi có nhiều bạn bè giàu có, con cái họ cũng rất tài năng nhưng lại dần sa đọa vào rượu và ma túy. Chúng lao vào các thứ đó và nó đã hủy hoại đầu óc chúng về lâu dài”, tỷ phú Donald Trump chia sẻ. Nguyên tắc này đã giúp những đứa con của ông được sống trong nhung lụa nhưng vẫn rất khuôn khổ, không xa vào thói hư tật xấu nào.

Bên cạnh đó, ông Donald Trump còn dạy con ngay từ nhỏ: “Tiền bạc hay chức vụ không thể tự nhiên mà có, nếu không làm mà hướng là một điều vô cùng xấu hổ”.

Hillary Clinton: Luôn đồng hành cùng con trong mọi việc


Một đứa bé biết càng nhiều thì hành trang vào đời càng vững chắc.

"Một đứa bé biết càng nhiều thì hành trang vào đời càng vững chắc".

Cũng giống như sự quyết đoán, khảng khái mà người ta thường thấy mỗi khi ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Hillary Clinton xuất hiện trước công chúng, trong cuộc sống gia đình, bà cũng luôn như vậy. Thế nhưng, bà Hillary Clinton không vì quá ham mê công việc mà quên dành thời gian cho con. Đối với bà, làm chính trị và làm mẹ đều “vô cùng quan trọng và căng thẳng”.

Hillary Clinton luôn dành thời gian để ăn sáng, kiểm tra chuyện học hành và đọc truyện với con mỗi buổi tối. Bên cạnh đó, không giống với những ông bố bà mẹ khác, vợ chồng nhà Clinton không bao giờ so sánh con với ai khác hay tạo áp lực quá nhiều ở con. Bà chỉ dạy con biết sống độc lập và có chính kiến.

Ngay từ khi con còn nhỏ, bà Hillary Clinton đã chia sẻ với con những vấn đề mang tính thời sự và chính trị. Bà cho rằng một đứa bé biết càng nhiều thì hành trang vào đời càng vững chắc. Chính vì thế mà cô con cái duy nhất của gia đình Clinton – Chelsea không theo nghiệp chính trị như bố mẹ nhưng rất thành công trong công việc phóng viên của đài truyền hình NBC News.

Bill Gates: Không để lại hết tài sản cho con mà dạy các con cách sống tự lập, có đam mê và biết chia sẻ


“Tôi muốn những đứa con của tôi phải nhận thức, tự tạo đường đi riêng và tự chọn lấy công việc chúng muốn theo đuổi.

“Tôi muốn những đứa con của tôi phải nhận thức, tự tạo đường đi riêng và tự chọn lấy công việc chúng muốn theo đuổi".

Tỷ phú hàng đầu thế giới Bill Gates từng tuyên bố, ông có thể mang lại nền giáo dục tốt nhất cho con cái nhưng sẽ không để cho chúng thừa kế tài sản. Thay vào đó, ông có cách dạy con khá đặc biệt.

Bill Gates dạy các con phải sống tự lập ngay từ nhỏ. Những đứa trẻ nhà Bill Gates phải tự làm những việc cá nhân và một số việc trong nhà. Thậm chí, để làm gương cho các con, Bill Gates cũng tự tay rửa chén bát vào mỗi buổi tối và ông coi đó như là một công việc để thư giãn và cải thiện khả năng sáng tạo.

Không chỉ là một nhà lãnh đạo, Bill Gates còn là một người cha khá nghiêm khắc. Ông chỉ cho phép các con sử dụng mạng xã hội khi chúng tròn 16 tuổi. Nghiêm khắc là vậy, nhưng Bill Gates luôn ủng hộ các con theo đuổi đam mê, tự trải nghiệm.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC, ông chủ của Microsoft chia sẻ, ông không muốn để lại quá nhiều tiền cho con cái mà muốn chúng tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi: “Tôi muốn những đứa con của tôi phải nhận thức, tự tạo đường đi riêng và tự chọn lấy công việc chúng muốn theo đuổi. Tôi không cho con quyền thừa kế tài sản là điều tốt cho các con và cũng có ích cho xã hội”.

Warren Buffett: Dạy con cách sống trước khi dạy kiếm tiền


Warren Buffett luôn khuyến khích các con chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của chúng.

Warren Buffett luôn khuyến khích các con chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của chúng.

Là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới nhưng Warren Buffett luôn dạy con cách sống tiết kiệm, không đặt tiền bạc lên hàng đầu. Ông rất ít khi nói chuyện với các con về vấn đề tài chính mà thường tập trung vào những triết lý cuộc sống.

Cũng giống như tỷ phú Bill Gates và nhiều doanh nhân thành đạt khác, Warren Buffett luôn khuyến khích các con chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của chúng. Ông không hề sắp đặt tương lai và đường đi cho các con. Chính vì vậy, con trai ông, Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng thay vì làm một nhà đầu tư cổ phiếu như cha mình.

Jack Ma: Con học trung bình cũng được, miễn là có thời gian học các kĩ năng sống


Học trung bình cũng được, miễn là bằng tốt nghiệp không quá tệ và có thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng sống khác”.

"Học trung bình cũng được, miễn là bằng tốt nghiệp không quá tệ và có thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng sống khác”.

Bậc làm cha mẹ thường kì vọng con cái mình phải học thật giỏi tất cả các môn học ở trường. Đó cũng là điều dễ hiểu vì bố mẹ nào cũng muốn tốt cho con nhưng Jack Ma lại có quan điểm trái ngược hoàn toàn. Ông chủ của Alibaba chia sẻ quan niệm khá đặc biệt về việc giáo dục con: “Con không cần nằm trong top 3 của lớp. Học trung bình cũng được, miễn là bằng tốt nghiệp không quá tệ và có thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng sống khác”.

Theo quan điểm của Jack Ma thì học không phải là tất cả, kỹ năng sống ngoài việc học cũng không kém phần quan trọng. Ông đã viết cho con trai mình một bức thư với mong muốn con luôn ghi nhớ 3 lời dạy: Luôn nghĩ cho bản thân - phán xét độc lập, luôn giữ tinh thần lạc quan và hãy thành thật, nhất là với cha của mình.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp