TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện tối thứ 4: Phải có hai hòn đá mới có thể đánh lửa

21-06-2017 - 20:52 PM | Doanh nghiệp

Chuyện tối thứ 4: Phải có hai hòn đá mới có thể đánh lửa

Nếu bạn bé nhỏ thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực - Jack Ma.

Câu chuyện ngụ ngôn về cuộc đua giữa Rùa và Thỏ hầu như ai cũng đã một lần nghe qua. Tuy nhiên, chuyện chạy đua thời hiện đại của 2 con vật này thì còn chưa phổ biến rộng rãi.

Chuyện kể rằng ở khu rừng nọ có một chú rùa và một chú thỏ thường xuyên tranh cãi xem ai nhanh hơn. Một ngày nọ chúng quyết định tổ chức một cuộc thi để tranh tài. Lộ trình là cuộc chạy đường trường với đích đến là cây sanh ở bìa rừng. Trận đấu kết thúc bất ngờ với việc Thỏ thua Rùa do chủ quan khinh địch đã đưa lại bài học sâu sắc: nhanh mà bất cẩn vẫn thua chậm và ổn định, đây cũng là lời cảnh tỉnh rằng không nên chủ quan trong mọi trường hợp.

Đó là câu chuyện ngụ ngôn hầu như ai cũng đã được nghe qua một lần. Nhưng, cuộc đua giữa Rùa và Thỏ thực sự chưa kết thúc. Không cam tâm vì trận thua hôm đó, Thỏ thách thức một cuộc đua mới. Lần này, Thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích, và đương nhiên thắng Rùa.

Bài học rút ra rằng, nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định. Bạn chuyên tâm vào công việc của mình sẽ nhanh chóng gặt hái thắng lợi.

Thế nhưng, sau 2 lần đua tranh, Rùa chợt ngẫm ra rằng cả 2 lần đua vừa rồi nó đã thất thế. Đường đua đó có quá nhiều lợi thế cho Thỏ. Nó quyết định chọn một lộ trình khác và thách đấu lại với Thỏ. Lộ trình mới có đích đến là bãi cát bên kia bờ sông. Lần này dù đến bờ sông trước, nhưng không thể bơi qua sông nên thỏ đành hậm hực nhìn rùa chậm chạp về đích trước.

Bài học rút ra rằng, dù hoàn cảnh nào cũng cần phải xác định ưu thế của mình, và sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp. "Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng" - binh pháp đã chỉ ra điều này từ lâu. Rút kinh nghiệm từ thành công cũng quan trọng nhưng học hỏi từ thất bại mới là yếu tố quyết định thành công.

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại. Sau những cuộc đua tài, giờ đây cả thỏ và rùa đã trở thành những người bạn, cả 2 cùng hiểu điểm yếu điểm mạnh của nhau nên những cuộc cãi vã đã không còn. Một ngày nọ, chúng nảy ra ý định tổ chức lại cuộc thi với đích đến bên kia sông, nhưng, lần này cả 2 sẽ cùng chạy chung một đội.

Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông, rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia bờ sông. Lên đến bờ, thỏ lại cõng rùa đưa cả hai cùng về đích. Và chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.


Mỗi người đều có ưu khuyết điểm riêng, nếu cùng làm việc với nhau trong một đội và cùng chia xẻ, bổ trợ cho nhau bạn sẽ sớm đạt được thành công. Chiến lược trong kinh doanh cũng rất quan trọng. Tìm hiểu kỹ đối phương và có giải pháp thực hiện phù hợp.

Có đôi lúc, để cả là đối thủ trong kinh doanh, thì, thay vì cạnh tranh với nhau, nếu cùng nhau hợp tác sẽ cùng phát triển. Câu chuyện bán xăng giữa ngã tư đường là một ví dụ điển hình cho bài học này. Chuyện kể rằng, thị trấn nọ mới mở con đường, một thương gia đi qua và nhận thấy đây là một cơ hội kinh doanh tốt, liền về mở một cây xăng ngay ngã tư đường. Chẳng bao lâu sau, thấy đối thủ làm ăn tốt, một doanh nhân khác cũng về chuẩn bị mở thêm cây xăng ở góc đối diện ngã tư. Và, chưa đầy 1 năm sau, 4 ngã tư xuất hiện 4 cây xăng - và tất yếu cả 4 cây xăng đều làm ăn thua lỗ do cạnh tranh gay gắt.

Cũng chuyện về ngã tư mới mở ở thị trấn nọ, một lái buôn đi qua thấy được tiềm năng liền mở một cây xăng ngay góc. Chưa được bao lâu, bác chủ tiệm cơm trong vùng thấy ngay cơ hội, về mở một quán cơm ngay ngã tư cạnh cây xăng, khách hàng nghỉ ngơi có thể qua quán bác làm bát phở. Anh hàng xóm thấy thế, mở ngay quán giải khát góc kế bên, và không lâu sau đó, góc ngã tư còn lại mọc lên tiệm tạp hóa. Cả 4 cửa hàng ở 4 góc ngã tư ngày càng làm ăn phát triển.

Trong kinh doanh cũng vậy, nếu cùng ngành nghề, là đối thủ, nhưng nếu chọn đúng hướng cạnh tranh, cạnh tranh lành mạnh để cùng nhau phát triển sẽ luôn tốt hơn và cạnh tranh không lành mạnh, tranh đua giảm giá để cùng nhau thua lỗ. Còn nếu khác ngành nghề, hãy tìm cơ hội cùng nhau hợp tác và phát triển. Trong kinh doanh, khi đối diện thất bại, nhiều lúc thay đổi chiến thuật và thử giải quyết vấn đề theo một cách khác là giải pháp không tồi.

Khi chúng ta chuyển từ tranh chấp với đối thủ sang tranh chấp với tình huống - chuyển thù thành bạn, hợp tác cùng có lợi - chúng ta sẽ thực hiện công việc được tốt hơn.

Cả Rùa và Thỏ đều không bỏ cuộc sau khi thất bại - đó là con đường dẫn tới thành công. Thỏ đã quyết định làm việc siêng năng hơn và cố gắng sau thất bại đó. Rùa cũng thay đổi chiến thuật để thích nghi với hoàn cảnh mới.

“Một mảnh đất, không hợp cho việc trồng lúa mạch, có thể trồng thử đậu; nếu đậu cũng không thích hợp, có thể thử trồng dưa leo; nếu cả dưa leo cũng không được… thì rải lên một ít kiều mạch nhất định cũng có thể nở hoa. Bởi vì một mảnh đất, luôn luôn có một hạt giống thích hợp với nó, cuối cùng cũng sẽ có thành quả thu hoạch trên mảnh đất đó thôi”. Trên thế gian này không ai là vô dụng cả, chỉ có điều chúng ta không đặt họ đúng vị trí mà thôi.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên