TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CIA thay tướng theo đề xuất của Tổng thống Trump

24-01-2017 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

CIA thay tướng theo đề xuất của Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào vị trí người đứng đầu Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) theo đệ trình của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào vị trí Giám đốc CIA vào ngày 23/1 theo giờ địa phương. Với 67 phiếu thuận và 30 phiếu chống, ông Pompeo đã nắm đủ số phiếu để trở thành nhà lãnh đạo của cơ quan tình báo danh tiếng của Mỹ.

Ông Pompeo là nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Kansas, người có tư tưởng hoài nghi những tác động của biến đổi khí hậu, chống hôn nhân đồng tính và không phản đối việc sử dụng các biện pháp tra tấn trong các nhà tù. Một số thành viên đảng Dân chủ kịch liệt phản đối Pompeo nhưng không thể ngăn Thượng viện, vốn được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa, phê chuẩn ông.

CIA có lãnh đạo mới trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc tin tặc Nga tiến hành vụ tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, qua đó khiến bà Hillary Clinton mất uy tín và tạo lợi thế cho ông Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng ông chiến thắng nhờ sự giúp đỡ của bên ngoài.

Một giờ sau khi Thượng viện Mỹ công bố việc phê chuẩn Pompeo, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có mặt tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Giám đốc CIA. Ông Pence ca ngợi Pompeo là người giàu kinh nghiệm và cá tính, sẽ thúc đẩy được hoạt động ở cơ quan tình báo trứ danh thế giới.

Ông Pompeo sẽ lãnh đạo CIA trong thời điểm được đánh giá là quan trọng với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như những dư chấn sau cáo buộc tin tặc Nga tấn công cuộc bầu cử Tổng thống. Người tiền nhiệm của ông Pompeo là John O. Brennan, cựu trưởng cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM