TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC

08-12-2018 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Việc HSBC liên quan đến vụ CFO của Huawei bị bắt có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn.

Trong những tình tiết liên quan đến vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Chu bị bắt giữ ở Canada, các câu hỏi được đặt ra là liệu ngân hàng HSBC có bị “nhắc tên” trong quá trình điều tra không.

Theo tờ Wall Street Journal, một bên giám sát các hoạt động chống rửa tiền tại HSBC, do chính phủ Mỹ chỉ định, đã phát hiện những giao dịch bất hợp pháp của Huawei tại ngân hàng này và báo tin cho các công tố viên tại New York. Bà Mạnh bị bắt sau đó, vào ngày 1/12, tại Canada, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, cấm Huawei bán thiết bị cho Iran.

HSBC hiện chưa bị điều tra trong vụ việc, theo một nguồn tin giấu tên.

Tuy nhiên, sự liên quancủa HSBC có thể khiến cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn. Mặc dù có trụ sở chính tại Anh, HSBC được biết đến là một trong những ngân hàng Trung Quốc có ảnh hưởng nhất, sở hữu một trong những mạng lưới ngân hàng lớn nhất ở Trung Quốc. Năm 2017, HSBC hợp nhất tại Trung Quốc.

CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC - Ảnh 1.

Ảnh: TeleTraders.

HSBC cũng từng gặp rắc rối với chính quyền Mỹ.

Năm 2012, Mỹ đã phạt HSBC 1,9 tỷ USD do ngân hàng rửa tiền cho các tổ chức ma túy, cũng như Iran, Cuba, Libya, Sudan và Myanmar. Những quốc gia này đều đang bị Mỹ trừng phạt. Thỏa thuận khiến HSBC bị giám sát các hoạt động chống rửa tiền tại Mỹ.

Trong những năm 1990, HSBC được cho là “thông đồng với các đối tượng đang chịu lệnh trừng phạt để gài những chú thích trong các thông báo thanh toán", theo thỏa thuận giải quyết năm 2012.

Huawei bị giám sát từ năm 2012 vì nhận tiền từ Iran và không chịu hợp tác trong một cuộc điều tra về vấn đề này, theo thông báo từ Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ.

Theo Châu Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên