TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNN: Triều Tiên cố níu kéo Mỹ trở lại bàn đàm phán Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 nhưng bất thành

07-03-2019 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

CNN: Triều Tiên cố níu kéo Mỹ trở lại bàn đàm phán Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 nhưng bất thành

Triều Tiên đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump nán lại bàn đàm phán tại Hà Nội sau khi ông quyết định rời đi nhưng bất thành, CNN đưa tin.

Tờ báo Mỹ dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, khi Tổng thống Trump chuẩn bị rời khỏi khách sạn Metropole sau cuộc họp song phương mở rộng với Triều Tiên tại ngày làm việc thứ 2 của thượng đỉnh Mỹ-Triều, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã vội vàng tới gặp phái đoàn Mỹ để gửi một tin nhắn từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong nỗ lực giữ ông Trump lại bàn đàm phán.

Tin nhắn này liên quan tới mức độ tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Khi quan chức Mỹ yêu cầu làm rõ hơn về vấn đề này, bà Choe đã phải tất tả chạy ngược lại về hỏi ông Kim và trở lại với lời hồi đáp rằng nó bao gồm tất cả các cơ sở ở Yongbyon, CNN cho biết.

CNN: Triều Tiên cố níu kéo Mỹ trở lại bàn đàm phán Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 nhưng bất thành - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại thượng đỉnh ở Hà Nội. (Ảnh: IBT Times)

Tuy nhiên, đáp án này không đủ thuyết phục phía Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, theo nguồn tin. Nguồn tin này cũng khẳng định sự lúng túng này của Triều Tiên khác hẳn với sự chủ động của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán trước hội nghị.

Tại một cuộc thảo luận cấp độ làm việc, các quan chức Triều Tiên được cho là từng nhiều lần đe dọa sẽ hủy bỏ cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump. Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol thậm chí còn từ chối yêu cầu tham gia vào một cuộc họp ngay trước diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra, khiến ông Pompeo phải đợi nhiều giờ đồng hồ và rời đi khi trời đã trở tối trong nỗi bực dọc, nguồn tin của CNN khẳng định.

Cũng theo nguồn tin này, các quan chức Mỹ đang làm việc để sắp xếp các các cuộc thảo luận tiếp theo với Triều Tiên trong tháng tới, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa xác nhận thời gian và địa điểm các cuộc đối thoại trong tương lai.

Triều Tiên và Mỹ đưa ra những thông tin khác biệt sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Trong cuộc họp báo vào chiều 28/2, Tổng thống Trump nói rằng hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo đêm muộn 28/2, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc thông qua vào các năm 2016 và 2017, chứ không phải là toàn bộ như ông Trump tuyên bố.

(Nguồn: Yonhap)


Theo Song Hy

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên