TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Có 1 tỷ tiền nhàn rỗi, nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mua nhà?

07-11-2017 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Có 1 tỷ tiền nhàn rỗi, nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mua nhà?

Bạn đang có trong tay một số tiền nhàn rỗi khoảng 1 tỷ đồng nhưng phân vân không biết làm gì với số tiền này để sinh lời, nên gửi ngân hàng để hưởng lãi suất hay đầu tư mua một căn hộ cho thuê? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều gia đình luôn băn khoăn.

Mua căn hộ đầu tư cho thuê là giải pháp tốt?

Hiện nay, bất động sản đang là một kênh có giá trị gia tăng theo kiểu đầu tư “một vốn bốn lời”. Nhiều người cho rằng, chỉ cần đầu tư 1 tỷ, cuối năm có thể thu thêm về vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính nhận định, kênh này chỉ dành cho những nhà đầu tư lớn, sẵn sàng mạo hiểm và đi đôi với đó là việc phải thật sự am hiểu thị trường bất động sản.

Việc đầu tư mua căn hộ tầm 2 tỷ trở xuống, sau đó cho thuê đang là một giải pháp khá hữu hiệu cho những ai đang có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi tương đối tầm 1-2 tỷ. Để an toàn và nhanh chóng sinh lời, bạn nên chọn mua những căn hộ đã hoàn thiện để tránh những rủi ro có thể xảy ra, vì những những căn nhà hoàn thiện sẽ có thể mang đi cho người khác thuê liền, bảo đảm sinh lời ngay khi mua. Đặc biệt khi đầu tư căn hộ cho thuê, người mua cần chọn những căn hộ có chủ đầu tư tốt, có danh tiếng trên thị trường, vị trí sống thuận tiện và đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, theo khảo sát thị trường bất động sản hiện nay, việc tìm kiếm một căn hộ hoàn thiện, giá tốt tầm 1- 2 tỷ đồng là không dễ dàng. Thêm vào đó, nếu khách hàng chưa có kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt hơn hết nên chọn lựa các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, cách này sẽ giúp người mua nhà không mất thời gian đi tìm khách hàng.

Do đó, với số vốn hạn hẹp nhưng muốn đầu tư thì nên lựa chọn cách an toàn, vì thị trường bất động sản luôn có cơ hội nhưng ẩn sau nó cũng nhiều cạm bẫy.

Gửi tiết kiệm ngân hàng: Đầu tư an toàn và hiệu quả

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi là 1 tỷ đồng, bạn quyết định gửi tiết kiệm số tiền đó vào ngân hàng kỳ hạn từ 18 tháng với lãi suất phổ biến ở mức 7%/năm. Sau một năm, bạn sẽ lấy được số tiền lãi là 70 triệu đồng. Do đó, nếu bạn đang có trong tay 1 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, nên bỏ vào ngân hàng hưởng lãi suất rồi bắt đầu tính toán tìm hướng đầu tư lớn.

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Vì vậy hiện nay rất nhiều người chọn cách đầu tư qua hình thức gửi tiền tiết kiệm với nhiều lý do khác nhau.

Tổng giá trị của chương trình khuyến mãi này lên đến hơn 3,3 tỷ đồng.
Tổng giá trị của chương trình khuyến mãi này lên đến hơn 3,3 tỷ đồng.

Theo khảo sát mới đây trên Fanpage của ngân hàng VIB, khi hỏi nếu có một 1 tỷ tiền nhàn rỗi hay trúng thưởng sẽ sử dụng vào mục đích gì thì có đến 57% khách hàng chọn mua nhà đầu tư hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Chẳng hạn như trường hợp chị Thu Hương (Quận Gò Vấp), theo lý giải của chị gửi tiết kiệm ngân hàng là “chuẩn nhất”, vì số tiền lãi suất thu về có khi còn cao hơn tiền thuê nhà. Chưa kể, việc đầu tư nhà cho thuê sẽ gặp nhiều rủi ro như nhà xuống cấp, không kiếm được người thuê nhà, kéo theo nhiều chi phí phát sinh khác…

Tóm lại, với bài toán so sánh giữa gửi tiền tiết kiệm và đầu tư bất động sản cho thuê thì chúng ta có thể thấy phương án đầu tư bất động sản tuy có phần lợi hơn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong khi đó, gửi tiết kiệm lại là một chiến lược “kinh doanh bền vững”, đặc biệt phù hợp với những người đang có tiền nhàn rỗi kha khá 1 tỷ đổ lại.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa triển khai chương trình khuyến mãi “Tin tưởng - Sẻ chia - Hiện thực ước mơ” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm từ 18-10-2017 đến hết 31-12-2017 với 3.215 quà tặng, trị giá hơn 3,3 tỉ đồng.

Cụ thể, trong thời gian khuyến mãi, khi khách hàng mở mới sổ tiết kiệm/ hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng trở lên bằng tiền đồng Việt Nam tại 161 chi nhánh của VIB, khách hàng sẽ nhận được ngay phần quà có giá trị như sau: 2.650 voucher PNJ trị giá 500.000 đồng dành cho khách hàng gửi tiền sớm với số tiền gửi từ 500 triệu đồng trở lên, 500 nhẫn vàng trị giá 0,5 chỉ vàng PNJ dành cho khách hàng gửi tiền sớm với số tiền gửi từ 2 tỉ đồng trở lên.

Hiện có gần 100 khách hàng nhận được quà tặng nhẫn và và hàng ngàn khách hàng nhận voucher PNJ 500K.

Vẫn còn gần hơn 2.000 quà tặng (voucher, nhẫn) và giải 1 kg vàng 9999 cho tới hết tháng 12/2017.

Thông tin chi tiết, truy cập tại: https://vib.com.vn.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên