TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông đề nghị Eximbank thu hồi bằng được số tiền thù lao chi vượt cho lãnh đạo cũ

21-04-2017 - 13:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông đề nghị Eximbank thu hồi bằng được số tiền thù lao chi vượt cho lãnh đạo cũ

Xét thấy sự đóng góp của ban lãnh đạo cũ trong giai đoạn 2013-2015, HĐQT Eximbank đã xin ý kiến dành 10 tỷ đồng để trả thù lao cho các thành viên này, tuy nhiên không được cơ quan chức năng cho phép và yêu cầu thu hồi toàn bộ.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã: EIB) diễn ra sáng nay, trong phần thảo luận, cổ đông đã đứng dậy phát biểu ý kiến về khoản thù lao chi vượt cho các lãnh đạo cũ của Eximbank.

"Tôi thấy năm 2013, 2014, 2015 HĐQT cũ chi vượt mức kế hoạch mà đại hội cổ đông cho phép gần 52 tỷ đồng. Cổ đông đề nghị HĐQT mới phải thu hồi bằng được số tiền này", cổ đông lên tiếng.

Trước câu hỏi này, lãnh đạo Eximbank cho biết, 3 năm từ 2013-2015 việc chi thù lao đã vượt so với quy định tuy nhiên do nguyên nhân khách quan và chủ quan; tình hình nợ xấu tăng mạnh và kết quả kinh doanh thấp, xét thấy sự đóng góp của ban lãnh đạo, HĐQT xin ý kiến dành 10 tỷ đồng để trả thù lao cho các thành viên này, tuy nhiên không được cơ quan chức năng cho phép và yêu cầu thu hồi toàn bộ.

"Sau ĐHĐCĐ, ngân hàng sẽ tiến hành từng bước, đề nghị từng thành viên trước đây thu hồi trở lại các khoản chi vượt", lãnh đạo Eximbank cho biết.

Ngoài câu hỏi trên, cổ đông Eximbank cũng đề nghị được nghe cụ thể họ tên người vi phạm trong kết luận thanh tra.

Lãnh đạo Eximbank trả lời nội dung thanh tra rất dài nên HĐQT không tiện công bố, nếu cổ đông muốn biết có thể đến trụ sở ngân hàng. Ngay khi có kết luận thanh tra, Eximbank đã thành lập ban xử lý chuyên biệt và đều có báo cáo hàng tháng.

Còn theo ý kiến của một cổ đông khác nguyên nhân sâu xa Eximbank kinh doanh giảm sút là do chúng ta bầu không đúng người. Có vấn đề gian lận trong kiểm phiếu bầu bầu HĐQT không đúng người. Do đó, đề nghị chúng ta cần phải minh bạch, bầu đúng người, đúng việc. HĐQT mới trong thời gian tới phải tôn trọng quyền lợi của cổ đông, đồng thời cũng cân nhắc hành động của mình, đừng để những bê bối xảy ra như trong năm 2016 khi tổ chức 3 lần đại hội không thành công, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngân hàng. Ngoài ra, cũng phải nâng cao chất lượng quản lý và hoạt động của HĐQT và ban kiểm soát mới...

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên