TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông ngoại tiếp tục kêu cứu

16-04-2018 - 14:07 PM | Bất động sản

Cổ đông ngoại tiếp tục kêu cứu

Năm 2007, Dự án The Mark được UBND TPHCM giao cho chủ đầu tư là VK Housing thực hiện. Theo đó, VK Housing là liên doanh giữa ba bên, gồm Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà (sau này là HDTC) cùng 2 Công ty Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC).

Sau khi Báo Lao Động có bài viết về việc tranh chấp vốn góp giữa các cổ đông tại Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) (ngày 3.4.2018), chúng tôi tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của các cổ đông là nhà đầu tư Hàn Quốc bức xúc cho rằng, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM ra Quyết định số 790103/17 ngày 29.9.2017 huỷ bỏ đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần thứ 2 ngày 21.4.2016 của Công ty VK Housing, đồng thời khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được UBND TPHCM cấp lần thứ 1 ngày 4.12.2009 là khá "chèn ép" vì UBND TPHCM, Bộ Công an đã có những kết luận rõ ràng về những vấn đề tranh chấp vốn góp giữa các cổ đông trong công ty này.

Hình sự hoá tranh chấp dân sự

Năm 2007, Dự án The Mark được UBND TPHCM giao cho chủ đầu tư là VK Housing thực hiện. Theo đó, VK Housing là liên doanh giữa ba bên, gồm Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà (sau này là HDTC) cùng 2 Công ty Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC). Trong đó, 80% số cổ phần do P&D và LVC nắm giữ, còn 20% cổ phần là của HDTC góp bằng chính quyền sử dụng đất để thực hiện dự án The Mark.

Sau đó, phía P&D và LVC gặp khó khăn về tài chính nên đã chuyển nhượng toàn bộ 80% cổ phần sở hữu tại VK Housing cho Daewoo Star Birdge (DWS).

Ngày 21.4.2016, DWS được Sở KHĐT TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339044, với nội dung điều chỉnh DWS thay thế cho hai nhà đầu tư cũ là P&D và LVC tiếp tục đầu tư thực hiện Dự án The Mark.

Theo ông Jessey Torng - đại diện VK Housing cho biết, vào tháng 11.2014, HDTC đã quyết định kế hoạch thoái 20% số vốn đang nắm giữ tại VK Housing. Theo VK Housing cho biết, lúc này đơn vị đầu tư mới là DWS đã hoàn tất việc chi trả tiền giá trị 20% cổ phần (giá trị được quy đổi bằng giá trị hiện tại của khu đất Dự án The Mark mà trước đấy HDTC đã dùng để góp vốn vào VK Housing) cho phía HDTC. Theo đó, suốt từ khi thoái vốn đến khi cổ phẩn hóa vào tháng 4.2016, HDTC không hề đề cập tới bất cứ vấn đề gì liên quan đến Dự án The Mark.

Tuy nhiên, đến sau khi HDTC tiến hành cổ phần hóa và 70% vốn Nhà nước từ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được chuyển bán cho Công ty CP Việt Hân, HDTC bất ngờ liên tiếp có các văn bản tố cáo, kiến nghị, rồi khởi kiện yêu cầu UBND TPHCM và Sở KHĐT thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp của VK Housing.

Kể từ đó đến nay, Dự án The Mark dính vào tranh chấp phải tạm ngưng không thể tiếp tục triển khai và thậm chí việc tranh chấp phần vốn góp này đã được hình sự hoá khi HDTC tố cáo cho rằng có sự giả mạo trong hồ sơ VK Housing gửi Sở KHĐT để đăng ký thay đổi thành viên từ 3 thành viên là HDTC, LVC và P&D thành 2 thành viên.

Cần một phán quyết công tâm

Theo đại diện của VK Housing, vụ việc tố cáo của HDTC chỉ là tranh chấp dân sự phát sinh trong hợp đồng kinh tế, các ban, bộ, ngành cũng đã xem xét giải quyết và có kết luận rõ ràng. Cụ thể, UBND TPHCM đã có văn bản số 6694/UBND-DA ngày 22.11.2016 kết luận: Chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở Tư pháp, không chấm dứt hoạt động của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: cho phép VK Housing được giãn tiến độ đầu tư, tiếp tục thực hiện dự án; Tranh chấp về việc chuyển nhượng vốn góp và các tranh chấp khác sẽ do các bên trong liên doanh tự giải quyết theo thỏa thuận tại hợp đồng. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có kết luận và chỉ đạo đồng ý với báo cáo của UBND TPHCM tại văn bản số 4047/VPCP-V.I ngày 20.4.2017.

Kết luận tại văn bản số 6694/UBND-DA của UBND TPHCM đã tham khảo đầy đủ các ý kiến của đơn vị liên quan, bao gồm cả Bộ Công an. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ngày 11.5.2017, C45 đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 trong đó có nội dung “đề nghị Sở KHĐT xem xét thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của VK Housing”.

Đến ngày 29.9.2017, Sở KHĐT TPHCM đã ký ban hành thông báo hủy lần đăng ký cập nhật giấy đăng ký kinh doanh gần nhất (ngày 21.4.2017) của VK Housing.

Tuy nhiên, sau một thời gian xác minh theo đơn thư tố giác, ngày 19.9.2017, C45 đã ra Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác của HDTC. Bộ Công an đã có văn bản số 487/C41-44, trao đổi kết quả thẩm định hồ sơ vụ VK Housing với UBND và Sở KHĐT TPHCM. Trong đó, Bộ Công an nêu rõ đơn tố cáo của HDTC là chưa có cơ sở; việc C45 có các công văn đề nghị Sở KHĐT TPHCM thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa có cơ sở.

Kết luận trên của Bộ Công an cũng đồng nghĩa, những tố cáo của HDTC đến thời điểm này là hoàn toàn vô căn cứ. Thế nhưng, cho tới nay Sở KHĐT TPHCM vẫn chưa chịu khôi phục chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho VK Housing dù công ty đã nhiều lần kiến nghị, đẩy doanh nghiệp đến tình thế tiến thoái lưỡng nan, tréo ngoe như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên, đại diện DWS nói: “Tôi chưa bao giờ thấy khó khăn như lúc này. Một câu chuyện đã được giải quyết ít nhất 2 lần ổn thỏa, rồi bây giờ lại mang ra làm tiếp. Chúng tôi đến đất nước các bạn để kinh doanh, không phải để thưa kiện và chúng tôi khẩn cầu sự suôn sẻ, công tâm chứ không phải như lúc này”.

Theo Gia Miêu - Thanh Vy

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên