TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có gì bên trong chiếc bánh Cheesecake đắt nhất thế giới giá 5.000 USD?

05-12-2017 - 20:37 PM | Sống

Có gì bên trong chiếc bánh Cheesecake đắt nhất thế giới giá 5.000 USD?

Pho mát nhẹ và tươi, một ly đồ uống nồng đậm kết hợp cùng hương đất của nấm cục trắng, phủ một lớp hạt phỉ - sô cô la đậm đà, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo.

Chiếc bánh Cheesecake được ghi vào kỷ lục Guinness thế giới
Chiếc bánh Cheesecake được ghi vào kỷ lục Guinness thế giới

“Tại sao lại có những thứ đắt như này?” Câu hỏi luôn thường trực trong đầu tôi trong suốt 14 năm nghiên cứu về giới nhà giàu. Và tôi đã hoàn toàn hiểu được điều đó khi cắn miếng đầu tiên của chiếc Cheesecake đắt nhất trên thế giới với giá 5.000 USD cho mỗi chiếc.

Vị giác của tôi hoàn toàn đắm chìm trong sự ngọt ngào của kem kết hợp với rượu Cognac quý hiếm, nấm cục trắng đắt đỏ, vani tươi ngon cùng Biscotti Ý giòn bùi. Để có thể thưởng thức những chiếc bánh Cheesecake đẳng cấp như thế, tôi nghĩ giàu có là một lợi thế. Một lợi thế tuyệt vời.

Cheesecake trị giá 5.000 USD này chính thức trở thành chiếc bánh đắt nhất thế giới, là “tác phẩm” của đầu bếp Raffaele Ronca, đồng thời là chủ của Rafele Ristorante ở Greenwich Village, Manhattan. Ronca đã mang đến cho khán giả một cái nhìn độc đáo cũng như bật mí hương vị của chiếc bánh khi ông làm khách mời cho show “Secret Lives of the Super Rich” (Tạm dịch: Cuộc sống bí mật của giới siêu giàu).

Robert Frank cùng đầu bếp Ronca

Robert Frank cùng đầu bếp Ronca

Trước tiên, rõ ràng 5.000 USD là một mức giá quá “khủng” cho một chiếc Cheesecake. Nó thậm chí còn hơn cả chiếc xe đầu tiên của tôi và hơn số tiền thuê của hầu hết người dân Manhattan chi mỗi tháng. Điều khiến bánh kem của Ronca trở nên đắt đỏ và gây nghiện mọi người như vậy là ở thành phần của chúng.

Bắt đầu từ pho mát. Hãy quên những gói bạc kem pho mát Philadelphia của bà bạn đi, bởi Ronca bắt đầu kiệt tác của mình bằng pho mát tươi từ sữa trâu ở miền Nam nước Ý. Nó thơm hơn và dậy mùi hơn nhiều.

Ronca có nói với tôi rằng: “Những con trâu nước này rất hạnh phúc, chúng có cuộc sống rất tốt đẹp. Vì vậy thật tuyệt nếu bạn có thể thưởng thức sữa của chúng trong pho mát”.

Tiếp theo, ông ép một ít vani tươi từ những hạt đậu nhập khẩu ở Madagascar. Sau đó ông lại cho thêm một thành phần khiến mọi người “câm nín” là nấm cục trắng từ Alba, Piedmont nước Ý.

Nấm cục trắng thường được thấy ở món mì ống hơn là bánh Cheesecake. Và nấm cục Alba, được phát hiện bởi những con chó được huấn luyện đặc biệt, được xem là “những viên kim cương” của thế giới nấm cục. Chúng thường được bán với giá hơn 4.000 USD một pound, nhưng do thời tiết xấu, năm nay chúng trở nên đặc biệt đắt đỏ. Trong tháng này, một bộ ba của Alba nặng chưa tới 2 pound được bán với giá 85.000 USD cho một người mua ở Hồng Kông.

Khi Ronca thái lát nấm cục Alba, tôi đã hỏi vị đầu bếp này rằng liệu ông có nghĩ đến việc mọi người sẽ nghĩ ông điên rồi?

“Tất nhiên, nấm cục trắng trong bánh pho mát? Tôi nghĩ tôi bị điên thật rồi” - ông nói.

Sau đó, Ronca cho thêm một vài hương vị như cam quýt, rải một ít rượu vang có gas, rồi đặt nó sang một bên. Đầu bếp sử dụng công thức làm Biscotti của bà ngoại để tạo ra một vỏ bánh kem tốt hơn với những công đoạn phức tạp. Sau đó ông rải một lớp hạt phỉ tươi và sô cô la béo ngậy lên trên, vậy là đã tạo ra một món Nutella dành cho các nhà triệu phú.

Trên mặt hỗn hợp hạt phỉ - sô cô la, Ronca đổ tiếp hỗn hợp pho mát và nướng trong một giờ. Sau khi bánh nguội đi, ông cho thêm một khối tổ ong tươi lên trên làm nền tảng cho logo “RR” (Rafele Ristorante). Cuối cùng, chiếc bánh đã hoàn thành và tỏa sáng như viên kim cương lấp lánh.

Ronca bên chiếc bánh nghìn đô

Ronca bên chiếc bánh nghìn đô

Chiếc bánh chính thức được đưa vào kỷ lục Guinness thế giới cho chiếc bánh kem có giá đắt nhất từng được làm. Phải mất năm ngày để chuẩn bị vì các thành phần của bánh kem cần phải được vận chuyển từ châu Âu và châu Phi để có độ tươi ngon.

Rafele Ristorante vốn dĩ đã nổi tiếng với loại Cheesecake thông thường của mình, được bán với giá 9 USD/lát. Nhưng Ronca đã quyết định nâng nó lên một cấp độ mới sau khi ngồi trò chuyện với một trong những vị khách hàng của mình, những người muốn làm điều gì đó thật đặc biệt cho mẹ mình. Do đó, chiếc Cheesecake đắt nhất thế giới đã ra đời.

“Nó đắt nhất nhưng cũng tốt nhất” - ông nói.

Pho mát nhẹ và tươi, rượu Cognac nồng đậm kết hợp cùng hương đất của nấm cục trắng, phủ một lớp hạt phỉ - sô cô la đậm đà, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo.

Tôi dự định chỉ cắn một đến hai miếng là cùng. Nhưng trong một tích tắc đó, tôi đã không thể kiềm chế được nữa. Tôi muốn được nhiều hơn.

Đối với những người có đủ điều kiện để mua chiếc bánh giá 5.000 USD, chiếc Cheesecake được ghi vào lịch sử của Ronca này chính là một bằng chứng cho thấy giàu có cũng được coi là một phần thưởng lớn trong cuộc đời.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM