Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 2, 13/02/2017, 20:50

Có hay không việc trục lợi khám bệnh thông tuyến thẻ BHYT?

Có hay không việc trục lợi khám bệnh thông tuyến thẻ BHYT?
Ảnh minh họa.

Dù đã có nhiều biện pháp mạnh tay trong thời gian qua, tuy nhiên việc trục lợi khám bệnh thông tuyến thẻ bảo hiểm y tế vẫn là vấn đề lớn với ngành bảo hiểm Việt Nam.

Theo đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa phát hiện trong 3 tháng qua, có hơn 100 người đi khám bệnh trên 50 lần. Cá biệt, có những người đi khám tới hàng mấy trăm lần chỉ trong trong 6 tháng. Như tại TP.HCM có trường hợp bệnh nhân đã đi khám tới 300 lần chỉ trong vòng 6 tháng. Điều này đặt ra câu hỏi: Có hay không việc lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh thông tuyến để trục lợi?

"Với thông tin dữ liệu xuất hiện như vậy, trước mắt chúng tôi phải gặp người bệnh xem là bệnh lý có như vậy hay không", bà Lưu Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM cho biết.

Theo bác sĩ Lê Hoàng Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận Bình Thạnh, TP.HCM, hiện công tác nhập dữ liệu lên cổng thông tin có bất cập. Dữ liệu người bệnh cần khoảng thời gian để kiểm tra và chuyển lên dữ liệu chung. Đây có thể là kẽ hở để những đối tượng có ý đồ lạm dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi.

Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị để xác minh có hay không việc trực lợi bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bên cạnh việc kiểm tra bằng dữ liệu điện tử, Bảo hiểm Xã hội cũng khuyến cáo các bệnh viện cần kiểm tra hồ sơ của bệnh nhân một cách chặt chẽ để tránh tạo kẽ hở, gây thất thoát cho quỹ bảo hiểm xã hội.

Theo Vũ Em - Minh Sơn

VTV

Từ khóa
tin mới