TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

14h chiều nay giao lưu trực tuyến: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt và nhà đầu tư trước rủi ro chiến tranh thương mại toàn cầu?

28-03-2018 - 14:05 PM| Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

14h chiều nay giao lưu trực tuyến: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt và nhà đầu tư trước rủi ro chiến tranh thương mại toàn cầu?

Đây là nội dung buổi giao lưu trực tuyến vào lúc 14h ngày 29/3/2018 do báo điện tử Trí Thức Trẻ phối hợp với Kênh thông tin Kinh tế - Tài chính CafeF.vn thực hiện.

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định áp gói thuế quan trị giá lên đến 60 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc và hạn chế các khoản đầu tư của nước này vào Mỹ. Ngay lập tức, Bắc Kinh cũng đưa ra danh sách trả đũa bao gồm 128 mặt hàng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào danh sách tiềm năng chịu thuế, trị giá 3 tỷ USD. Đây được xem là những hành động "ăn miếng trả miếng".

Những hàng rào thuế quan liên tiếp của Mỹ (trước đó là thuế về thép và nhôm nhập khẩu) khiến Bắc Kinh đưa ra cảnh báo sẽ "đáp trả đến cùng" nếu Washington khăng khăng đối đầu.

Điều này đang báo hiệu nguy cơ một cuộc chiến thương mại toàn cầu mà theo Bloomberg Economics dự báo thiệt hại có thể lên đến 470 tỷ USD nếu xảy ra ở quy mô lớn. Những phản ứng đầu tiên đã diễn ra trên thị trường chứng khoán với những diễn biến khó lòng đoán định.

Cuộc chiến thương mại có thể xảy ra này là sản phẩm của chủ nghĩa bảo hộ, diễn ra trong bối cảnh những cố gắng toàn cầu hoá được tăng cường, với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết. 

Việt Nam là một thành viên tích cực của Hiệp định CPTPP. Việt Nam mạnh mẽ trong việc tham gia hội nhập, kết nối với thế giới. Việt Nam cũng có mối quan hệ thương mại sâu, rộng với hai nền kinh tế lớn nhất – nhì đang ở hai phía đối đầu... Vậy giữa tâm bão, các doanh nghiệp Việt Nam, các nhà đầu tư nên ứng xử như thế nào?

Để giải đáp những vấn đề này cũng như dự báo các hướng đi cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, báo điện tử Trí Thức Trẻ phối hợp với Kênh thông tin Kinh tế - Tài chính CafeF.vn tổ chức buổi giao lưu trực tuyến "Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt trước rủi ro chiến tranh thương mại toàn cầu?" vào hồi 14h ngày 29/3/2017.  

Khách mời của buổi giao lưu trực tuyến gồm:

- TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo xã hội quốc gia (NCIF), Bộ KHĐT

- Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn

- Ông Nguyễn Huy Độ, Giám đốc Marketing CTCP Thép Việt Ý

Xin mời bạn đọc tham gia đặt câu hỏi cho các khách mời ở phía dưới, kể từ bây giờ.


CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên