TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Cơ hội phát triển ngành dịch vụ hàng không tại Khánh Hòa

04-07-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Cơ hội phát triển ngành dịch vụ hàng không tại Khánh Hòa

Nha Trang - Khánh Hòa là một những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của Việt Nam. Với những thế mạnh về du lịch nơi đây đang đón một lượng khách trong nước và quốc tế lớn mỗi năm. Đây cũng chính là cơ hội hấp dẫn để ngành hàng không Khánh Hòa phát triển và vươn tầm quốc tế.

Tiềm năng du lịch đa dạng

Khánh Hòa là tỉnh có nguồn tài nguyên du lịch về thiên nhiên khá đa dạng. Đặc biệt, nguồn tài nguyên du lịch biển đảo, với đường bờ biển dài 385km, gần 200 đảo ven bờ và hơn 100 đảo, bãi đã ngầm thuộc quần đảo Trường Sa. Nổi bật trong đó phải kể đến 4 vịnh lớn là Vân Phong, Nha Nhu, Nha Trang và Cam Ranh. Khánh Hòa được biết đến với những bãi tắm đẹp, bờ cát trắng và nước biển xanh.

Bên cạnh đó nguồn tài nguyên du lịch nhân văn ở nơi đây cũng khá đa dạng khi nắm giữ nhiều di tích cấp quốc gia: Vịnh Nha Trang, Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng... Ngoài ra, mỗi năm ở nơi đây cũng diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc mang đậm nét văn hóa của Việt Nam. Cùng với những nguồn tài nguyên du lịch dồi dào, nơi đây còn có khí hậu ấm áp quanh năm thuận lợi cho các hoạt động du lịch và nghỉ dưỡng của du khách. Đây chính là thế mạnh để Khánh Hòa phát triển và thu hút lượng khách du lịch trong nước và quốc tế lớn hàng năm.

Thêm vào đó, Nha Trang - Khánh Hòa còn là một trong những địa chỉ tiềm năng của du lịch MICE. Các khách sạn lớn như Vinpearl Land, Yasaka-Saigon-Nhatrang, Sunrise… đã được lựa chọn làm địa điểm tổ chức các sự kiện MICE. Ngoài những sự kiện văn hóa như Festival biển, các cuộc thi hoa hậu trong nước, quốc tế, Nha Trang đang được biết đến như một địa điểm lý tưởng để tổ chức các hội nghị - hội thảo chất lượng.

Cơ hội để ngành hàng không phát triển

Với nguồn tài nguyên du lịch về thiên nhiên đa dạng và phong phú như vậy, việc lượng du khách đổ về Khánh Hòa ngày một tăng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Theo một số thống kê, năm 2016 số lượng khách qua Cảng HKQT Cam Ranh (Cảng) đạt gần 5 triệu lượt, dự kiến con số này sẽ tăng lên trên 6 triệu lượt vào năm 2017 và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Đáng chú ý, khoảng 90% du khách đến Khánh Hòa là bằng đường hàng không, mỗi ngày Cảng đón 23-25 chuyến bay nội địa và khoảng 20-23 chuyến bay quốc tế. Hiện tại có trên 15 hãng hàng không khai thác các đường bay trong nước và quốc tế tại đây.

Đây chính là cơ hội lớn để các doanh nghiệp ngành hàng không ở Nha Trang – Khánh Hòa phát triển, góp phần thúc đẩy ngành du lịch tại đây. Nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã nắm bắt được thế mạnh và xu hướng phát triển của ngành du lịch để phát triển các ngành dịch vụ hàng không liên quan.

Sẽ có thêm doanh nghiệp hàng không đặt kế hoạch niêm yết?

Với tiềm năng phát triển ngành hàng không như trên, Cảng HKQT Cam Ranh cũng đã có nhứng chuyển biến tích cực để đón đầu những cơ hội trong tương lai. Với nhà ga T2 đang được gấp rút hoàn thiện, Cảng theo kế hoạch sẽ nâng công suất nhà ga tăng lên khoảng 70 % ở giai đoạn 1. Thêm vào đó, việc Công ty CPDV Suất ăn Hàng không (VINACS) vừa khai trương nhà máy tại đây cũng phần nào khẳng định sự tăng trưởng trong tương lai gần của Cảng.

Trong bối cảnh thuận lợi như vậy, nhiều doanh nghiệp trong ngành hàng không tại Khánh Hòa đã có những bước phát triển ấn tượng. Điển hình là Công ty CPDV Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS) với mô hình chuỗi dịch vụ đồng bộ tại Cảng. Kết quả kinh doanh của CIAS trong năm 2016 tăng trưởng mạnh mẽ, gấp hơn 2 lần so với năm 2015, đạt hơn 274 tỷ đồng và tương ứng là lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt trên 22 tỷ đồng.

Theo kế hoạch công bố, CIAS sẽ giữ được khả năng tăng trưởng ổn định ở mức trên 30% trong năm 2017, với một phần doanh thu đáng kể đến từ Công ty con là Công ty TNHH DV Mặt đất Hàng không (AGS), hiện đang cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất tại Cảng.

A.D

Theo Trí thức trẻ