TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên kỳ vọng vào sóng tỷ giá cuối năm?

05-11-2017 - 19:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Có nên kỳ vọng vào sóng tỷ giá cuối năm?

Theo quy luật các năm trước, tỷ giá thường nóng lên vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, năm nay theo các chuyên gia, tỷ giá VND/USD đã diễn biến tích cực ngay từ đầu năm và sẽ tiếp tục ở mức ổn định.

Cuối tuần qua, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND được giao dịch ở mức 22.680- 22.750 đồng/USD thấp hơn 10 đồng so với mức giá thời điểm đầu năm (ngày 3/1).

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ở mức 22.462 đồng, tăng khoảng 1,5% so với đầu năm. Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 22.795 đồng (mua vào) và 22.815 đồng (bán ra), cao hơn giá USD bán ra niêm yết tại các ngân hàng thương mại khoảng 60-65 đồng.

Trước diễn biến này, nhiều người đã kỳ vọng vào sóng tỷ giá cuối năm bởi theo quy luật các năm trước tỷ giá thường nóng lên vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tỷ giá sẽ vẫn ở mức ổn định từ nay đến cuối năm.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào cuối quý III/2017 đã đạt mức kỷ lục là 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Sự thặng dư của cán cân vốn nhờ dòng vốn FDI (đầu tư nước ngoài trực tiếp) và FII (đầu tư nước ngoài gián tiếp) đóng vai trò chính yếu giúp dự trữ ngoại hối của Việt Nam cải thiện đáng kể trong 9 tháng đầu năm 2017. Giải ngân vốn FDI đạt 12,5 tỷ USD, trong khi vốn FII tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam với khoảng 1,4 tỷ USD. Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan, trong đó về TP HCM trong 9 tháng đầu năm đạt 3,3 tỷ USD, tạo điều kiện thuận lợi để NHNN tăng cường mua vào USD.

BVSC nhận xét mức kỷ lục mới của dự trữ ngoại hối sẽ giúp cho NHNN có thêm công cụ điều hành tỷ giá hợp lý.

Trước đó trao đổi với phóng viên Bloomberg cuối tháng 10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, cho biết với dự trữ ngoại hối 45 tỷ USD. Đại diện NHNN tin rằng có thể giữ tỷ giá sẽ ở mức ổn định. Lượng dự trữ ngoại hối cao sẽ cho phép NHNN can thiệp để ổn định thị trường tiền tệ khi cần thiết.

Sau nhiều đợt tăng tỷ giá VND/USD trong năm 2015, năm ngoái NHNN đã chuyển sang sử dụng cơ chế thiết lập tỷ giá dựa trên cơ sở các yếu tố thị trường và điều chỉnh tỷ giá tham chiếu hàng ngày. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, VND là một trong số những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ chiều 3/11, 2 tháng còn lại của năm nay, NHNN theo dõi điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt và kiểm soát tốt lạm phát, không để tỷ giá ngoại hối tăng mạnh vào dịp cuối năm, tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm lãi suất cho vay.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên