TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu BIDV tăng điểm sau khi cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt giữ

Cổ phiếu BIDV tăng điểm sau khi cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt giữ

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm nhẹ 0,25 điểm (0,03%) xuống 926,54 điểm, trong khi Hnx-Index thậm chí tăng 0,65 điểm (0,63%) lên 104,82 điểm. Cổ phiếu BID cũng có giao dịch hết sức tích cực khi tăng 150 đồng (0,5%) lên 31.400 đồng.

Trong phiên giao dịch cuối tháng 11, điều được nhà đầu tư chờ đợi nhất chính là phản ứng của thị trường trước thông tin ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị bắt giữ.

Trong quá khứ, thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt đã không ít lần xuất hiện trên thị trường dưới dạng tin đồn và lần nào cũng khiến thị trường náo loạn.

Tháng 2/2013, tin đồn ông Hà bị bắt lần đầu xuất hiện trên thị trường đã khiến TTCK Việt Nam giảm gần 4%, bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD trên cả 2 sàn HoSE và HNX chỉ trong một phiên giao dịch.

Kể từ thời điểm đó, thi thoảng lại xuất hiện tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt giữ và thị trường lại có những phiên biến động rất mạnh. Lần gần nhất vào tháng 8/2017, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt giữ xuất hiện và vốn hóa HoSE lập tức mất đi gần 44.000 tỷ đồng. Riêng cổ phiếu BIDV (BID) giảm hết biên độ khiến vốn hóa ngân hàng này mất đi hơn 7.400 tỷ đồng chỉ trong một phiên.

Sau nhiều năm đồn đoán, vào chiều 29/11, Bộ Công An đã phát đi thông báo chính thức việc ông Trần Bắc Hà đã bị bắt về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Tuy vậy, khác với những lần giảm mạnh vì tin đồn trước đó, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch 30/11 không còn chịu tác động từ việc ông Trần Bắc Hà bị bắt. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm nhẹ 0,25 điểm (0,03%) xuống 926,54 điểm, trong khi Hnx-Index thậm chí tăng 0,65 điểm (0,63%) lên 104,82 điểm. Cổ phiếu BID cũng có giao dịch hết sức tích cực khi tăng 150 đồng (0,5%) lên 31.400 đồng.

Cổ phiếu BIDV tăng điểm sau khi cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt giữ - Ảnh 1.

Việc ông Hà đã chính thức nghỉ hưu từ năm 2016 đã khiến thông tin này không còn sức nặng tới thị trường như những lần trước đây. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước, BIDV đồng loạt lên tiếng khẳng định việc bắt giữ ông Hà không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng cũng giúp tâm lý giới đầu tư thêm phần ổn định.

Bên cạnh đó, sau nhiều năm "đồn đoán", thông tin ông Bắc Hà bị bắt cũng khiến thị trường không còn quá "sốc". Thay vào đó, hoạt động kinh doanh của ngân hàng này mới là điều được giới đầu tư quan tâm hơn. Tính đến cuối tháng 11/2018, BIDV cơ bản hoàn thành các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đạt 1.255 nghìn tỷ đồng; dư nợ cho vay nền kinh tế tăng 13,5%, nợ xấu kiểm soát thấp dưới 1,6%; lợi nhuận tăng trưởng 18%; đảm bảo các chỉ tiêu an toàn theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Tổ chức định hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của BIDV từ mức b3 lên mức b2.

Ngoài ra, những thông tin về việc phát hành 603 triệu cổ phần (15% vốn) cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài với BIDV, điều này góp phần giúp giao dịch cổ phiếu ổn định hơn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên