TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Dệt may Thành Công (TCM) đi ngược thị trường trong ngắn hạn, giới đầu tư đang kỳ vọng điều gì?

Cổ phiếu Dệt may Thành Công (TCM) đi ngược thị trường trong ngắn hạn, giới đầu tư đang kỳ vọng điều gì?

Doanh thu quý II không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng TCM đang có động thái tích cực để cải thiện hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Tiếp tục là một tuần điều chỉnh của thị trường chung mặc dù mức độ điều chỉnh đã giảm đi nhiều, và dường như thị trường chỉ đang “cố trượt” theo đà giảm trước đó khi mọi điều kiện chung vẫn chưa có gì thay đổi nhiều. Mặc dù đa phần các cổ phiếu đều điều chỉnh theo xu hướng chung, nhưng vẫn có một số cổ phiếu vẫn đang nỗ lực tạo đáy và đi ngược thị trường trong tuần qua. TCM- Công ty cổ phần dệt may thành công là một cổ phiếu như vậy.

Hình thành xu hướng tăng khá mạnh kể từ cuối tháng 12/2016 cho tới nay, TCM là một cổ phiếu mang lại tỷ suất lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư. Xác lập đáy thấp nhất vào ngày 13/12/2016 ở mức giá 12.200 đồng , tính đến hiện tại với giá 29.800 đồng, cổ phiếu này tạo ra tỷ suất khoảng 144,26%, một mức tăng ở dạng top đầu trên thị trường kể từ đầu năm tới nay. Trong tuần qua, với mức tăng 5,3% TCM cũng làm hài lòng nhiều nhà đầu tư khi diễn biến thị trường chung không mấy tích cực.


Diễn biến giá cổ phiếu TCM trong 1 tuần và 6 tháng gần đây

Diễn biến giá cổ phiếu TCM trong 1 tuần và 6 tháng gần đây

Thanh khoản giao dịch của TCM khá hấp dẫn với trung bình khoảng 400.000 đến 500.000 cổ phiếu/phiên trong thời gian gần đây, do vậy đây là cổ phiếu được khá nhiều nhà đầu tư ưa thích và sẽ ưu tiên khi thị trường hình thành xu hướng tăng trở lại.

Điều gì khiến giới đầu tư đang đặt kỳ vọng vào TCM?

Doanh thu quý II.2017 không tăng trưởng khi TCM đang cắt lỗ dần mảng kinh doanh không hiệu quả

Việc cắt giảm doanh thu mảng sợi là lý do chính khiến doanh thu của TCM không tăng trưởng trong quý II vừa qua, tuy nhiên đây là mảng kinh doanh vốn dĩ không hiệu quả (do vẫn ghi nhận lỗ) khiến cho động thái trên trở nên tích cực với kỳ vọng sẽ tác động tốt tới biên lợi nhuận trong tương lai.

Ngay trong kết quả 6 tháng đầu năm, doanh thu không tăng mạnh nhưng biên lợi nhuận gộp tăng mạnh lên mức 16,3% từ con số 12,2% trong cùng kỳ, tương ứng với việc lợi nhuận gộp tăng mạnh. Nguyên nhân được TCM cho biết là do số lỗ trong quý II của Công ty TNHH Thành Công Vĩnh Long giảm 45% khi đã đi vào hoạt động ổn định. Cùng với khoản lợi nhuận khác hơn 34 tỷ đồng từ chuyển nhượng quyền thuê đất KCN Xuyên Á, lợi nhuận sau thuế của TCM tăng 136%.

Nhà máy Vĩnh long đang tiệm cần dần tới điểm hòa vốn

Công suất hoạt động của nhà Máy Vĩnh long tăng lên khoảng 15% trong quý II vừa qua, năng suất lao động bình quân của các công nhân đang tiệm cận điểm hòa vốn ở khoảng 30$/công nhân/ngày sẽ giúp TCM giảm thiểu thua lỗ trong năm nay so với năm 2016.

Mảng vải sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu gia tăng mạnh từ Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của TCM với nhu cầu ổn định. Các chuyên gia dự báo khi hiệp định TPP trừ một được thông qua sẽ hỗ trợ dài hạn cho TCM ở mảng này.

Trong ngắn hạn, câu chuyện nới room và khoản lợi nhuận bất thường sẽ hỗ trợ đà tăng giá

Kế hoạch nới room lên 70% trong quý III/2017 được thông qua sau đại hội cổ đông thường niên của TCM và một khoản lợi nhuận bất thường do doanh nghiệp này tiếp tục bán một lo đất tại Long An trong nửa cuối năm nay sẽ là yếu tố hỗ trợ TCM trong ngắn hạn.

Ý tưởng đầu tư: Nắm giữ trong ngắn hạn cho tới khi câu chuyện cuối cùng được kể.

Tương lai vốn dĩ không chắc chắn, đặc biệt là ở một mốc càng xa so với hiện tại. Do vậy cho tới khi TCM cải thiện được tình hình kinh doanh khiến cho doanh thu và lợi nhuận cùng tăng trưởng song hành thì việc nắm giữ dài hạn mới nên được xem xét.

Trong ngắn hạn các câu chuyện như nới room, lợi nhuận bất thường, cổ tức, bán cho đối tác chiến lược với giá cao hay thâu tóm sát nhập luôn khiến cho giá cổ phiếu hình thành một xu hướng tích cực trong lịch sử. Ngoài ra với việc đi ngược thị trường trong thời gian gần, TCM đang thể hiện tâm lý người trong cuộc khá ổn định khi đặt niềm tin vào tương lai gần.

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

Mức giá lý tưởng cho TCM ngắn hạn ở khoảng 33.000 đồng, được xác lập ở đỉnh cao nhất của đợt tăng giá vừa qua, và trong trường hợp giá điều chỉnh thì mốc 29.000 đồng đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho đường giá.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên