TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu GIL của Gilimex ‘bốc đầu’ sau khi ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý 4

Cổ phiếu GIL của Gilimex ‘bốc đầu’ sau khi ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý 4

Sau khi công bố lãi thấp trong quý III/2017, GIL công bố khoản lãi bất thường trong quý IV/2017 đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh sau chuỗi ngày trượt giá thê thảm trước đó.

Trong những ngày thị trường đỏ lửa, khi hầu hết cổ phiếu trên thị trường suy giảm thì GIL của Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất Nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) – cổ phiếu giảm mạnh từ quý II/2017 đã bất ngờ tăng trần trong những phiên gần đây. Cổ phiếu này đã tăng giá 20% từ những ngày cuối tháng 1/2018. 

Tác nhân của đợt tăng giá cổ phiếu GIL vừa lộ diện. Đó là khoản lãi đột biến 83 tỷ đồng trong quý III/2017 mà doanh nghiệp này vừa mới công bố. Đây cũng là khoãn lãi trong 1 quý lớn nhất trong lịch sử hoạt động của DN này.

Cổ phiếu GIL của Gilimex ‘bốc đầu’ sau khi ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý 4 - Ảnh 1.

Cổ phiếu GIL biến động bất thường trong 1 năm qua

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017, doanh thu thuần của Gilimex đạt 776 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận gộp đạt 156 tỷ đồng, tăng 184% so với khoảng 55 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Theo đó, GIL ghi nhận khoản lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 95 tỷ đồng, đột biến so với khoản lỗ thuần 1 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 83 tỷ đồng, đột biến so với khoản lỗ 7 tỷ cùng kỳ.

Với việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến trong quý IV, GIL ghi nhận doanh thu thuần cả năm đạt 2.170 tỷ đồng, tăng 68%; lợi nhuận sau thuế đạt 141 tỷ đồng, tăng 78,5% so với cùng kỳ năm trước.  Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) GIL đạt 10.840 đồng.

Cổ phiếu GIL của Gilimex ‘bốc đầu’ sau khi ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý 4 - Ảnh 2.

Đáng chú ý, những quý trước đó GIL công bố báo cáo lợi nhuận thấp hơn so với cùng kỳ. Riêng quý III/2017, GIL chỉ ghi nhận 9,5 tỷ đồng lợi nhuận, chưa bằng ½ so với cùng kỳ năm trước, gián tiếp đẩy cổ phiếu GIL tiếp tục chuỗi trượt giảm trước đó.

Trong khi đó, lợi nhuận trong quý IV/2017 của GIL cũng đi kèm với khoản phải thu tăng mạnh. Cụ thể,  các khoản phải thu của khách hàng tăng đột biến 114 tỷ đồng cuối quý III/2017 lên mức 453 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc 31/12/2017.

Như mọi khi, giải trình của GIL vẫn khá đơn điệu: "Đơn hàng giao trong quý IV/2017 tăng". Trong khi đó, trước việc cổ phiếu liên tục lao dốc từ giữa năm nay, ban lãnh đạo GIL vẫn im hơi lặng tiếng khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng.

Năm nay, GIL lại tiếp tục tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 tại trụ sở của Công ty con là Công ty SXKD Chiếu Sáng Thái Bình Dương tại Xã Hắc Dịch, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi cách khá xa TP HCM, vốn là trụ sở của Công ty mẹ.  

Huy Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên