TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu GTN đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị cốt lõi, cơ hội lớn cho nhà đầu tư?

26-03-2018 - 09:01 AM | Doanh nghiệp

Dù GTNfoods bị ETF bán mạnh giai đoạn vừa qua đồng thời bị hạ thấp bớt kỳ vọng do các vấn đề tồn đọng liên quan đến Vilico và Vinatea nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng tương lai của GTNfoods sẽ sáng hơn trong năm 2018.

Cổ phiếu GTN đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị cốt lõi, cơ hội lớn cho nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Quý I năm 2018, thị trường chứng khoán ghi nhận sự sụt giảm của cổ phiếu GTN từ ngưỡng quanh 15.000 đồng về ngưỡng ~11.000 đồng/cp, tương đương mức giảm 27%. Trước đó, thông tin Tổng Giám Đốc của công ty bán ra 3,5 triệu cổ phiếu GTN và việc bị ETF loại ra khỏi danh mục của FTSE Vietnam ETF đã ảnh hưởng mạnh tới tâm lý của nhà đầu tư.

Sự sụt giảm này khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng không biết nên hành động ra sao khi giá cổ phiếu hiện đang ở mức thấp nhất lịch sử. Để nhà đầu tư có thêm cơ sở tham khảo, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cần lưu ý về cổ phiếu GTN giai đoạn này.

Lực cầu nội đã đỡ giá cổ phiếu GTN trong ngày bị ETF bán mạnh. Ngày 16/03 ETF bán cổ phiếu GTN để tái cơ cấu danh mục. Tuy nhiên, giá cổ phiếu vẫn trụ vững ở mức giá ~11,000 VND, chỉ giảm nhẹ so với phiên trước đó. Thống kê cho thấy, khối lượng khớp lệnh của GTN phiên 16/3 đạt đến hơn 5,6 triệu cổ phiếu và chủ yếu là lực cầu bắt đáy từ khối nội.

Trước tình hình giá cổ phiếu giảm mạnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GTNfoods, ông Quyền khẳng định hoạt động kinh doanh của GTNfoods hoàn toàn bình thường. Ông Quyền cho biết GTNfoods vừa hoàn thành định hướng tái cấu trúc để trở thành công ty Thực phẩm sạch từ chuỗi Nông Nghiệp bền vững và khép kín. Trong báo cáo trước kiểm toán, doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn tăng xấp xỉ 2.000 tỷ đồng (tương đương tăng 108% so với cùng kỳ năm 2016). Lợi nhuận sau thuế đạt 132 tỷ, tăng 116 tỷ đồng (tương ứng tăng 714% so với năm 2016). Lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ đạt 14,4 tỷ đồng.

Cũng theo lãnh đạo GTNfoods, trong vòng 03 năm tái cấu trúc (2018 – 2020), GTNfoods sẽ bán dần các khoản đầu tư này và có thể đem lại tới 400 tỷ đồng lợi nhuận cho Tập đoàn. EPS tăng trưởng mạnh với các mục tiêu 800 VNĐ/CP và 1000 VNĐ/CP trong năm 2018 và 2019; với tỷ lệ P/E kỳ vọng được thị trường chấp nhận ở khoảng mức 25x. Do vậy, đây cơ hội tốt cho các cổ đông yêu thích lĩnh vực thực phẩm sạch đầu tư trung và dài hạn, đặc biệt trong tình hình giá cổ phiếu xuống thấp hơn nhiều so với giá phát hành cho cổ đông chiến lược tại đợt phát hành riêng lẻ cách đây hơn 1 năm là 14.000VNĐ.

Cổ phiếu GTN đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị cốt lõi, cơ hội lớn cho nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Số liệu dự phóng tài chính hợp nhất của GTNfoods giai đoạn 2018 – 2019 (nguồn: GTNfoods)

Dù kết quả kinh doanh của Vilico và Vinatea thấp hơn kỳ vọng trước đó của Công ty chứng khoán Bản Việt nhưng hiện nay Bản Việt vẫn khuyến nghị Mua vào đối với cổ phiếu GTN. Chứng khoán Bản Việt hiện khuyến nghị Mua đối với cổ phiếu này với giá mục tiêu là 14.100 đồng, theo báo cáo cập nhật định giá cổ phiếu tại ngày 12/02/2018. Mức giá này giảm 14% so với giá mục tiêu trước đó. Ngay trước ngày ETF tái cơ cấu danh mục, Bản Việt vẫn khuyến nghị mua cổ phiếu GTN với mức lợi nhuận mục tiêu >25% và mức kháng cự là 17.500 đồng.

Chứng khoán Bản Việt dự báo rằng lợi nhuận sau thuế năm 2018 sẽ tăng 324% từ mức cơ sở thấp năm 2017 nhờ giảm quy mô mảng chăn nuôi heo và biên lợi nhuận cao hơn tại Vinatea. Chứng khoán Bản Việt cũng kỳ vọng việc GTNfoods nâng tỷ lệ sở hữu tại Mộc Châu Milk sẽ giúp kết quả kinh doanh của GTNfoods tăng cao trong năm 2018.

Đồng thời, chứng khoán Bản Việt đánh giá cao ý tưởng thoái vốn 230 tỷ đồng từ các tài sản ngoài cốt lõi trong năm 2018 của ban lãnh đạo GTNfoods. Theo Bản Việt thì việc này có thể đóng góp ~90 tỷ đồng cho LNST sau lợi ích cổ đông thiểu số 2018. Việc này cũng sẽ giải phóng tiền mặt cho GTN để có nguồn lực rất lớn tái đầu tư vào các mảng kinh doanh cốt lõi hoặc gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Mộc Châu Milk khi GTNfoods hầu như không có vay nợ.

Như vậy, tựu trung lại có thể thấy rằng, dù GTNfoods bị ETF bán mạnh giai đoạn vừa qua đồng thời bị hạ thấp bớt kỳ vọng do các vấn đề tồn đọng liên quan đến Vilico và Vinatea nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng tương lai của GTNfoods sẽ sáng hơn trong năm 2018. Mức giá cổ phiếu hiện tại là thấp hơn nhiều so với giá mục tiêu kỳ vọng của cổ phiếu, theo đánh giá của cả phía lãnh đạo GTN và các nhà phân tích thị trường độc lập. Theo chia sẻ của lãnh đạo GTNfoods, việc cổ phiếu giảm sâu thậm chí có thể là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào với giá rẻ bởi mức giá hiện tại thấp hơn nhiều so với mức giá công ty phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược hơn một năm trước đây trong khi điều kiện doanh nghiệp đang tốt hơn nhiều so với thời điểm đó.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên