TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu hoa hậu] Dược Hậu Giang (DHG) đang kể câu chuyện gì?

[Cổ phiếu hoa hậu]  Dược Hậu Giang (DHG) đang kể câu chuyện gì?

Các tin đồn hay tin tức thời gian qua chỉ là bề nổi giúp DHG được chú ý đến, việc “ăn nên làm ra” mới là động lực tăng giá chính cho cổ phiếu này ở giai đoạn hiện tại

Trong tuần qua đã xuất hiện những cổ phiếu nổi bật đóng vai trò dẫn dắt tạo động lực cho xu thế chung giúp cho các chỉ số có tuần hồi phục đầu tiên kể từ khi tạo đỉnh vào ngày 12/04/2017 như VNM, DHG, SLS, LDG… Mỗi cổ phiếu đều có một câu chuyện riêng ngoài yếu tố doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Vậy DHG đang kể câu chuyện gì trong giai đoạn hiện tại?

Với cơ cấu cổ đông cô đặc như SCIC nắm 43,31%, Taisho nắm 24,44% và Templeton đang nắm khoảng 13% thì câu chuyện nới room, cổ phiếu thưởng và đặc biệt là những dự báo về M&A đã giúp DHG có một đợt tăng giá tới xấp xỉ 40% kể từ đầu năm đến nay. Thị trường đã ý thức được rằng nếu như SCIC không thoái vốn khỏi DHG thì việc các tổ chức lớn muốn gia tăng sở hữu chỉ có thể mua công khai trên sàn, hoặc giao dịch thỏa thuận với giá cao bởi lẽ không ai muốn bán rẻ con gà đẻ trứng vàng đang ăn nên làm ra như DHG.

Diễn biến giao dịch trong giai đoạn gần đây

Tạo mức đáy thấp nhất vào ngày 12/12/2016 ở 94.000 đồng, với mức giá đóng cửa hiện tại ở 145.000 đồng, DHG đã tăng trưởng lên tới 54,2% và khá ổn định với các biến động điều chỉnh của thị trường chung. Tuần gần nhất DHG cũng tăng 8,45% , khối lượng giao dịch bình quân ở giai đoạn hiên nay xoay quanh mốc 100.000 cổ phiếu/ phiên.

Các tin đồn hay tin tức thời gian qua chỉ là bề nổi giúp DHG được chú ý đến, việc “ăn nên làm ra” mới là động lực tăng giá chính cho cổ phiếu này ở giai đoạn hiện tại

Nhìn chung giai đoạn 2013 -2015 DHG không có gì nổi trội về mặt thu và lợi nhuận chỉ thực sự tăng trưởng tốt vào năm 2016 nhờ thay đổi chiến lược bán hàng và hưởng ưu đãi về thuế. Kết thúc năm này doanh thu thuần đạt 3.782 tỉ đồng (+4,8% YoY) và lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 713 tỉ đồng (+20,3% YoY), vượt kế hoạch lần lượt 1,3% và 5%. Trong khi tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy bởi kết quả kinh doanh ấn tượng của các nhãn hàng chính (Hapacol, Klamentin, Haginat, Apitim, Naturenz), tốc độ tăng trưởng hai con số của LNST phần lớn nhờ vào ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (cho các nhà máy mới tại tỉnh Hậu Giang (2015-18: 0%, 2019-27: 5%, 2028-29: 10%) và chính sách bán hàng mới.

Trong những năm tiếp theo, theo đánh giá của các nhà phân tích thì DHG vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào:

(1) Quá trình tái cơ cấu chính sách bán hàng, phát triển thương hiệu sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh thu tăng trưởng.

(2) Tỷ trọng hàng tự sản xuất đang có xu hướng tăng dần tác động tốt đến biên lợi nhuận gộp.

(3) Việc hợp tác với Taisho hứa hẹn mang lại hiệu quả hơn cho DHG về quản trị cũng như gia tăng doanh thu phân phối sản phẩm

(4) Tiếp tục hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn.

(5) Nhà máy betalactam mới nhất sẽ hoạt động bình quân 60% công suất so với mức 45% công suất khi nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động.

Ngoài ra một yếu tố quan trọng quyết định đến yếu tố tăng trưởng về mặt dài hạn chính là vài trò của ban lãnh đạo đặc biệt là bà Phạm Thị Việt Nga.

Câu chuyện nới room, cổ tức, việc Taisho có ý định nâng tỷ lệ sở hữu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong ngắn hạn. Nhìn chung khi doanh thu lợi nhuận của một doanh nghiệp bắt đầu có sự tăng tốc hoặc tươi sáng hơn sau một giai đoạn trì trệ thì cổ phiếu sẽ bắt đầu bước vào một chu kỳ tăng giá mới, trong chu kỳ này những thông tin tích cực về cổ tức, nới room, mua cổ phiếu quỹ, bán cho đối tác chiến lược, cổ đông nội bộ tăng tỷ lệ sở hữu… sẽ giúp cho cổ phiếu có sự hấp dẫn hơn trong ngắn hạn.

DHG thực chất đang được hưởng lợi từ điều này, tuy nhiên kể cả khi không có những thông tin trên cổ phiếu vẫn sẽ có xu hướng đi về giá trị đúng của nó bởi về dài hạn thị trường luôn là một “cỗ máy định giá” chuẩn xác nhất!

Các mốc hỗ trợ kháng cự cần lưu ý

DHG đang tiếp cận mốc đỉnh cao nhất trong lịch sử và theo công cụ fibonanci extension có khả năng cổ phiếu này sẽ đạt tới mức giá 180.000 đồng trong tương lai.

Trong trường hợp cổ phiếu điều chỉnh, có khả năng đường giá DHG sẽ kiểm tra lại mốc hỗ trợ mạnh tạo bởi đường trung bình động 21 ngày do đường này đóng vai trò quan trọng trong những lần điểu chỉnh kể từ khi tạo đáy vào 12/12/2016.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên