TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng và sự “trỗi dậy” trong năm 2017

Cổ phiếu ngân hàng và sự “trỗi dậy” trong năm 2017
Trong những ngày đầu năm 2017, sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng được coi là động lực thúc đẩy đà tăng điểm của thị trường. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Sau khi trải qua một trong những năm kém được quan tâm vào 2016, cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2017 nhờ được thổi nhiệt bằng nhiều tin tốt.

“Năng lượng” đến từ nhiều tin tốt

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2016 vừa qua không thu hút được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư nước ngoài, trừ điểm sáng hiếm hoi đó là cổ phiếu VCB là được đánh giá tốt nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nguyên nhân không phải là các ngân hàng làm ăn yếu kém mà do đặc tính của nhóm cổ phiếu có thể gọi là blue-chips này mang tính phòng thủ, khả năng tăng giá thấp cũng như khối lượng cổ phiếu lưu hành tự do lớn. Theo đó, giá cổ phiếu tăng cần phải có lực cầu rất mạnh, đến từ niềm tin của các nhà đầu tư, cũng như động thái mua vào của khối ngoại.

Trong những ngày đầu năm 2017, sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng được coi là động lực thúc đẩy đà tăng điểm của thị trường. Sự trỗi dậy này đang được nhiều người đặt ra câu hỏi “vì sao”.

Theo các chuyên gia, sang năm 2017, cổ phiếu ngân hàng được tiếp thêm “năng lượng” từ nhiều thông tin tích cực. Thứ nhất, hàng loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm 2017. Tuy còn nhiều ý kiến lo ngại rằng việc niêm yết chỉ là cách để các ngân hàng đối phó với “hạn chót” theo Thông tư số 180/2015/TT-BTC, nhưng việc thêm các tân binh ngân hàng đổ bộ lên sàn chứng khoán và kết quả kinh doanh lạc quan của các ngân hàng đang niêm yết là các tín hiệu tốt thổi nhiệt cho nhóm các cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.

Thực tế, câu chuyện ngân hàng “lên sàn” đã được lên kế hoạch từ nhiều năm nay, nhưng tính đến thời điểm này, số lượng ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán chỉ đếm trên đầu ngón tay, gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, ACB, Sacombank, Eximbank và SHB.

Đối với ngân hàng, niêm yết trên sàn sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả nhất, nhanh nhất thời điểm này, đặc biệt khi áp dụng các chuẩn mực an toàn vốn theo Basel II. Với thị trường, cổ phiếu lên sàn sẽ giúp gia tăng thanh khoản và nâng cao tỷ lệ vốn hóa cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực.

Thứ hai, sự chuyển biến trong công tác tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cũng như thời điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II đang đến gần, giúp các ngân hàng có nhiều cơ hội hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tốt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu ngân hàng, nhất là các ngân hàng Top đầu.

Thứ ba, theo lý giải của một chuyên viên phân tích, việc cổ phiếu ngân hàng tăng nóng trong những ngày vừa qua là do có thông tin về vấn đề nâng room nước ngoài cho nhóm này. Đơn cử như trong phiên giao dịch hôm 17/1, các cổ phiếu ngân hàng đã tăng điểm mạnh sau thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sớm nhất trong năm nay sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng. Trả lời phỏng vấn với Bloomberg Television, Thủ tướng nói rằng Chính phủ có thể thoái vốn hoàn toàn khỏi một số ngân hàng đang gặp khó khăn.

Nhận định về thông tin này, ông Andy Ho – CIO của quỹ đầu tư VinaCapital cho biết đây là động thái “rất tích cực” đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin này sẽ hỗ trợ cho nỗ lực lọt vào nhóm thị trường mới nổi do MSCI xếp hạng.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ là điểm sáng năm 2017?

Trong báo cáo mới đây của CTCK Rồng Việt thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số giá của ngành ngân hàng giảm hơn 6% trong khi VNIndex tăng 16%. Trong nhóm, ngoại trừ VCB tăng giá khá tốt và ACB tăng nhẹ thì các ngân hàng còn lại đều giảm so với đầu năm. Diễn biến giá này đang phản ánh những kỳ vọng khác nhau về triển vọng sắp tới của các ngân hàng.

Mặc dù trong mấy năm trở lại đây thị trường chứng khoán Việt Nam được hỗ trợ mạnh bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, hệ thống tài chính vẫn phải đối mặt với một số vấn đề như tỷ lệ nợ xấu tăng và nguồn vốn thiếu hụt. Việc nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng được giới chuyên gia đánh giá là động thái rất hợp thời, để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về dòng vốn mới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg mới đây, TS. Alan Phạm – Kinh tế gia trưởng của VinaCapital cho rằng, tình hình vĩ mô hiện nay có vẻ rất thuận lợi và dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 có thể đạt 6,5%, tăng 0,3% so với kết quả đạt được trong năm 2016.

Chuyên gia này cũng cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự ổn định của tiền đồng và mức lãi suất ở mức “hợp lý”. Theo số liệu của Bloomberg, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong chỉ số VN-Index sẽ tăng 14% trong 12 tháng tới.

Cũng theo đại diện VinaCapital, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục rót vốn vào Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước và thúc đẩy các công ty khác sớm lên sàn.

Theo đó, cổ phiếu của 2 ngành tiêu dùng và sản xuất chế tạo sẽ tiếp tục là điểm sáng trong năm 2017. Trong khi đó, ngành ngân hàng được dự báo sẽ diễn biến tích cực bởi thanh khoản cải thiện sẽ giúp các ngân hàng cho vay và mua trái phiếu.

Theo Châu Huệ

Diễn đàn doanh nghiệp