TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai tiếp tục tăng trần sau phiên "đập sàn" cuối tuần, tăng 60% sau 10 ngày

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai tiếp tục tăng trần sau phiên "đập sàn" cuối tuần, tăng 60% sau 10 ngày

Thông thường, sự đột biến trong diễn biến giá cổ phiếu QCG như trên thường có động lực chính từ tin đồn.

Phiên giao dịch ngày 03/04, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục tăng trần lên mức giá 6.840 đồng. Đây là một trong những cổ phiếu có sự phục hồi ấn tượng nhất ngay trong phiên khi lúc đầu giờ, cổ phiếu còn giảm đến gần 5%. Trạng thái này có lẽ là do ảnh hưởng từ phiên giảm sàn cuối tuần trước.

Trước đó, cổ phiếu của nhà đại gia Như Loan đã có chuỗi 7 phiên tăng trần liên tục. Vì vậy, mặc dù có thể nói là mã bất động sản “ruồi” chạy gần như cuối cùng so với các mã bất động sản khác nhưng QCG đã kịp ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng tới gần 60% trong vòng 10 ngày qua.

Thông tin công bố chính thức của Quốc Cường Gia Lai chưa có gì mới. Năm 2016, doanh nghiệp đạt 1.588 tỷ đồng doanh thu – tăng gấp 4 lần năm trước còn lợi nhuận sau thuế đạt 69 tỷ đồng – tăng gấp 3 lần.

Nguyên nhân chính là nhờ công ty đã chuyển nhượng đất nền dự án Hải Châu và bàn giao căn hộ ở các dự án cho khách hàng. Dự án Hải Châu mà Quốc Cường Gia Lai nhắc đến chính là dự án mà công ty này từng chi khoảng 900 tỷ đồng mua lại từ 2 đối tác là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và một phần từ Nhà nước vào hồi tháng 3 năm 2016.

Dù sao đó cũng là một kết quả ngoạn mục, nhưng với doanh nghiệp đã bết bát nhiều năm như Quốc Cường Gia Lai thì chất lượng tài sản luôn khiến nhà đầu tư e ngại. Tính đến cuối năm 2016, tồn kho của công ty còn gần 6.000 tỷ đồng, nợ phải trả 4.160 tỷ đồng trong đó nợ thuê tài chính đang loanh quanh mức 1.770 tỷ đồng. Dự án Phước Kiển từng được kỳ vọng là "con bò sữa" sẽ giúp mang về doanh thu trên 12.000 tỷ đồng cho Quốc Cường Gia Lai và thấy khu đất này vẫn đang được nhiều người dân tận dụng nuôi bò.

Những khoản nợ đến hạn lên tới hơn 1.600 tỷ đồng chưa rõ sẽ được doanh nghiệp này xoay xở như thế nào cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra. Có lẽ vì thế, khi sóng cổ phiếu bất động sản nổi lên do kỳ vọng về triển vọng tươi sáng của nhóm ngành này trong năm 2017, thì QCG vẫn dậm chân tại chỗ.

Thông thường, sự đột biến trong diễn biến giá cổ phiếu QCG như trên thường có động lực chính từ tin đồn. Trên thị trường đã xuất hiện tin đồn về việc doanh nghiệp này có thể bán tài sản hoặc theo hình thức khác là một “Mạnh thường quân” tham gia góp vốn, giải quyết gánh nặng nợ cho Quốc Cường Gia Lai, giá trị thương vụ không nhỏ. Tuy nhiên, đó chỉ là thông tin được nhà đầu tư truyền tai nhau.

Mới đây, vào ngày 27/03/2017, sau khi QCG đã tăng trần được 3 phiên liên tục, quỹ VOF Investment Limited đã bán đi 1 triệu cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu từ 3,81% xuống 3,45%. Sau giao dịch, nhóm của VinaCapital sở hữu 29,4 triệu cổ phiếu QCG.

Linh Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên