TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu rơi thảm kể từ khi tin bị Johnathan Hạnh Nguyễn "nẫng tay trên" cơ hội mở rộng kinh doanh mới, CIA lên kế hoạch ra sao năm 2018?

27-03-2018 - 07:29 AM | Doanh nghiệp

Cổ phiếu rơi thảm kể từ khi tin bị Johnathan Hạnh Nguyễn "nẫng tay trên" cơ hội mở rộng kinh doanh mới, CIA lên kế hoạch ra sao năm 2018?

Về kế hoạch hợp nhất năm 2018, CIAS lên kế hoạch 321 tỷ đồng doanh thu và 44,28 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tương ứng bằng 72% và 91% so với năm 2017.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (tên viết tắt CIAS- mã chứng khoán CIA) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 tổ chức ngày 4/4/2018 tới đây.

Cổ phiếu lao dốc không phanh vì bị đối thủ mạnh Johnathan Hạnh Nguyễn "nẫng tay trên" cơ hội mở rộng kinh doanh mới

CIAS tổ chức Đại hội cổ đông trong bối cảnh giá cổ phiếu CIA đã lao dốc không phanh kể từ khi công ty công bố việc không thuê được mặt bằng kinh doanh hàng miễn thuế tại cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh T2 khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng lớn.

Nhiều người cho rằng, căn nguyên của việc không thuê được mặt bằng kinh doanh của CIAS là do Chủ đầu tư nhà ga hành khách quốc tế mới T2 tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh là công ty con do đối thủ cùng ngành nghề với CIAS là IPP sở hữu chi phối. IPP của Johnathan Hạnh Nguyễn là đối thủ cùng ngành của CIAS và nếu như-chỉ là giả định nếu như- IPP muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế ở dự án nhà ga hành khách quốc tế mới T2-Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh thì chắc chắn, CIAS không thể là đối thủ của IPP trong việc đàm phán cùng chủ đầu tư để thuê địa điểm.

Và, sự thật là CIAS đã không thể thuê địa điểm dù đã đàm phán từ khá sớm, khi còn khá lâu nữa thì nhà ga hành khách quốc tế mới T2 mới đi vào hoạt động. Cổ phiếu CIA đã giảm sâu kể từ khi thông tin trên được công bố. Từ mức giá 58.000 đồng đầu tháng 3, hiện, CIA chỉ còn 33.600 đồng/cp tương đương mức giảm 42%.

Tăng thêm 5% cổ tức cho năm 2017 trước thềm hoạt động kinh doanh giảm sút

Dù đứng trước cảnh hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng mạnh bởi sự kiện không thuê được mặt bằng kể trên nhưng CIAS vẫn quyết định tăng thêm 5% cổ tức lên mức 40% trên vốn điều lệ 80 tỷ đồng thay vì mức 35% đã được ĐHCĐ bất thường hồi tháng 8/2017 thông qua.

Việc tăng thêm cổ tức đến từ việc công ty mẹ CIAS năm 2017 công ty đạt 332 tỷ đồng doanh thu thuần, vượt 23% kế hoạch được ĐHCĐ giao phó và tăng 35% so với năm 2016; Lợi nhuận sau thuế đạt gần 46 tỷ đồng, tăng 84% so với 2016 và vượt 42% kế hoạch được ĐHCĐ giao phó. Kết quả kinh doanh hợp nhất của CIAS đạt 444 tỷ đồng doanh thu và gần 49 tỷ đồng LNST, vượt lần lượt 20% và 37% so với kế hoạch.

Theo CIAS, năm 2017, sản lượng khách qua cảng HKQT Cam Ranh tăng mạnh lên gần 6,5 triệu lượt đã kéo theo nhu cầu ăn uống, mua sắm tại cảng tăng lên rõ rệt. Để tận dụng lợi thế này, HĐQT đã luôn chỉ đạo công ty thực hiện cải tạo quầy hàng, đa dạng hóa các sản phẩm phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của khách.

Trong năm 2017, CIAS cũng đã thực hiện thành công việc mua lại 49% cổ phần của CTCP Du lịch và Dịch vụ Hàng không Hà Nội (HASTCO) với giá trị 49 tỷ đồng. Công ty HASTCO có tiềm năng tốt về phát triển dài hạn tại sân bay Nội Bài và việc mua lại HASTCO nằm trong chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động của Công ty CIAS trong thời gian tới. Năm 2018, công ty tiếp tục đàm phán để mua tiếp số cổ phần cần thiết để HASTCO trở thành công ty con của CIAS.

Việc tăng vốn góp tại Công ty TNHH Dịch vụ mặt đất Hàng không AGS chưa thực hiện được do chưa đạt được sự đồng thuận với cổ đông sáng lập khác. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục thương thảo để tăng vốn điều lệ cho công ty AGS, đảm bảo năng lực tài chính và nguồn vốn cho phát triển hoạt động của AGS tại sân bay Cam Ranh.

Kế hoạch kinh doanh 2018 sụt giảm sâu, trông chờ vào AGS

Đối với công ty mẹ CIAS, công ty dự kiến năm 2018 đạt gần 174 tỷ đồng doanh thu và 29,82 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, bằng 52% và 65% so với thực hiện năm 2017. Công ty tiếp tục dự kiến mức trả cổ tức đạt 30%.

Theo CIAS, kế hoạch doanh thu của riêng công ty mẹ CIAS giảm sâu so với 2017 do khi nhà ga T2 tại cảng HKQT Cam Ranh đi vào hoạt động dự kiến vào quý 2/2018 thì CIAS sẽ không còn kinh doanh bán hàng miễn thuế nữa. Mảng kinh doanh này chiếm trên 70% trong cơ cấu doanh thu riêng của công ty mẹ CIAS dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, HĐQT công ty đã có kế hoạch kiểm soát chặt hơn các chi phí sản xuất kinh doanh nhằm cải thiện biên lợi nhuận đồng thời tận dụng một cách hợp lý nguồn tiền mặt của Công ty để đầu tư sinh lời. Bên cạnh đó, có thêm khoản đóng góp doanh thu từ chi nhánh của Công ty tại sân bay Chu Lai. Do đó, LNST của công ty năm 2018 được ước tính ở mức gần 30 tỷ, bằng 65% số thực hiện năm 2017.

Về kế hoạch hợp nhất, CIAS lên kế hoạch 321 tỷ đồng doanh thu và 44,28 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tương ứng bằng 72% và 91% so với năm 2017. CIAS cho rằng mặc dù doanh thu kế hoạch của riêng công ty mẹ sụt giảm đáng kể so với kết quả năm 2017 nhưng theo dự kiến thì công ty con AGS sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2018 với tỷ lệ tăng trưởng tốt, đóng góp tới 45% doanh thu hợp nhất của công ty.

Ngoài ra, HĐQT cũng có kế hoạch mở rộng các hoạt động kinh doanh khác và điều này góp phần vào kết quả kinh doanh năm 2018 của công ty.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên