TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu tăng gần 40% vì... gấu trúc sinh con

12-06-2017 - 16:46 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu tăng gần 40% vì... gấu trúc sinh con

Kênh truyền hình quốc gia NHK ngay lập tức đưa tin về sự kiện, khiến cổ phiếu của những nhà hàng quanh vườn thú như Totenko và Seiyoken tăng vọt trong phiên chiều.

Sự kiện vườn thú nổi tiếng của Tokyo vừa chào đón 1 chú gấu trúc mới sinh lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây đã giúp cổ phiếu của những công ty vận hành các nhà hàng ở gần đó tăng mạnh với hi vọng sự kiện này sẽ giúp đẩy tăng lượng khách du lịch.

Ban quản lý vườn thú Ueno Zoological Gardens đã xác nhận gấu trúc Shin Shin vừa đẻ con. Kênh truyền hình quốc gia NHK ngay lập tức đưa tin về sự kiện, khiến cổ phiếu của những nhà hàng quanh vườn thú như Totenko và Seiyoken tăng vọt trong phiên chiều.

Cổ phiếu của Totenko, công ty vận hành hệ thống nhà hàng ẩm thực Trung Hoa nằm cách vườn thú chỉ vài bước chân, tăng tới 38% trong khi cổ phiếu của chuỗi nhà hàng đồ ăn Pháp Seiyoken cũng tăng 11%.

Hồi tháng 2, cổ phiếu của cả hai công ty này cũng tăng mạnh sau khi vườn thú thông báo thông tin về cặp gấu trúc Shin Shin và Ri Ri. Nhật báo Nikkei trích dẫn 1 ước tính cho thấy chú gấu trúc mới sinh có thể đem lại lợi ích kinh tế lên tới 26,7 tỷ yên (tương đương 242 triệu USD).

Đây không phải là lần đầu tiên gấu trúc mẹ Shin Shin và gấu trúc bố Ri Ri sinh con. Năm 2012, 1 chú gấu trúc con đã ra đời nhưng đã chết ngay sau đó 1 tuần.

Shin Shin và Ri Ri được chuyển đến Tokyo chỉ 18 ngày trước khi thảm họa sóng thần và động đất xảy ra tháng 3/2011. Mỗi năm vườn thú quyên góp 950.000 USD cho hoạt động nghiên cứu gấu trúc ở Trung Quốc và đưa gấu trúc về Nhật Bản. Gấu trúc là điểm nóng thu hút sự chú ý và luôn là thứ đầu tiên mà du khách sẽ đến thăm khi bước vào vườn thú.

Ueno Zoological Gardens là một trong những nơi đầu tiên ở bên ngoài Trung Quốc nuôi dưỡng gấu trúc. Năm 1972, Trung Quốc tặng cho Nhật Bản 1 cặp gấu trúc để kỷ niệm sự kiện hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên