TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu tăng gấp đôi, đối tác chiến lược chốt lãi một phần khoản đầu tư vào Imexpharm

Cổ phiếu tăng gấp đôi, đối tác chiến lược chốt lãi một phần khoản đầu tư vào Imexpharm

Nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu dược trong một năm gần đây, giá trị số cổ phần Imexpharm do Phano sở hữu đã tăng gấp đôi so với thời điểm trở thành cổ đông chiến lược đầu năm 2015.

CTCP Giải pháp phân phối và bán lẻ Phano – công ty con của Phano Pharmacy, vừa thông báo đăng ký bán đi 789.000 cổ phiếu IMP của CTCP Dược phẩm Imexpharm trong tổng số hơn 3,42 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh từ 15/5 đến 13/6/2017.

Trước đó, trong đợt Imexpharm phát hành 8,68 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu hồi đầu năm 2017, Phano đã mua thêm 789.348 cổ phiếu, nâng lượng sở hữu sau giao dịch lên 3,42 triệu cổ phiếu như hiện nay. Giá chào bán khi đó là 45.000 đồng/cổ phiếu.

Mặc dù cùng khối lượng mua vào – bán ra chỉ trong 4 tháng, nhưng do số cổ phiếu trong đợt chào bán hồi đầu năm bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm, nên đây thực tế lại là động thái đảo hàng – lấy “hàng cũ” ra bán trước và chốt lời của Phano với khoản đầu tư từ hơn 2 năm trước, khi đơn vị này trở thành cổ đông chiến lược của Imexpharm. Đặc biệt khi giá cổ phiếu Imexpharm đã tăng mạnh từ đầu năm 2016 đến nay.


Biến động giá cổ phiếu IMP trong 3 năm qua (giá đã điều chỉnh kỹ thuật)

Biến động giá cổ phiếu IMP trong 3 năm qua (giá đã điều chỉnh kỹ thuật)

Phano bắt đầu có mối quan hệ với Imexpharm từ cuối năm 2014 khi đơn vị này được lựa chọn là cổ đông chiến lược. Ngày 6/1/2015, Phano đã mua 2,63 triệu cổ phiếu của Imexpharm theo phương án phát hành riêng lẻ, nâng sở hữu lên 9,09% (trước đó Phano không sở hữu cổ phần nào của Imexpharm). Với giá phát hành khi đó chỉ hơn 32.000 đồng mỗi cổ phiếu. Đến giữa tháng 9/2016, Phano Pharmacy đăng ký chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần Imexpharm đang sở hữu cho công ty con là CTCP Giải pháp phân phối và bán lẻ Phano.

Nhờ việc giá cổ phiếu của doanh nghiệp dược phẩm này đã tăng mạnh trong 1 năm gần đây, việc chốt lời gần 800.000 cổ phiếu sắp tới với giá bán chênh lệch gần gấp đôi sau hơn 2 năm đầu tư, Phano khả năng sẽ thu về gần 23 tỷ đồng lợi nhuận.

Phano Pharmacy là một công ty khá trẻ trong ngành công nghiệp bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam thành lập vào tháng 3/2007 do 5 cổ đông, trong đó 4 cổ đông cá nhân hiện đang sở hữu 85% vốn điều lệ và CTCP Dược phẩm Duy Tân sở hữu 15% vốn.

Đơn vị này hiện có hơn 60 nhà thuốc trên toàn quốc, 500 nhân viên, 300 dược sĩ và hơn 50.000 thành viên. Tuy nhiên, Phano Pharmacy hiện mới chỉ xuất hiện tại khu vực miền trung trở vào, trọng tâm vào thị trường phía Nam. Đơn vị này được biết đến nhiều nhất tại Tp HCM với 28 nhà thuốc, tại một số tỉnh khác như An Giang, Kiên Giang, Cà Mau mật độ chỉ từ 2 – 4 nhà thuốc.

Bảo Bối

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên