TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá trị công ty mất cả nghìn tỷ vì chậm công bố thông tin truy thu thuế, SKG 'xin nhận khuyết điểm'

28-08-2017 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

Giá trị công ty mất cả nghìn tỷ vì chậm công bố thông tin truy thu thuế, SKG 'xin nhận khuyết điểm'

“Ban Tổng giám đốc xin gởi tới Cổ đông, nhà đầu tư lời xin lỗi chân thành nhất và xin nhận khuyết điểm trong việc chậm trễ Công bố thông tin này.”

Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang vừa công bố thông tin để trấn an cổ đông và các nhà đầu tư trước những thông tin gây bất lợi cho Công ty này trong thời gian qua xung quanh các vấn đề về thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu và các thông khác liên quan.

Ông Quan Kwong Siing, Tổng giám đốc SKG cho biết, ngay sau khi có Quyết định số 799/QĐ-CCT và trước khi có quyết định số 903/QĐ-CCT ngày 21/06/2017, vào ngày 14/06/2017, Công ty đã có văn bản đề nghị cơ quan thuế chấp nhận ưu đãi thuế TNDN cho thu nhập phát sinh từ tàu Superdong III, IV, V, VI trong giai đoạn từ 2010-2015.

Trong khi chờ ưu đãi thuế, Công ty đã cung cấp toàn bộ các văn bản, hồ sơ liên quan đến vấn đề thu thuế, cùng với văn bản kiến nghị cho công ty kiểm toán thực hiện soát xét BCTC bán niên năm 2017. Trong báo cáo soát xét, Công ty kiểm toán đã nêu rõ cụ thể các Quyết định trên trong ý kiến ngoại trừ.

Đến ngày 14/08/2017, Công ty đã công bố thông tin về 02 Quyết định nêu trên. “Ban Tổng giám đốc xin gởi tới Cổ đông, nhà đầu tư lời xin lỗi chân thành nhất và xin nhận khuyết điểm trong việc chậm trễ Công bố thông tin này.”

Về việc giao dịch cổ phiếu SKG trong thời gian gần đây, đại diện SKG cho rằng Công ty không có khả năng kiểm soát nhu cầu và quyết định đầu tư của các cổ đông nội bộ. Thứ nhất, đối với các thành viên chủ chốt có nắm giữ cổ phiếu số lượng lớn, hàng năm công ty thường xuyên chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ khá cao nên việc bán bớt cổ phần từ cổ tức nhằm thu về lợi tức đầu tư là điều hoàn toàn bình thường và rất phổ biến trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, SKG cũng cho biết, cổ đông lớn nhất của Công ty là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc vẫn chưa thực hiện giao dịch bán ra nào trong suốt hơn 1 năm qua. Ngoài ra, về việc kế toán trưởng bán ra trong thời gian Công ty làm việc với cơ quan thuế, đại điện SKG cho rằng đây không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, các cổ phiếu kế toán trưởng nắm giữ là do chính sách ưu đãi đối với CBCNV, với số cổ phiếu rất nhỏ, việc bán ra chỉ đơn giản là thu về khoản ưu đãi được đãi ngộ. Vì vậy ý kiến cho rằng ban lãnh đạo Công ty che giấu thông tin để thực hiện các giao dịch bán ra là không có cơ sở.

Ngoài các nội dung trên, SKG cũng cập nhật một số thông tin về hoạt động kinh doanh. SKG cho biết, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong tháng 6,7 có sự tăng trưởng so với cùng kỳ là 15% và 11%. Tuyến Sóc Trăng – Côn Đảo đã chính thức khai trương vào giữa tháng 7 vừa qua và đạt mức doanh thu và lợi nhuận gộp của tuyến này lần lượt đạt 3,4 tỷ và 1,8 tỷ đồng. SKG cũng cho cho biết, Tuyến mới Phà Hà Tiên – Phú Quốc dự kiến cũng sẽ khai trương trong quý III năm nay.


Đà giảm giá rất mạnh của SKG chưa có dấu hiệu dừng lại

Đà giảm giá rất mạnh của SKG chưa có dấu hiệu dừng lại

Cổ phiếu SKG vẫn chưa ngừng giảm kể từ khi có thông tin về việc truy thu thuế. Phiên giao dịch ngày 28/8, SKG chỉ còn 33.600 đồng/cổ phiếu. Chỉ riêng từ đầu tháng 7/2016 đến nay, cổ phiếu SKG đã giảm hơn 40%.

Dù giá cổ phiếu SKG ở mức thấp nhưng từ ngày 17-21/8, chồng bà Quách Hồng – Thành viên HĐQT SKG cũng vừa bán ra 600.000 cổ phiếu trong tổng số 2,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên