TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Toshiba giảm sâu 12%

17-02-2017 - 20:51 PM | Tài chính quốc tế

Trong phiên giao dịch sáng hôm thứ Sáu, cổ phiếu của Toshiba bất ngờ lao dốc 12%. Ngay sau đó, các nhà đầu tư tranh thủ bán tháo trước lo ngại cổ phiếu của công ty tiếp tục giảm sâu.

Cụ thể, giá cổ phiếu của Toshiba đã giảm 24,7 yen so với ngày hôm qua xuống mức 178 yen, mức thấp nhất kể từ tháng Ba năm ngoái. Nguyên nhân được cho là chi phí hoạt động tăng cao ở Mỹ và những bất ổn của công ty trong thời gian gần đây.

Tính từ đầu năm nay, cổ phiếu của Toshiba đã giảm 25% do những rắc rối xung quanh vụ bê bối kế toán và kinh doanh thua lỗ mảng hạt nhân.

Nhiều nhà đầu tư cảnh báo đến cuối năm tài khóa các khoản nợ của Toshiba có thể sẽ vượt quá giá trị tài sản của công ty. Nếu điều ấy xảy ra, cổ phiếu của Toshiba sẽ tụt xuống vị trí thứ hai trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Trước đó, hôm 14/2 chủ tịch Toshiba ông Shigenori Shiga tuyên bố từ chức do những bế tắc về tài chính gây ra bởi công ty hạt nhân. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi công ty hoãn công bố báo cáo tài chính và thống kê thiệt hại gây ra bởi công ty hạt nhân của Mỹ mà Toshiba đã mua lại năm 2015.

Ngay sau khi thông báo hoãn công bố lợi nhuận, cổ phiếu của công ty đã lao dốc 10% để lại "đám mây đen" về những bất ổn bao trùm lên các nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia thắc mắc công ty hạt nhân đã gây ra bao nhiêu rắc rối cho Toshiba.

Trước đó, Toshiba đã cảnh báo về khoản lỗ khổng lồ nhiều tỷ USD gây ra từ thương vụ M&A với công ty hạt nhân CB&I Stone & Webster. Theo một số nguồn tin không chính thức cho biết khoản thiệt hại này có thể lên tới 6 tỷ USD.

Tuy nhiên thay vì làm rõ vấn đề này trước các nhà đầu tư, Toshiba lại bắt họ phải chờ đợi. Chốt phiên giao dịch trong ngày 14/2 cố phiếu của công ty giảm 8% và mất gần một nửa giá trị kể từ khi tin tức về công ty hạt nhân bị rò rỉ ra bên ngoài.

Theo Đức Quỳnh

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên