TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu "trà đá" bị quên lãng đang làm náo loạn thị trường chứng khoán này

28-02-2018 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu "trà đá" bị quên lãng đang làm náo loạn thị trường chứng khoán này

Được ví với cơn sốt vàng, cổ phiếu những công ty viễn thông nhỏ, bị quên lãng của Philippines đang làm điên đảo các nhà đầu cơ bởi mức tăng ấn tượng tới vài lần trong 2 tháng đầu năm.

Quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc cấp giấy phép viễn thông mới đã gây choáng váng khi các nhà đầu cơ đổ dồn vào các cổ phiếu penny, vốn bị quên lãng trong thời gian qua, nhằm chuộc lợi. Giá cổ phiếu NOW Corp. là một trong số đó. Kể từ đầu năm tới nay, giá trị thị trường của nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng được cho là sẽ góp mặt trong liên minh viễn thông mới đã tăng tới 400%.

Hiện tại, giá trị thị trường của NOW Corp. đã tăng lên 21 tỷ peso (403 triệu USD), cao gấp 8.400 lần so với 2,5 triệu USD thu nhập ròng mà nó có được trong năm 2016. Hồi đầu tháng, công ty này cũng có giá trị thị trường lớn hơn GMA Network Inc, công ty viễn thông lớn thứ 2 của Philippines.

Trong khi đó, cổ phiếu EasyCall Communications Philippines Inc., một công ty được thành lập từ những năm 1990, cũng đã tăng 900% so với tháng 11 năm ngoái. Transpacific Broadband Group International Inc. chuyên về khai thác các trạm phát sóng vệ tinh cũng gặt hái thành quả lớn với giá cổ phiếu tăng 170% so với cùng kỳ. Chứng khoán Philippines cũng đã tăng 4% so với cuối năm ngoái.

Giấy phép mới của Philippines sẽ chính thức có hiệu lực trong nửa đầu năm 2018. Nó ra đời sau chuyến công du của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người đề nghị cho phép một công ty Trung Quốc vào thị trường này để cải tiến dịch vụ. Giấy phép khiến các nhà đầu tư Philippines quan tâm tới các cổ phiếu viễn thông và NOW, EasyCall và Transpacific Broadband nằm trong số 10 cổ phiếu tăng điểm lớn nhất năm nay.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng quá nóng. Cổ phiếu Golden Haven Inc., một công ty chuyên xây tượng đài sau đó chuyển sang làm nhà tập thể, đã tăng tới 1.300% sau khi người sở hữu, tỷ phú Manuel Villar, đưa nó vào danh sách các kế hoạch đầu tư viễn thông sẽ bán. Ngay cả cổ phiếu Villar's Starmalls Inc., một công ty chuyên xây dựng các trung tâm thương mại, cũng tăng tới 170% bởi suy đoán tương tự.

Các nhà phân tích cũng đã bày tỏ quan ngại về sự tăng giá đột biến của cổ phiếu viễn thông Philippines đồng thời cảnh báo nguy cơ sụp đổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Rachelle Cruz, một nhà phân tích của công ty chứng khoán AP tại Manila, cảnh báo: "Giá cổ phiếu đã lên khá cao và dường như sự sụp đổ sẽ xảy ra và chấm dứt tất cả".

Tuy nhiên, lãnh đạo các công ty lại nghĩ khác. Ông Mel Velarde, Chủ tịch NOW Corp., cho rằng, sự phục hồi và tăng trưởng cho thấy công ty đã thành công trong đường lối mới đồng thời tỏ ra lạc quan rằng nó sẽ bền vững trong 25 năm tới. "Trong bối cảnh đặc biệt này, chúng tôi đã ở đúng vị trí của mình và muốn nắm bắt cơ hội này", ông Velarde nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên