TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có siêu máy bơm đường vẫn ngập: Ông Nguyễn Tăng Cường nói nhận được cảnh báo làm tắc cống

18-10-2017 - 14:05 PM | Thời sự

Có siêu máy bơm đường vẫn ngập: Ông Nguyễn Tăng Cường nói nhận được cảnh báo làm tắc cống
Rác thải lấp đầy miệng cống. Ảnh: Trường Sơn/Lao động

"Bên công ty thoát nước đô thị cho biết thường xuyên nạo vét thông hệ thống cống thoát nước, nhưng công nhân lật nắp cống lên và hốt ra một lượng rác khá lớn, tôi không hiểu tại sao lại như vậy.

Sau nửa tháng ký hợp đồng giữa Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung và UBND TP HCM về hệ thống siêu máy bơm chống ngập thì trưa 17/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh) đã bị ngập, dù máy bơm hoạt động bình thường.

Trên báo Tuổi trẻ, nói về nguyên nhân siêu máy bơm hoạt động nhưng đường ngập, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho hay, nhiều loại rác lớn như miếng xốp, chai nhựa trong lòng cống nên gây tắc dòng chảy.

Tôi nghĩ đây là một trong những nguyên nhân gây tắc cống khiến máy bơm không hút được nước về trong trận mưa trưa hôm nay", báo Thanh niên dẫn lời ông Cường.

Quanh việc cống bị tắc nghẽn, ông Cường nói với báo Vietnamnet: "Chúng tôi rất buồn về điều này".

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM) cho hay, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập 1 đoạn 100m trong thời gian 20 phút.

Theo báo Tuổi trẻ, ông Dũng xác nhận trong cống có nhiều rác thải, tuy nhiên, ông nói về nguyên nhân cụ thể thì các bên đang khảo sát để xác định.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập trưa 17/10. Ảnh: Người lao động

Trong chiều 17/10, ông Nguyễn Tăng Cường còn bày tỏ nghi ngờ đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập là do "có hành động phá hoại".

"Tôi nghi ngờ có nhóm người làm cho cống tắc. Đơn vị đang lập hội đồng đi xác minh và làm công văn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh", báo Zing.vn thuật lại lời ông Tăng Cường.

Ông Cường nói trên báo Thanh niên rằng phía Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung không loại trừ khả năng có người phá hoại bằng cách nhét rác xuống cống.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung Nguyễn Tăng Cường còn nói thêm trên báo Infonet, cách đây vài hôm, ông có "nhận được một thông tin cảnh báo sẽ làm tắc cống".

"Có người cố tình cho vào hệ thống cống dây thép gai, khi rác đổ về theo dòng nước gặp chúng sẽ đọng lại và gây tắc nghẽn dòng chảy nhằm "vô hiệu hóa" công năng của máy bơm và công nghệ chống ngập này", báo Lao động thuật lại lời ông Cường.

Ông Cường thông tin trên báo Giao thông, trước đó khoảng 1 tháng, các công nhân phát hiện một đoạn cống dài 100m bị đổ chất Bentonite - khoáng chất thường dùng trong công nghệ khoan cọc nhồi. Chất này khi đổ xuống sẽ cô đặc như bê tông làm tắc đường cống. Phía công ty đã mất 28 ngày để xử lý.

Ảnh: T.S/Lao động

Trên báo Người lao động, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho rằng, tình trạng xả rác ra cống xảy ra nhiều năm chứ không phải bây giờ mới xuất hiện.

Theo ông Dũng thì "với lượng rác trong cống "không đáng kể" thì không phải là nguyên nhân khiến đường cống bị tắc".

Chia sẻ với báo Thanh niên về nghi vấn có người nhét rác xuống cống như lời ông Nguyễn Tăng Cường nói, ông Dũng cho rằng rất khó có thể xảy ra và ở tất cả các tuyến cống của TP.HCM đều có rác chứ không riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Nhiều rác ở hệ thống cống. Ảnh: Infonet

"Theo tôi, rác lấp đầy miệng cống một số hố ga trên đường chiều nay, do ý thức người dân sử dụng sản phẩm ăn liền tiện tay bỏ xuống đường, khi mưa theo dòng nước cuốn xuống cống", báo Thanh niên dẫn lời ông Dũng.

Được biết, công nhân Chi nhánh Thoát nước số 3 thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM đã chạy lồng thông cống để tìm chỗ bị tắc.

"Nếu điều tra ra có kẻ phá hoại gây tắc đường cống thì sẽ xử lý nghiêm. Ngược lại, đường cống thông suốt thì phải xem lại máy bơm có trục trặc gì không", ông Dũng nói với báo Người lao động.

Ông chủ của máy bơm siêu khủng nói gì khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập?

Theo T.Công (Tổng hợp)

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên