TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có sức ép về tỷ giá nhưng VND sẽ không giảm giá quá sâu

08-08-2019 - 22:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Có sức ép về tỷ giá nhưng VND sẽ không giảm giá quá sâu

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, tỷ giá đã đồng loạt tăng, đặc biệt tỷ giá CNY/USD đã xuyên thủng ngưỡng cản tâm lý tại 7 CNY/USD khiến thị trường ngoại hối có nhiều biến động mạnh, các đồng tiền “trú ẩn” như JPY, CHF tăng giá mạnh.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS, động thái phá giá đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc nhằm hướng tới mục tiêu khiến cho giá cả hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn và từ đó tăng tính cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu. Điều này cũng phần nào giảm thiểu tác động từ các biện pháp thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa xuất khẩu vào quốc gia này. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi khi các khoản nợ tính bằng đồng USD cũng sẽ có mức tăng tương ứng.

Đối với Việt Nam, đứng từ góc độ thương mại, CNY giảm giá đồng nghĩa hàng hóa Trung Quốc sẽ "rẻ hơn tương đối" và tạo ra áp lực cạnh tranh lớn hơn đối với hàng hóa Việt Nam. Điều này đồng nghĩa Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng vốn. Dù vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong dài hạn, VCBS lưu ý rằng Việt Nam vẫn đang trong quá trình "thích nghi" với sự dịch chuyển của chuỗi sản xuất trên thế giới, do đó khó có thể kỳ vọng một mức tăng trưởng đột phá trong tương lai gần.

Việc chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang thêm nấc mới, áp lực lên tỷ giá là điều khó tránh khỏi. Mặc dù vậy, VCBS đánh giá trong giai đoạn thị trường thuận lợi vừa qua, NHNN đã tạo ra một dư địa chính sách điều hành nhất định nhằm đối phó với các rủi ro khó lường. VCBS tiếp tục giữ đánh giá khả năng thị trường ngoại hối chịu những cú sốc lớn là không cao và mức giảm giá của tỷ giá trung tâm cho cả năm 2019 sẽ được giữ quanh mốc 2%.

Xét từ góc nhìn thị trường tài chính, tất cả thông tin trên đẩy rủi ro mang tính hệ thống thị trường lên mức cao hơn. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư cần thời gian cân bằng lại, thể hiện qua xu hướng chuyển dịch khỏi các tài sản mang tính rủi ro, tăng đầu tư tại của các tài sản mang tính trú ẩn như vàng hay trái phiếu.

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng nhận định, trong ngắn hạn, VND có thể sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng từ diễn biến giảm giá của đồng nhân dân tệ nhưng tỷ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên NHNN vẫn đang còn khá nhiều "dư địa" để điều hành trước diễn biến mới của đồng CNY. BVSC cho rằng dù có thể chịu sức ép giảm giá theo CNY nhưng VND sẽ ko giảm giá quá sâu (trên 3%) do Việt Nam đang rất lo ngại rủi ro bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ.

Theo Nguyễn Hiền

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên