TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể khởi tố Phạm Công Danh tội sử dụng bằng giả

29-07-2016 - 09:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Có thể khởi tố Phạm Công Danh tội sử dụng bằng giả

Phạm Công Danh khai tốt nghiệp bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh vào thời gian 1987 – 1991. Tuy nhiên lý lịch cho biết thời gian này, Danh sống và làm việc tại Quảng Ngãi. Xác minh tại Đại học Kinh tế TP.HCM không có sinh viên nào tên Phạm Công Danh.

Trong đại án Phạm Công Danh, có khá nhiều điều bất ngờ như giám đốc được bổ nhiệm trình độ chỉ hết lớp 7, có giám đốc học xong lớp 12, có giám đốc là bảo vệ, có giám đốc được bổ nhiệm từ lái xe, nhân viên rửa xe,...Không những vậy, ngay cả "ông trùm" của những chiêu trò gây thiệt hại lớn tại VNCB cũng không minh bạch về bằng cấp.

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và những sai phạm nghìn tỷ ở VNCB sáng nay, khi tòa hỏi về học vấn, Phạm Công Danh cho biết mình học ngành quản trị kinh doanh, được đào tạo theo chương trình vừa học vừa làm nhưng Phạm Công Danh lại không biết học ở đâu, ai đào tạo.

"Bị cáo học ở đâu? Trung tâm đào tạo nào về quản trị kinh doanh?", Chủ tòa đặt câu hỏi. Danh trả lời vòng vo mình vừa học vừa làm nên cũng không nhớ. Danh cho biết mình đã trả lời trong bản gửi Hội đồng xét xử còn bây giờ trí nhớ rất kém, đứng đây là cố gắng lắm rồi, mong Hội đồng xét xử xem xét cho trí nhớ của Danh.

Trước biện minh của Phạm Công Danh, chủ tọa yêu cầu thư ký sẵn sàng điều kiện để bị cáo ngồi trả lời thẩm vấn. Đồng thời ông chủ tọa cho biết sẽ đọc những hồ sơ thu thập liên quan đến trình độ học vấn của bị cáo.

Trước đó, Phạm Công Danh có khai là thạc sỹ kinh doanh Úc, thời gian học 1987-1991 tại TP.HCM. Ở đây có vấn đề về thời gian học. Lý lịch bị can được xác định từ 1982-1990 là thời gian Danh làm sản xuất tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trong hồ sơ gửi Ngân hàng Nhà nước thì bị cáo ghi thời gian này đang học thạc sỹ kinh doanh. Đại học kinh tế tài chính TP.HCM cũng xác minh không có học sinh nào tên Phạm Công Danh.

"Đây có thể là bằng giả. Đề nghị Viện kiểm sát xem xét truy tố việc bằng giả nên Viện kiểm sát có phương án nếu có đủ chứng cứ xác minh", Chủ tòa gay gắt đề nghị.

Sinh năm 1965 tại Quảng Ngãi, Phạm Công Danh có nhiều năm hoạt động trong ngành vật liệu xây dựng, sau đó nổi tiếng với vai trò Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh.

Mãi đến cuối năm 2012, vận may đã dẫn ông đến con đường hoạt động lĩnh vực ngân hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn, đại gia Phạm Công Danh đã nhanh chóng trở thành thành viên rồi Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB mà không hề có kinh nghiệm hoạt động trong ngân hàng.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên