TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ thể sẽ "khủng hoảng" như thế nào nếu không cung cấp đủ nước?

29-08-2016 - 19:33 PM | Sống

Cơ thể sẽ "khủng hoảng" như thế nào nếu không cung cấp đủ nước?

Ai cũng biết cơ thể con người chủ yếu là nước. Nhưng ít người biết nếu không uống đủ nước thì cơ thể sẽ "khủng hoảng" như thế nào?

Con người cần nước hơn bất loại thực phẩm hay dinh dưỡng nào khác. Đơn giả là vì cơ thể con người chủ yếu là nước. Nếu không có nước, loài người chúng ta không thể tồn tại.

Không chỉ để tồn tại, cơ thể còn cần nước để duy trì sức khỏe. Nhiều chức năng của cơ thể không thể hoạt động tốt nếu bạn không uống đủ nước.

Mỗi cơ quan và mọi tế bào trong cơ thể của chúng ta cần nước để hoạt động hàng ngày, hàng giờ. Vậy, chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta không uống đủ nước?

- Khi bạn uống đủ lượng nước mà cơ thể cần, trong máu sẽ có khoảng 92% là nước. Và khi bạn không uống đủ nước, máu có xu hướng đặc hơn. Do đó, điều này sẽ hạn chế lưu thông và gây ra huyết áp cao .

- Khi bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ sản xuất lượng cholesterol nhiều hơn vì chúng cần giữ nước trong các tế bào.

- Mất nước có thể ảnh hưởng đến làn da theo nhiều cách. Khi cơ thể không thể phá hủy và loại bỏ các độc tố hiệu quả do bạn không uống đủ nước, làn da của bạn có thể xuất hiện các nếp nhăn và các vết nám.

- Táo bón cũng là hiện tượng thường xảy ra khi bạn không uống đủ nước. Thức ăn di chuyển chậm đến ruột già khi không có đủ nước. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

- Khi bạn không uống đủ nước, các hoạt động của enzyme trong cơ thể có xu hướng chậm hơn so với bình thường. Hiện tượng này có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi.

- Khi cơ thể bạn thiếu nước và các khoáng chất như canxi và magie thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc vấn đề về tiêu hóa như viêm, loét dạ dày, ợ nóng cao.

- Khi không có đủ nước, cơ thể không thể loại bỏ các chất cặn bã đúng cách. Điều này sẽ làm tăng độc tố trong cơ thể và vi khuẩn có hại có thể sẽ sản sinh bên trong. Từ đó, bạn sẽ dễ bị viêm, đau và các bệnh về thận.

- Khi bạn không uống đủ nước, đường hô hấp của bạn bị hạn chế. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, dị ứng cao hơn.

Uống bao nhiêu nước là đủ ?

Theo khuyến cáo của Cơ quan sức khỏe quốc gia Anh - NHS hiện nay, phụ nữ trưởng thành chỉ cần khoảng 1,6 lít chất lỏng nói chung/một ngày, còn nam giới cần khoảng 2 lít để giữ cho cơ thể làm việc hiệu quả.

Chất lỏng ở đây bao gồm nước tinh khiết, trà, cà phê, sữa, các loại nước ép trái cây và ngay cả nước có trong các loại thực phẩm như trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, lượng chất lỏng mỗi người cần phải uống sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như thời tiết, những vận động cơ thể mà người đó thực hiện.

Cách tốt nhất để biết chúng ta cần uống nước là thấy khát. Nếu bạn khát nước, bạn cần uống nước, chỉ đơn giản như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào màu sắc của nước tiểu. Lý tưởng nhất là nước tiểu nên có màu rơm sáng. Nước tiểu có màu tối có nghĩa là bạn đang bị mất nước và cần phải uống nhiều hơn.

Nếu nước tiểu có màu nhạt hoặc gần như trong hoàn toàn, bạn đang uống quá nhiều nước và cần phải uống nước ít đi một chút.

Theo Hoàng Hương

Theo Trí thức trẻ