TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thực là 1 Bitcoin có giá gấp rưỡi 1 ounce vàng?

13-05-2017 - 16:32 PM | Tài chính quốc tế

Có thực là 1 Bitcoin có giá gấp rưỡi 1 ounce vàng?

Theo Bloomberg, đó là 1 sự so sánh khập khiễng!

Tăng 94% kể từ đầu năm đến nay, giá của 1 đồng tiền ảo Bitcoin giờ đã lên tới 1.843 USD, khiến nhiều người so sánh nó với kim loại quý vẫn được ưa chuộng khi con người muốn tìm nơi cất trữ tài sản: vàng.

Và đúng là từ khoảng tháng 3 năm nay, giá Bitcoin đã bắt đầu vượt qua giá 1 ounce vàng. Hiện mức chênh lệch đã lên tới 600 USD.

Nhưng giá Bitcoin biến động quá lớn. Dù khởi sắc kể từ đầu năm đến nay, đồng tiền ảo này đã có tới 21 ngày tăng/giảm hơn 5%, trong đó 9 ngày là giảm. Ngược lại, giá vàng ổn định hơn nhiều.

Ngoài chuyện biến động quá mạnh, so sánh giữa vàng và Bitcoin còn có một điểm khập khiễng khác. Lấy ví dụ trong ngành công nghệ, không ai nghĩ rằng so sánh giữa 1 cổ phiếu Apple (hiện có giá 155 USD) và 1 cổ phiếu của công ty chiếu sáng ngoài trời Acuity Brands (hiện có giá 178 USD) là có ý nghĩa. Acuity hiện có giá trị vốn hóa 7,9 tỷ USD, trong khi Apple có giá trị vốn hóa 814 tỷ USD và là công ty niêm yết lớn nhất thế giới xét theo giá trị vốn hóa. Chẳng ai nói rằng 1 cổ phiếu Acuity Brands có giá hơn 1 cổ phiếu Apple.

Bitcoin là đồng tiền được tạo ra bằng các thuật toán được thiết lập sao cho ngày càng khó để có thể “đào” được Bitcoin. Đồng thời, tổng số Bitcoin được tạo ra không bao giờ được phép vượt quá con số 21 triệu. Khi mà tổng số Bitcoin đang lưu hành trên thị trường đạt đến 21 triệu (dự tính vào khoảng thời gian nào đó sau năm 2110), tổng giá trị của nó chỉ là 39 tỷ USD nếu giữ được mức giá hiện tại. Trong khi đó, theo Hội đồng vàng thế giới, tổng số vàng đang lưu thông vào khoảng 6 tỷ ounce, tức có giá trị 7.300 tỷ USD tính theo giá hiện hành.

Nói cách khác, để nói rằng Bitcoin có giá hơn vàng, 1 đồng Bitcoin sẽ phải có giá 347.000 USD.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên