TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có tín hiệu thể hiện kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng

04-04-2017 - 08:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Có tín hiệu thể hiện kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng

Lãi suất có xu hướng tăng nhưng việc phát hành trái phiếu của KBNN vẫn khó khăn.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần do công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) mới phát hành, trong tuần qua (tuần cuối tháng 3), Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức đấu thầu trái phiếu với 5 kỳ hạn 5, 7, 15, 20, và 30 năm với tổng giá trị gọi thầu 7.050 tỷ.

Mất cân đối về kỳ hạn trong hệ thống ngân hàng được thể hiện rõ qua kết quả đấu thầu tuần này. KBNN buộc phải nâng lãi suất kỳ hạn 5 năm lên 5,1%, tăng 7 điểm phần trăm so với phiên trước nhưng chỉ phát hành được 700 tỷ/ 1000 tỷ gọi thầu. Mức lãi suất đặt thầu tiếp tục tăng với lãi suất đặt thầu thấp nhất tăng 8 điểm phần trăm so với tuần trước, từ 5% lên 5,08%. Vào đầu tháng 3, lãi suất đặt thầu thấp nhất cho kỳ hạn 5 năm là 4,85%.

Tổng cộng KBNN đã phát hành được 5.167 tỷ, tương ứng 73% giá trị chào thầu. Diễn biến lãi suất trong thời gian gần đây đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động phát hành trái phiếu của KBNN khi kỳ hạn 5 năm mới phát hành được 16,5% kế hoạch cả năm. Các kỳ hạn dài 20 và 30 năm phát hành thuận lợi hơn, đạt 70% kế hoạch.

Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành được toàn bộ 980 tỷ trái phiếu chào thầu trong tuần này với việc chấp nhận nâng lãi suất kỳ hạn 5 năm lên 5,4%, tăng 10 điểm phần trăm so với phiên trước.


Nguồn: SSI

Nguồn: SSI

Còn theo tổng kết của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì kết thúc quý I, KBNN đã phát hành được tổng cộng 56.496 tỷ đồng TPCP, hoàn thành 87% kế hoạch quý. Trong đó, kỳ hạn 5 năm và 7 năm phát hành được khối lượng lớn nhất (lần lượt là 13.555 tỷ đồng và 12.585 tỷ đồng). Tuy nhiên, mức phát hành của hai kỳ hạn này vẫn thấp hơn so với kế hoạch quý I. Trong khi đó, các kỳ hạn dài (từ 15 năm trở lên) đều phát hành vượt kế hoạch (dù khối lượng còn nhỏ).

BVSC đánh giá, diễn biến này cho thấy nhà đầu tư đang dành nhiều sự quan tâm cho các kỳ hạn dài khi lãi suất ở các kỳ hạn này ở mức khá hấp dẫn (nếu so với kỳ hạn 5 năm).

Theo các chuyên gia, những tín hiệu trên thị trường trái phiếu tuần qua và quý I cho thấy các ngân hàng đang thực sự có kỳ vọng tăng lãi suất.

Minh Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên