TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump: Trudeau đâm sau lưng chúng tôi, sẽ có chỗ đặc biệt cho ông ta dưới địa ngục

11-06-2018 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump: Trudeau đâm sau lưng chúng tôi, sẽ có chỗ đặc biệt cho ông ta dưới địa ngục

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã sử dụng những lời nặng nề để nói về Thủ tướng Canada Justin Trudeau, lãnh đạo nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh G7 2018.

Theo ông Kudlow, Thủ tướng Trudeau đã cố tình làm suy yếu mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh thông qua những lời bình luận của ông tại G7. "Đó là một sự phản bội", ông Kudlow chỉ trích nhà lãnh đạo của quốc gia láng giềng trên CNN.

Tuyên bố của ông Kudlow xuất hiện một ngày sau khi G7 kết thúc ở Canada. Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bay thẳng tới Singapore để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông cũng đã lên tiếng chỉ trích "tuyên bố sai lầm" của Thủ tướng Canada trong vai trò nước chủ nhà đồng thời không ủng hộ tuyên bố chung của G7 năm nay.

Dù ông Trump không nói rõ đâu là tuyên bố sai lầm nhưng hôm 9/6, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada sẽ "tiến hành các biện pháp đáp trả" từ ngày 1/7 nhằm vào quyết định áp thuế thép và nhôm nhập khẩu mà chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng với Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi phải nói rõ với ông Tổng thống rằng các biện pháp sắp tới sẽ không giống với những cái gì chúng tôi thường làm. Người Canada lịch lãm, biết trước sau nhưng không dễ dàng bị bắt nạt", ông Trudeau nhấn mạnh

Trả lời phỏng vấn CNN 1 ngày sau đó, ông Kudlow cáo buộc nhà lãnh đạo Canada đưa ra những bình luận tiêu cục và gây ra sự bất an với toàn bộ nhóm G7. "Ông ta đã đâm sau lương chúng tôi", Kudlow nói về nhà lãnh đạo Canada đồng thời cho biết Mỹ dự G7 với niềm tin tốt đẹp dành cho ông Trudeau và các nhà lãnh đạo khác.

Trong khi đó, Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, cũng đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào Thủ tướng Canada. "Luôn có một chỗ đặc biệt dưới địa ngục cho bất cứ nhà lãnh đạo nước ngoài nào vào gùa chỉ trích Tổng thống Trump và sau đó đâm sau lưng ông trên được ra ngoài. Đó là những gì Justin Trudeau đã làm trong buổi họp báo kết thúc G7. Đó là những gì Trudeau yếu đuối, không trung thực đã làm", Navarro nói.

Khẳng định đây là quan điểm cá nhân, cố vấn thương mại Navarro nói rằng ông Trump tới dự G7 chỉ vì "lịch sự" với nhà lãnh đạo Canada Trudeau đồng thời nhấn mạnh ông chủ Nhà Trắng có những điều lớn hơn phải làm trong hội nghị với Triều Tiên ở Singapore.

Đáp trả những lời gay gắt từ các cố vấn của ông Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland gọi mức thuế mà ông Trump áp vào nhôm và thép của Canada là "bất hợp pháp và bất công" đồng thời nhấn mạnh Canada không tin vào những trò công kích gắt gao trên vũ đài quốc tế. Theo bà Freeland, cách thức này chỉ phù hợp với kinh doanh mà không có bất cứ giá trị gì với ngoại giao quốc tế, nhất là của Canada.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên