TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơn đau đầu buổi sáng hé lộ những vấn đề sức khỏe không ngờ - biết sớm sẽ tốt cho bạn

21-10-2017 - 07:00 AM | Sống

Cơn đau đầu buổi sáng hé lộ những vấn đề sức khỏe không ngờ - biết sớm sẽ tốt cho bạn

Cơn đau đầu vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe. Chị em cần chú ý những nguyên nhân gây đau đầu buổi sáng để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Không ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến đau đầu nhưng ngủ quá nhiều thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không? Câu trả lời là có.

"Ngủ quá 9 tiếng vào ban đêm gây sụt giảm hormone serotonin trong não bộ. Và nồng độ serotonin thấp có thể làm giảm lưu lượng máu đến não và gây ra đau đầu", bác sỹ Napoli giải thích.Vấn đề đau đầu thường xuất hiện vào cuối tuần, khi bạn có nhiều thời gian để ngủ nướng hơn. Và đây cũng là lý do khiến bạn mệt mỏi và ủ rũ khi thức dậy trong ngày nghỉ.

Bạn có thể dùng thuốc chứa ibuprofen hoặc naproxen để làm giảm đau đầu nhưng cách tốt nhất là thức dậy sau 7-8 tiếng "làm thân" với chiếc giường.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên nhân gây đau đầu khác như dưới đây:

Một số nguyên nhân gây đau đầu buổi sáng liên quan đến bệnh lý

1. Bạn không ngủ đủ giấc

Bạn cần ngủ ít nhất 7-8 tiếng để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Nếu bạn ngủ ít hơn sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi và gây đau đầu.

"Thiếu ngủ sẽ gây tăng nhịp tim, huyết áp cao và căng thẳng”, bác sỹ Salvatore Napoli, thuộc Trung tâm New England of Neurology nói. Và tất cả các triệu chứng đó sẽ dẫn đến đau đầu.

“Nếu cơn đau đầu tiếp tục hành hạ, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ về việc dùng thêm các thuốc chứa ibuprofen hoặc naproxen để cải thiện tình trạng. Các loại thuốc này sẽ giúp giảm đau bằng cách giảm viêm”, bác sỹ Dr. Napoli nói thêm.

Và nếu bạn vẫn cảm thấy ủ rũ và kiệt sức, hãy tự thưởng cho mình một giấc ngủ ngắn từ 20-30 phút vào buổi để cơ thể được nghỉ ngơi và hoạt động tốt. Chú ý, bạn chỉ nên có giấc ngủ ngắn vì giấc ngủ dài có thể khiến bạn mệt mỏi và đau đầu hơn. Và trong tối hôm đó, bạn nên ngủ đủ giấc nếu không muốn thức giấc và cảm thấy đau đầu vào hôm sau.

2. Sụt giảm lượng endorphins

Cơ thể bạn sản xuất ít hormone endorphins nhất vào sáng và đây cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu ở nhiều người.

“Lượng hormone endorphin sụt giảm có thể ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh khác, như serotonin, dẫn đến hẹp mạch máu não, gây ra đau đầu”, bác sỹ Mark Khorsandi, thuộc Trung tâm Cứu trợ Migraine ở Dallas và Fort Worth tiết lộ.

Tin xấu là các chuyên gia không biết tại sao chỉ có một số người nhất định bị vấn đề này. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên tập thể dục buổi sáng để kích thích sản xuất hormone endorphin - giúp giảm đau đầu.

3. Bạn đã ngáy ngủ vào đêm hôm trước

Ngáy là một dấu hiệu của sự ngưng thở khi ngủ- một tình trạng khiến bạn ngưng thở hoặc thở hổn hển suốt đêm khi ngủ.

Nhưng thở kéo dài và liên tục có thể khiến não nhận được ít oxy hơn gây đau đầu. Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng thiếu oxy trong cách mạch máu có thể gây tăng lưu lượng máu và áp suất trong đầu và gây ra đau đớn. Bạn có thể đã ngáy trong khi ngủ nhưng không nhận ra, đặc biệt là khi bạn ngủ một mình.

Vì vậy, bạn nên trò chuyện với bác sỹ và bác sỹ sẽ có cách kết luận xem có phải bạn đã ngưng thở trong khi ngủ hay không để bác sỹ có thể kê đơn cho bạn.

4. Bạn bị trầm cảm

Trầm cảm có thể gây đau đầu và cơn đau đầu do trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Đó là bởi vì trầm cảm có liên quan với nồng độ hormone serotonin thấp. Nhưng bạn rất dễ bị đau đầu vào buổi sáng. Trầm cảm có thể gây rối loạn giấc ngủ của bạn và ngủ quá ít hay quá nhiều đều có thể gây đau đầu. Cơn đau cũng có thể có ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Các loại thuốc kê đơn có thể cắt được triệu chứng đau đầu của bạn. Nhưng cách tốt nhất là giải quyết được nguyên nhân khiến bạn bị trầm cảm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn có được trở lại bình thường.

5. Bạn bị huyết áp cao

Huyết áp cao huyết áp được định nghĩa là huyết áp bằng hoặc cao hơn 140/90 mm thủy ngân (mm Hg) - có nghĩa là máu của bạn đang gây nhiều áp lực lên đầu. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau đầu vào buổi sáng, Tiến sĩ Khorsandi nói.

Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thường xuyên đau đầu và không rõ nguyên nhân. Nếu huyết áp của bạn quá cao, bác sỹ sẽ kê toa thuốc điều hòa huyết áp cũng như hướng dẫn bạn thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.

Một số nguyên nhân gây đau đầu do đồ uống gây ra

1. Bạn đã uống say vào tối hôm trước

Uống quá nhiều rượu vào tối hôm trước có thể khiến bạn khó ngủ và dẫn đến đau đầu vào sáng hôm sau. Ngoài rượu ra, những đồ uống gây mất nước khác cũng có thể làm giảm khối lượng máu chảy đến não của bạn- điều này gây đau đầu.

Cách tốt nhất để bắt đầu cảm thấy tốt hơn là uống thêm nước hoặc nước điện giải. Bạn nên uống thêm vitamin C để thúc đẩy gan và thận làm việc hiệu quả hơn.

2. Bạn uống cà phê vào đêm muộn

Caffeine là một loại thuốc kích thích nhẹ lên hệ thần kinh của bạn. Vì vậy, nếu bạn uống cà phê thường xuyên, bất kể giờ giấc đặc biệt là vào đêm muộn, bạn có thể cảm thấy đầu đau như búa bổ vào sáng hôm sau.

Tăng lượng caffeine đột ngột trong máu có thể dẫn đến sự mở rộng của các mạch máu trong não của bạn. Kết quả là, máu hơn chảy vào bộ não của bạn và gây áp lực nhiều hơn và khiến bạn bị đau đầu, Tiến sĩ Napoli nói.Để giảm đau đầu, bạn nên giảm uống cà phê vào đêm muộn và thay vào đó là một đồ uống khác tốt hơn ví dụ như trà.

Thông thường, đau đầu buổi sáng rất dễ chữa. Nhưng trong một số trường hợp, đau đầu vào buổi sáng có thể tiềm ẩn những vấn đề nghiêm trọng như một khối u não hay chứng phình mạch. Vì vậy, hãy nói chuyện nếu bạn bị đau đầu khủng khiếp 2-3 lần một tuần trong vòng từ 3-6 tháng gần đây.

Theo WMH

Theo T.T

Trí thức trẻ

Trở lên trên