TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo, giá trị vốn hóa của Alibaba tăng 7,5 tỷ USD

25-01-2017 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo, giá trị vốn hóa của Alibaba tăng 7,5 tỷ USD

Những con số mới được Alibaba công bố đã giúp giải tỏa nỗi lo lắng của nhà đầu tư về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chính của Alibaba là thương mại điện tử.

Giá trị vốn hóa của Alibaba đã tăng thêm 7,5 tỷ USD sau khi thông báo kết quả kinh doanh vượt dự báo đồng thời nâng dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm.

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc nâng dự báo tăng trưởng doanh thu năm tài khóa 2017 lên 53%, so với mức 48% đưa ra lần trước. Alibaba kỳ vọng sẽ khai thác tốt thị trường tiêu dùng rộng lớn và có thêm nguồn thu từ những mảng như điện toán đám mây, giải trí và tìm kiếm.

Những dự đoán này giúp giải tỏa nỗi lo lắng của nhà đầu tư về việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chính của Alibaba là thương mại điện tử.

Dù số người dùng đang tăng trưởng chậm lại (hiện đang có 443 triệu người dùng), Alibaba đã ghi nhận doanh số kỷ lục trong ngày lễ độc thân 11/11/2016 đồng thời lấn át các đối thủ cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Quý IV/2016, doanh thu từ điện toán đám mây đã tăng trưởng gấp đôi. Trong khi khối lượng giao dịch tăng trưởng chậm lại, Alibaba đang tạo ra nhiều doanh thu hơn từ các đại lý bằng cách bán cho họ các dịch vụ giúp thu hút người mua và mở rộng mạng lưới dịch vụ giải trí.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua 24/1, cổ phiếu Alibaba tăng 3,1%, lên 101,43 USD. CEO Daniel Zhang cho biết trong năm 2017 công ty muốn đẩy mạnh hoạt động toàn cầu hóa vì hiện phần lớn doanh thu của Alibaba đến từ thị trường trong nước. Những ưu tiên khác bao gồm tiến sâu hơn vào các thị trường nông thôn, đẩy mạnh mảng kinh doanh đám mây cạnh tranh với Amazon hay Microsoft.

Alibaba cũng đã bỏ nhiều tiền để thâu tóm một số công ty ở Hollywood nhằm tiếp thêm sức mạnh cho mảng truyền thông kỹ thuật số vốn đang thua lỗ.

Quý IV/2016, doanh thu của cả tập đoàn tăng trưởng 54%, lên 53,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7,8 tỷ USD), cao hơn so với dự đoán. Hệ số lợi nhuận/cổ phiếu đã điều chỉnh ở mức 9,02 nhân dân tệ. Thu nhập ròng tăng trưởng 38%, lên 17,2 tỷ nhân dân tệ. Tất cả các chỉ số này đều tăng trưởng vượt dự đoán.

Doanh thu của mảng bán lẻ thương mại điện tử tăng trưởng 42%, lên 40,8 tỷ nhân dân tệ. 80% trong số này đến từ các thiết bị di động.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg