TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công chức Venezuela làm việc 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện

27-04-2016 - 15:53 PM | Tài chính quốc tế

Công chức Venezuela làm việc 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện

Tình trạng thiếu điện và thiếu nước càng khiến đời sống của 30 triệu người dân Venezuela thêm phần khó khăn...

Chính phủ Venezuela ngày 26/4 ra lệnh cho công chức nước này chỉ đi làm 2 ngày mỗi tuần để tiết kiệm điện.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas đã cho khoảng 2,8 triệu công chức nước này nghỉ làm ngày thứ Sáu trong tháng 4 và tháng 5 nhằm giảm lượng điện tiêu thụ.

“Từ ngày mai, trong vòng ít nhất 2 tuần, chúng ta sẽ có ngày thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu là ngày không làm việc đối với khu vực nhà nước”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Maduro phát biểu ngày 26/4.

Hạn hán đã làm mực nước tại đập thủy điện chính của Venezuela là đập Guri giảm xuống sát mức nguy hiểm. Đây là con đập đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu năng lượng của quốc gia Nam Mỹ là thành viên Tổ chức Các nước xất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Tình trạng thiếu điện và thiếu nước càng khiến đời sống của 30 triệu người dân Venezuela thêm phần khó khăn. Trước đó, người dân nước này vốn dĩ đã phải vật lộn với suy thoái kinh tế, tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa thiết yếu từ sữa bột trẻ em tới thuốc men, giá cả tăng vọt, và cảnh xếp hàng dài chờ đến lượt mua hàng ở các siêu thị.

Tổng thống Maduro, 53 tuổi, người kế nhiệm cố Tổng thống Hugo Chavez kể từ khi ông Chavez qua đời vào năm 2013, đang đối mặt với lời kêu gọi của phe đối lập về tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm đẩy ông khỏi vị trí lãnh đạo đất nước. Phát biểu ngày 26/4, ông Maduro đã kêu gọi người dân thấu hiểu và ủng hộ ông.

“Đập Guri đã gần trở thành một sa mạc. Với tất cả những biện pháp này, chúng ta sẽ cứu được con đập”, ông Maduro nói, đồng thời nhấn mạnh rằng tốc độ sụt mức nước ở con đập đã giảm còn 10 cm/ngày từ 20 cm/ngày.

Sau nhiều tháng ròng thiếu điện, vào tuần này, Chính phủ Venezuela đã bắt đầu chương trình phân phối điện ở hầu khắp các địa phương, trừ thủ đô Caracas. Động thái này đã dẫn tới các cuộc biểu tình rải rác ở một số thành phố.

Ngoài việc giảm số ngày làm việc của công chức, Tổng thống Maduro còn điều chỉnh múi giờ của Venezuela nhằm giảm số giờ buổi tối xuống. Ngoài ra, phụ nữ nước này cũng được kêu gọi giảm sử dụng các thiết bị như máy sấy tóc. Các trung tâm mua sắm được yêu cầu phải dùng máy phát điện riêng.

Trong khu vực quốc doanh, công nhân viên làm việc trong các ngành quan trọng như thực phẩm vẫn phải đi làm đủ 5 ngày mỗi tuần. Tiền lương vẫn được trả đầy đủ cho những người chỉ làm việc 2 ngày mỗi tuần.

Đã có nhiều ý kiến chỉ trích Tổng thống Maduro về việc cho công chức nghỉ việc để tiết kiệm điện, cho rằng cách làm này sẽ làm suy giảm năng suất và sẽ không giúp tiết kiệm điện vì những người nghỉ làm sẽ dùng nhiều điện ở nhà.

Các quan chức Chính phủ Venezuela đổ lỗi cho hiện tượng El Nino gây ra tình trạng thiếu điện ở nước này. Nhưng các nhà phê bình đổ lỗi cho Chính phủ Venezuela không có sự đầu tư đầy đủ, tình trạng tham nhũng, sử dụng nguồn lực thiếu hiệu quả, và không đa dạng hóa được nguồn cung năng lượng.

THĂNG ĐIỆP

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên