TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công cụ tìm kiếm của Google bị cáo buộc thiên vị Hillary Clinton

10-06-2016 - 15:43 PM | Tài chính quốc tế

Công cụ tìm kiếm của Google bị cáo buộc thiên vị Hillary Clinton
Công cụ tìm kiếm của Google không đưa ra kết quả "indictment" khi gõ cụm “Hillary Clinton ind”. Ảnh Market Watch

Hôm qua (9/6) một video đã được chia sẻ nhiều lần trên mạng xã hội với cáo buộc kết quả tìm kiếm của Google đã được thao túng để có lợi cho hình ảnh của bà Hillary Clinton

Một báo cáo gần đây đã cáo buộc công cụ tự hoàn thiện tìm kiếm của Google đã chôn vùi những câu chuyện đáng hổ thẹn của bà Hillary Clinton.

Theo đoạn video đăng lên mạng ngày hôm qua, công cụ tìm kiếm của Google đưa ra kết quả gợi ý cho những cụm từ tìm kiếm có chữ Clinton ít mang tính chỉ trích hơn là công cụ tìm kiếm tương đương của Yahoo và Microsoft.

Cụ thể, nếu đánh chữ “Hillary Clinton cri” trên Bing (sản phẩm của Microsoft) và Yahoo thì sẽ ra kết quả là “Hillary Clinton crime” (Hillary Clinton phạm tội). Tương tự Yahoo và Bing cũng cho ra kết quả Hillary Clinton indictment (Hillary Clinton bị truy tố) nếu tìm kiếm “Hillary Clinton ind”.

Tuy nhiên trên Google, cụm “Hillary Clinton cri” chỉ cho ra những kết quả tích cực như “Hillary Clinton crime reform” (Hillary Clinton cải cách luật chống tội phạm) hoặc là “Hillary Clinton crisis” (khủng hoảng Hillary Clinton) mà không đề cập đến vụ việc FBI đang điều tra bà Clinton về tội sử dụng email cá nhân hàng tháng nay. Thay vào đó một cụm gợi ý đã có cách đây từ 2 thập kỷ trước lại hiện ra về dự luật chống tội phạm của bà Clinton năm 1994.

Phát ngôn viên của Google trả lời tờ MarketWatch cho biết Google không thao túng kết quả để thiên vị cho bất cứ một ứng cử viên Tổng thống nào.

Trong tuyên bố của công ty về công cụ tự hoàn thiện tìm kiếm có đoạn:

“Công cụ dự đoán tìm kiếm được thiết kế dựa trên nhiều dữ liệu trong đó có tính phổ thông của cụm từ tìm kiếm. Hệ thống của chúng tôi được cập nhật định kỳ và chủ đề tìm kiếm của người dùng rất đa dạng do đó những cụm từ gợi ý xuát hiện có thể thay đổi qua thời gian. Ngoài ra công cụ tự hoàn thiện của Google có tính năng tự lọc những nội dung chỉ trích và không phù hợp.”

Nếu tìm kiếm cụm “Hillary Clinton ind” thì cũng chỉ ra những kết quả liên quan đến “independent voters” (bầu cử tự do) hay “Indiana campaign” (vận động tranh cử ở bang Indiana).

Tuy nhiên, công cụ xu hướng tìm kiếm Google Trend của chính Google lại tự “vạch áo cho người xem lưng”. Google Trend cho thấy “Hillary Clinton indictment” nằm trong nhóm được tìm kiếm phổ biến trong suốt vài tháng đầu năm 2016, nhiều hơn cả những công cụ mà Google gợi ý hoàn thiện tìm kiếm.

Phía trang web cáo buộc Google chỉ ra rằng kết quả tìm kiếm gợi ý có nội dung tiêu cực về Đảng Cộng hòa cũng đối thủ cùng nhà của bà Clinton – ông Bernie Sanders hiện ra ngay đầu tiên.

Tuần trước, công cụ tự hoàn thiện tìm kiếm của Google cũng đã bị chỉ trích không đưa ra cái tên nhạo báng mà Donald Trump gọi bà Clinton.

Thêm vào đó, đoạn video cũng cáo buộc cựu giám đốc điều hành Google - Eric Schmidt - đã cung cấp tài chính cho một công ty phân tích dữ liệu ngầm để hỗ trợ bà Clinton thắng cuộc trên mạng xã hội.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên