TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Công ty chứng khoán ngoại đầu tiên vào Top 10 thị phần

13-07-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Công ty chứng khoán ngoại đầu tiên vào Top 10 thị phần

Kết thúc quý II, 2018, chứng khoán Mirae Asset Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc, thị phần nhảy vọt từ 1% trong quý 1, lên 3.46% trong quý 2-2018. Đứng vị trị thứ 8 trong danh sách Top 10 thị phần Hose. Mirae Asset cũng trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên và duy nhất lọt Top 10 trong thời điểm này.

Để đạt được kết quả này, Mirae Asset đã có những bước triển khai và lên kế hoạch từ quý 2, 2017, thời điểm Mirae Asset có mặt tại Việt Nam tròn 10 năm, từ việc tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ dến việc mở thêm chi nhánh giao dịch, tăng thêm tiện ích để phục vụ nhà đầu tư… bên cạnh thế mạnh truyền thống là kinh nghiệm phát triển 20 năm tại Hàn Quốc cộng với nguồn vốn dồi dào và chi phí thấp thì việc vào Top 10 hoàn toàn nằm trong kế hoạch phát triển dài hơi của chứng khoán Mirae Asset.

Tập đoàn Mirae Asset toàn cầu vẫn đánh giá cao thị trường Việt Nam và chúng tôi quyết tâm đầu tư vào phát triển hơn nữa tại thị trường Việt Nam trong năm nay và những năm tiếp theo. Khi được hỏi về suy nghĩ của ông khi công ty lọt Top 10 thị phần, Tổng giám đốc MAS Việt Nam, ông Kang Moon Kyung đã trả lời: “Việc một công ty chứng khoán 100% vốn ngoại lọt Top 10 thị phần là niềm tự hào của không chỉ riêng cá nhân tôi, mà là niềm vui của toàn bộ đội ngũ môi giới, nhân viên công ty MAS Việt Nam đã nỗ lực vì mục tiêu chung trong thời gian qua và điều này còn minh chứng cho niềm tin và sự đồng hành của Chứng khoán Mirae Asset với khách hàng tại thị trường Việt Nam”

Vậy là công ty 100% vốn ngoại, với kinh nghiệm thị trường quốc tế của mình, ông đã giúp MAS Việt Nam phát triển như thế nào?

Tại Hàn Quốc, tập đoàn Mirae Asset là một trong những định chế tài chính hàng đầu, chúng tôi thành công dựa trên triết lý kinh Doanh và xác định cơ hội tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu. Trước Việt Nam, Mirae Asset đã thành công ở Hongkong, Singapore, Brazil, Ấn Độ, Úc… Bản thân tôi đã từng điều hành và đại diện tập đoàn, gần như là “Start – up” tại các quốc gia này, vì vậy, chúng tôi có khả năng nắm bắt cơ hội và tận dụng kinh nghiệm tại các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Ví dụ điển hình như kinh nghiệm thiết lập hệ thống IT từ các nước về trụ sở chính tại Hàn Quốc, chúng tôi đã làm tại Mĩ, Brazil, nhân sự đã chịu trách nhiệm về việc này hiện đang công tác tại Việt Nam. Có kinh nghiệm triển khai phát triển kinh Doanh tại thị trường quốc tế giúp chúng tôi vừa đi trước về công nghệ, vừa tiết kiệm thời gian phát triển, với những chuẩn mực đã được đặt ra cho các quốc gia cùng hệ thống tập đoàn.

Tuy nhiên, đây mới là lợi thế về công nghệ, còn về con người thì sao? Bởi nói về chứng khoán, không chỉ đơn thuần là công nghệ mà có thể thành công, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

Đúng như vậy, chứng khoán là tài chính, nhưng lại là kết quả của cả con số và tâm lý, cảm xúc con người, chính vì vậy, không ai có thể nói mạnh là công nghệ hay máy móc có thể dự đoán được chính xác thị trường ngày mai sẽ như thế nào.

Mirae Asset Hàn Quốc áp dụng những quy chuẩn về đào tạo, huấn luyện nhân viên các cấp, các vị trí, có hệ thống đánh giá nhân sự công bằng, khách quan. Tôi cũng định hướng sẽ đưa những hệ thống quản lý nhân sự này áp dụng cho công ty MAS Việt Nam, nhằm nâng cao hơn nữa sự hài lòng và tâm huyết làm việc, cống hiến cho công ty.

Vào Top đã khó, việc duy trì thị phần và giữ vững vị trí còn khó hơn. Ông có định hướng gì để duy trì và phát triển hơn nữa thị phần của công ty trong thời gian tới?

100% vốn nước ngoài là lợi thế của MAS, khi chúng tôi có hệ thống nguyên tắc đầu tư chung của tập đoàn, đầu tư giá trị và quyết định dựa trên ý kiến nhóm. Ngoài việc môi giới chứng khoán, chúng tôi đang tập trung phát triển mảng IB, M&A vì đây là thế mạnh của tập đoàn. Chúng tôi mong muốn trở thành cầu nối tích cực đưa nhà đầu tư Hàn Quốc tới Việt Nam đầu tư vào các khoản đầu tư giá trị, tăng hiệu quả thu hút vốn đầu tư FDI Việt Nam, bên cạnh đó chúng tôi đang nỗ lực kết nối các Doanh nghiệp Việt Nam với thị trường tài chính Hàn Quốc.

Ngoài ra, trong năm nay, chúng tôi cũng có kế hoạch triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán Phái sinh. Tôi kỳ vọng, chứng khoán Phái sinh sẽ là cán cân giúp duy trì thị trường chứng khoán hoạt động bất kể biến động thị trường. Nhằm chuẩn bị cho khách hàng những kinh nghiệm giao dịch phái sinh, Mirae Asset cũng đang tổ chức chương trình đưa khách hàng sang Hàn Quốc để tham dự hội thảo, chuyên đề trao đổi kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh. Chương trình này diễn ra trong 3 tháng Quý 3, và khách hàng sẽ lên đường sang Hàn Quốc vào tháng 11 năm nay.

10 năm ở Việt Nam, công ty vào Top 10 thị phần, chắc hẳn ông có rất nhiều cảm xúc. Ông có muốn chia sẻ suy nghĩ của mình?

Tới Việt Nam thành lập công ty từ năm 2007, ngay khi đó, tôi đã có niềm tin về thị trường CK Việt Nam và xuất bản cuốn sách “Rising Vietnam” với đầy đủ những phân tích dựa trên kinh nghiệm quản lý của mình tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vẫn giữ nguyên niềm tin về một thị trường CK Việt Nam phát triển rực rỡ, năm 2017, MAS đã thực hiện việc chuyển văn phòng trụ sở chính của công ty về con đường dọc sông Sài Gòn, tôi tin rằng Quận 1 và Thủ Thiêm 1 ngày nào đó sẽ phát triển như tấm gương Phố Đông, Thượng Hải.

Phải nói thêm rằng, định hướng của các công ty Hàn Quốc nói chung là phát triển và duy trì sản xuất tại Việt Nam, nội địa hóa Doanh nghiệp. Thực tế, thế hệ con cái, F2 Hàn Quốc hiện tại học tập và học tiếng Việt ở Việt Nam là rất nhiều. Nói một cách khác, Việt Nam trở thành quê hương thứ 2 của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn đóng góp công sức và trí tuệ để phát triển kinh Doanh nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Trong buổi chia sẻ với sinh viên đại học kinh tế Luật, Tp. HCM, ông Kang đã đưa ra những lời khuyên vô cùng tâm huyết và chân tình, rằng các bạn trẻ Việt Nam hiện tại đang là thế hệ vàng, may mắn được sinh ra và lớn lên trong điều kiện quốc gia đang phát triển, hãy tận dụng lợi thế này để phát triển bản thân, phát triển đất nước. Chính một trong các bạn ngồi đây, trong tương lai, có thể là triệu phú, tỷ phú của Việt Nam, giúp kinh tế Việt Nam phát triển mạnh tại khu vực.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên